• Đoàn thể

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

07/03/2024 04:12 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 07/03/2024 | 04:12

STO - Chất lượng bữa ăn ca không chỉ có vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của người lao động mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, phục vụ hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh Sóc Trăng cũng đã tích cực phối hợp với chủ sử dụng lao động quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, góp phần bảo đảm sức khỏe đoàn viên, người lao động để tăng năng suất, hiệu quả làm việc.

Cùng với việc bảo đảm quyền lợi, chế độ, chính sách cho người lao động, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tuntex Sóc Trăng còn quan tâm chăm lo đến chất lượng bữa ăn cho hơn 1.400 đoàn viên, người lao động tại công ty. Điều này được thể hiện rõ ở việc đầu tư xây dựng nhà ăn, bữa ăn cũng được bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho cán bộ, công nhân, lao động của công ty.

Chị Thái Lệ Quân - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tuntex Sóc Trăng cho biết, 1 suất ăn ca hằng ngày của người lao động công ty là 22.000 đồng (tính luôn thuế) gồm có cơm, 1 món mặn, 2 món rau và 1 món canh.  Để nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động, hằng tháng công ty đều có 1 suất ăn tăng cường trị giá là 32.000 đồng (gồm thuế). Bữa ăn này khẩu phần ăn được tăng thêm và có thêm cánh gà, sữa tươi, trái cây.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng và đơn vị liên quan dùng bữa cơm giữa ca với đoàn viên, người lao động. Ảnh: THIỆN HẢI

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tuntex Sóc Trăng còn tạo kênh cho người lao động phản ánh về chất lượng bữa ăn hng ngày thông qua tổ chức công đoàn của công ty. Khi có phản ánh, kiến nghị của công nhân, tổ chức công đoàn sẽ ghi nhận và làm việc với bộ phận có liên quan để đảm bảo chất lượng bữa ăn của người lao động. Nói về khẩu phần bữa ăn ca, chị Phương Yến, công nhân của công ty chia sẻ: “Thực đơn bữa ăn ca của công ty được thay đổi thường xuyên, đảm bảo ngon và sạch. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp chúng tôi bảo đảm sức khỏe, có nhiều năng lượng tốt hơn”.

Nhận thức tầm quan trọng của bữa ăn ca đối với sức khỏe công nhân, ngày 25/2/2016, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 07c/NQ-BCH về nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Trong đó quy định “bảo đảm bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất 15.000 đồng, khuyến khích các doanh nghiệp nâng mức bữa ăn ca cao hơn”. Thực hiện nghị quyết trên, công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của tổ chức công đoàn. Nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động còn là một giải pháp góp phần chăm lo đời sống, xây dựng giai cấp công nhân theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Đồng chí Phan Tấn Phong - Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cho biết, thực hiện chủ trương của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, công đoàn các cấp trong Khu Công nghiệp An Nghiệp đã phối hợp với các doanh nghiệp để nâng cao chất lượng bữa cơm giữa ca cho đoàn viên, người lao động. Đến nay, trên 95% doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã thực hiện bữa ăn ca có trị giá từ 18.000 đồng trở lên để đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động. Ngoài ra, vào những ngày lễ, ngày kỷ niệm, dịp Tết, khẩu phần ăn của công nhân trong từng doanh nghiệp cũng được nâng cao chất lượng.

Thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh luôn quan tâm thực hiện nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Trong các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm thành lập Công đoàn Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo đã chủ động đến một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm tình hình, trao đổi về chất lượng bữa ăn ca và lắng nghe tâm tư của công nhân nhằm bảo đảm dinh dưỡng cho đoàn viên, công nhân lao động có sức khỏe tốt để tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển. Qua đó còn xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

THIỆN HẢI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: