• Đoàn thể

Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết

04/05/2024 04:02 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 04/05/2024 | 04:02

STO - Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, Tháng Công nhân năm 2024 được Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng triển khai đến các cấp công đoàn trong tỉnh. Bên cạnh đưa nghị quyết đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, các cấp công đoàn trong tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Phát huy vai trò là “điểm tựa” vững chắc của công nhân, người lao động, thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Chỉ tính riêng trong năm 2024, thông qua Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” do Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức đã có gần 6.700 phần quà, gần 80 tấn gạo và 45 căn nhà Mái ấm công đoàn đã được trao cho các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, thông qua “Chợ Tết công đoàn”, Sóc Trăng đã được hỗ trợ 2.000 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng cho đoàn viên, người lao động được mua sắm hàng hóa, ưu đãi về giá cả, chất lượng. Cùng với đó là các hoạt động hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn. Qua các hoạt động cấp tỉnh đã có 14.326 đoàn viên, công nhân lao động được hỗ trợ quà Tết bằng nhiều hình thức với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Những hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động đã góp phần khơi dậy truyền thống đoàn kết, đồng thời phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của đoàn viên, người lao động.

Đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương (thứ 8 từ trái qua) cùng đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng (thứ 7 từ trái qua) trao quà cho doanh nghiệp, đoàn viên và người lao động. Ảnh: THIỆN HẢI

Năm 2024 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, là năm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Thời gian qua, việc xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị được cấp ủy, tổ chức công đoàn các cấp triển khai kịp thời. Hoạt động công đoàn đã có nhiều đổi mới, hướng mạnh về cơ sở, tập trung hơn vào các nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028, có hơn 1.000 đại biểu tham dự. Các cấp công đoàn trong tỉnh còn tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng trong việc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Sóc Trăng lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam thông qua hội nghị trực tiếp, trực tuyến, gửi tài liệu thông tin qua các nhóm Zalo, phát thanh nội bộ để nghị quyết đến từng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Đặc biệt là qua Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra từ ngày 18/3 đến ngày 6/4/2024 đã có gần 38.800 lượt đoàn viên tham gia. Qua đó đã góp phần tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên công đoàn, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện và đưa nghị quyết đi vào cuộc sống.

Từ nhiều nguồn lực, Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng đã kịp thời hỗ trợ Mái ấm công đoàn cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: THIỆN HẢI

Tháng Công nhân năm nay với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, tổ chức Công đoàn Sóc Trăng tiếp tục triển khai đa dạng các hoạt động hướng về cơ sở nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động, nhất là các hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, các hoạt động sẽ tập trung vào các nội dung trọng tâm như: tổ chức “Đối thoại tháng 5”; “Tiếp xúc chuyên đề với cử tri công nhân”; “Cảm ơn người lao động”; triển khai hoạt động tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu, chương trình “Khỏe để lao động, sản xuất”…

Trong tháng 5 năm nay, công đoàn còn tổ chức Chương trình “Đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống” nhằm tuyên truyền, quán triệt, học tập và triển khai Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Đại hội XI Công đoàn Sóc Trăng và đại hội công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gắn với phổ biến chính sách, pháp luật mới liên quan đến quyền lợi đoàn viên, người lao động. Cùng với đó là đề xuất, phối hợp tổ chức để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động theo Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị phù hợp với điều kiện thực tế.

Đồng chí Dương Sà Kha - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng (đứng) cùng đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh (bìa trái) đến thăm, động viên, tặng quà cho đoàn viên, người lao động sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2024. Ảnh: THIỆN HẢI

Qua nhiều năm tổ chức, Tháng Công nhân đã thực sự trở thành ngày hội của công nhân lao động với nhiều hoạt động cụ thể, hiệu quả, thiết thực, ý nghĩa, hướng về người lao động. Để các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động đem lại hiệu quả thiết thực, các cấp công đoàn trong tỉnh luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục đích là tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa đoàn viên, người lao động với tổ chức công đoàn, để công đoàn thực sự là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động. Qua đó còn khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức, lao động.

THIỆN HẢI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: