• Đoàn thể

Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm lo, giáo dục thiếu niên, nhi đồng

17/05/2024 04:56 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 17/05/2024 | 04:56

STO - Thiếu niên, nhi đồng là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng kế cận của tổ chức Đoàn. Với tinh thần tất cả vì đàn em thân yêu, hội đồng đội các cấp tỉnh Sóc Trăng đã tập trung triển khai hiệu quả công tác chăm lo, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Từ đó xứng đáng với sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự mong đợi của các em thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Huỳnh Quốc Quy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: “Trong giai đoạn 2019 - 2024, hội đồng đội các cấp trong tỉnh đã quan tâm đổi mới, sáng tạo trong triển khai các phong trào, hoạt động của đội. Với sự hoạt động tích cực của 317 liên đội trực thuộc và sự hăng hái tham gia của trên 194.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong triển khai công tác đội và phong trào thiếu nhi trong tỉnh. Từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng, xây dựng tổ chức đội ngày càng vững mạnh”.

Công tác tuyên truyền, giáo dục cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng về lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc, của Đảng, đoàn, đội và lịch sử địa phương được hội đồng đội các cấp chú trọng triển khai thông qua phong trào hành trình đến với địa chỉ đỏ. Từ năm 2019 đến nay, 100% liên đội trực thuộc đã tổ chức nhiều chuyến hành trình đến với địa chỉ đỏ, qua đó đưa trên 84.300 lượt đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham quan, tìm hiểu lịch sử tại Bảo tàng Sóc Trăng, Rừng tràm Mỹ Phước - Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Đền thờ Bác Hồ, di tích Chiến thắng Chi khu Ngã Năm…

Theo đồng chí Huỳnh Thị Cẩm Hồng - Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Mỹ Xuyên, công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng thông qua các chuyến hành trình đến với địa chỉ đỏ luôn được các liên đội quan tâm, kết quả đã tổ chức được 319 cuộc với trên 21.600 thiếu nhi tham gia. Ngoài ra, hội đồng đội các cấp trong huyện còn tập trung tuyên truyền, giáo dục, thông tin đến thanh thiếu nhi trên nền tảng số thông qua 49 trang mạng xã hội Zalo, Facebook của các đơn vị. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục đối với các em.

Hội đồng đội các cấp trong tỉnh Sóc Trăng thường xuyên tổ chức các hoạt động giải trí lành mạnh, bổ ích cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Ảnh: TẤN PHÁT

Bên cạnh đó, hội đồng đội các cấp trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các hoạt động tạo môi trường, điều kiện cho thiếu nhi phát triển và nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo như: hoạt động STEM, mô hình Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo, phong trào Đọc và làm theo báo Đội, phong trào Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường với trên 190.000 lượt thiếu nhi tham gia. Đồng thời duy trì và nâng cao chất lượng các câu lạc bộ kỹ năng, sở thích của các em thiếu niên, nhi đồng. Đến nay có 303 câu lạc bộ học tập, 268 câu lạc bộ kỹ năng, 462 câu lạc bộ theo sở thích, góp phần phát huy tính chủ động, sáng tạo và đề cao tinh thần tự học tập, tu dưỡng, tự rèn luyện, giúp đỡ nhau tiến bộ của mỗi đội viên, thiếu niên, nhi đồng.

Cùng với công tác giáo dục, rèn luyện, công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng được hội đồng đội các cấp trong tỉnh quan tâm thực hiện với nhiều hình thức. Trong đó đã tích cực triển khai hiệu quả cuộc vận động Vì đàn em thân yêu, tổ chức tặng quà, học bổng cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng nhân dịp khai giảng năm học mới, ngày Quốc tế Thiếu nhi, các dịp tết Nguyên đán, tết Trung thu; tham mưu cho ban thường vụ đoàn cùng cấp triển khai các chỉ tiêu, đề án trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, đảm bảo phù hợp với tình hình địa phương.

Đồng chí Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước và đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng trao học bổng cho các em học sinh là người dân tộc thiểu số và vùng biển, đảo trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TẤN PHÁT

Kết quả, giai đoạn 2019 - 2024, hội đồng đội các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ, giúp đỡ trên 94.200 thiếu nhi với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng, tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho trên 5.000 thiếu nhi. Nổi bật như: xây dựng hoàn thành 80 công trình măng non điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi; khánh thành hồ bơi phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu nhi; trao 536 suất học bổng cho các em thiếu nhi là người dân tộc thiểu số và vùng biển, đảo trên địa bàn tỉnh.

Em Nguyễn Quỳnh Như, Trường Trung học cơ sở Đại Ân 2, huyện Trần Đề cho biết: “Được các cô, chú, anh, chị hỗ trợ học bổng, em cảm thấy rất vui. Đây là sự động viên rất lớn về vật chất lẫn tinh thần đối với bản thân em. Em hứa sẽ luôn nỗ lực học tập thật tốt để xứng đáng với sự quan tâm của mọi người đã dành cho em”.

Ngoài ra, hội đồng đội các cấp trong tỉnh cũng đã triển khai hiệu quả các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em. Điển hình là Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã thành lập hội đồng trẻ em cấp tỉnh; 100% tổ chức đoàn, đội cấp huyện triển khai đề án Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em, giai đoạn 2023 - 2027; 100% huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động lấy ý kiến trẻ em, các hoạt động đối thoại, diễn đàn lắng nghe trẻ em với trên 100.000 lượt trẻ em được lấy ý kiến bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, công tác chăm sóc, giáo dục đội viên, thiếu niên, nhi đồng đã và đang được hội đồng đội các cấp trong tỉnh quan tâm, qua đó tạo điều kiện cho các em được học tập, vui chơi, phát triển toàn diện. Thời gian tới, hội đồng đội các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao, đổi mới phương thức giáo dục, rèn luyện đội viên, thiếu niên, nhi đồng nhằm giúp các em được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào, hoạt động xã hội nhằm giúp đỡ đội viên, thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

TẤN PHÁT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: