• Đoàn thể

Mùa xuân và tuổi trẻ

11/02/2024 04:52 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 11/02/2024 | 04:52

STO - Năm Quý Mão 2023 đã đi qua trong niềm phấn khởi, tự hào về những thành tích, kết quả đáng trân trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Đóng góp vào thành tích chung của tỉnh, tuổi trẻ Sóc Trăng đã có nhiều công trình, phần việc thanh niên mang ý nghĩa thiết thực, làm tô thắm thêm hình ảnh chiếc áo xanh tình nguyện với những khát vọng, hoài bão được cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương.

ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG CHUYỂN ĐỔI SỐ

Năm 2023 được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chọn là Năm chuyển đổi số các hoạt động của đoàn. Từ đó, trong năm qua, đoàn, hội, đội các cấp trong tỉnh đã tập trung vào các hoạt động phát huy tính chủ động, tiên phong của tuổi trẻ tham gia vào quá trình xây dựng Chính phủ số, xã hội số, nâng cao năng lực số cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Cụ thể, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tham gia 599 tổ công nghệ số cộng đồng, tổ chức 123 hoạt động nâng cao năng lực số cho trên 129.000 thanh thiếu niên, đồng thời hỗ trợ 134.704 thanh niên sử dụng tài khoản thanh toán điện tử và trên 192.300 thanh niên sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Đặc biệt, các cấp bộ đoàn đã thực hiện số hóa thông tin, tư liệu của 21 di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó, công trình số hóa Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia chùa Kh’leang được thực hiện bằng công nghệ thực tế ảo VR360 và được tích hợp vào Bảo tàng số của Tuổi trẻ Việt Nam.

Số hóa thông tin, tư liệu các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh là một trong những công trình nổi bật của tuổi trẻ tỉnh Sóc Trăng trong tham gia chuyển đổi số. Ảnh: TẤN PHÁT

Cùng với các hoạt động nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, các cấp bộ đoàn trong tỉnh còn tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ người dân đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử (VNeID) mức độ 1, 2 thông qua các hoạt động hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia, đợt thi đua cao điểm 90 ngày, đêm. Có dịp đồng hành với tuổi trẻ huyện Thạnh Trị trong đợt thi đua cao điểm 90 ngày, đêm mới cảm nhận được tinh thần xung kích, không quản khó khăn của các bạn. Để đến từng ngõ, gõ từng nhà và hỗ trợ từng đối tượng, các bạn đoàn viên, thanh niên đôi khi phải men theo những con đường đất nhỏ hẹp hay phải di chuyển qua sông trên những chiếc xuồng, vỏ lãi. Tuy có khó khăn nhưng lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn thôi thúc để các bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bạn Nguyễn Thanh Thảo - Phó Bí thư Đoàn thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị chia sẻ: “Bên cạnh việc tuyên truyền, hỗ trợ người dân địa phương đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại nhà văn hóa thị trấn, nhà sinh hoạt cộng đồng ấp, em và các bạn đoàn viên còn đến tận nhà hỗ trợ đối với những trường hợp không có điều kiện đi lại. Dù đôi khi gặp khó khăn, vất vả nhưng được hỗ trợ, giúp đỡ mọi người luôn là niềm vui của em”.

HỖ TRỢ ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI

Một dấu ấn của tuổi trẻ toàn tỉnh trong năm 2023 chính là hình ảnh chiếc áo xanh tình nguyện của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh tham gia các hoạt động tặng quà, học bổng, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương trong tỉnh. Theo đồng chí Triệu Thị Ngọc Diễm - Bí thư Tỉnh đoàn, phong trào tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội đã và đang được các cấp bộ đoàn trong tỉnh thực hiện thường xuyên. Từ các hoạt động đã góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp, sống có ích trong đoàn viên, thanh niên, đồng thời xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng người dân địa phương về một thế hệ trẻ năng động, tích cực.

Các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội được tuổi trẻ trong tỉnh Sóc Trăng thực hiện thường xuyên. Ảnh: TẤN PHÁT

Trong năm 2023, từ các phong trào hành động cách mạng của đoàn như chương trình Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện và hoạt động ngày Thứ Bảy tình nguyện, Chủ Nhật xanh, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức thực hiện 344 công trình, 986 phần việc thanh niên. Trong đó, các hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội được tuổi trẻ tập trung thực hiện trên các địa bàn xây dựng nông thôn mới, ven biển, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Kết quả, các cấp bộ đoàn đã tặng trên 80.400 phần quà, 4,4 tấn gạo cho các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, đoàn viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, 3.333 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học tốt. Đồng thời tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ 20 căn nhà đại đoàn kết, 3 nhà tình thương, 4 nhà khăn quàng đỏ, 2 nhà búp sen hồng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi bức xúc về nhà ở, tổ chức khám bệnh, tặng quà và phát thuốc miễn phí cho trên 5.800 lượt người với kinh phí thực hiện trên 16 tỷ đồng.

Tấm lòng sẻ chia của các bạn đoàn viên, thanh niên đã góp phần hỗ trợ, động viên những cuộc sống khó khăn và được xã hội đánh giá cao. Bà Lý Thị Hên, ấp Trà Đức, xã Viên An, huyện Trần Đề cho biết: “Tôi tuổi đã cao, đi lại khó khăn nên ngại lên bệnh viện tuyến trên kiểm tra sức khỏe. Nay được các cháu đoàn thanh niên phối hợp đoàn y, bác sĩ ở Thành phố Hồ Chí Minh đến khám bệnh cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương nên thấy rất vui mừng. Tôi nhận thấy đây là hoạt động mang đầy ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm của người trẻ đến những mảnh đời khó khăn. Hy vọng trong thời gian tới, các cháu đoàn viên, thanh niên sẽ tiếp tục có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa”.

Một mùa xuân nữa lại về với những cánh hoa mai vàng khoe sắc thắm, những niềm hy vọng về một cuộc sống hạnh phúc, ấm no trong từng căn nhà, ngõ hẻm. Xuân Giáp Thìn 2024 căng tràn nhựa sống và rực rỡ như lý tưởng của tuổi trẻ tỉnh nhà. Hy vọng rằng trong năm mới, mỗi đoàn viên, thanh niên tỉnh Sóc Trăng sẽ gieo "mầm xanh" tươi mới, cống hiến nguồn sức trẻ dạt dào xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp, văn minh.

TẤN PHÁT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: