• Đoàn thể

Nhiều kết quả nổi bật trong triển khai thực hiện Luật Thanh niên năm 2020

05/12/2023 05:45 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 05/12/2023 | 05:45

STO - Những năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, thanh niên Sóc Trăng ngày càng có điều kiện, cơ hội học tập, nghiên cứu khoa học. Từ đó, trình độ học vấn, tỷ lệ thanh niên được đào tạo chuyên môn kỹ thuật ngày càng tăng, vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trên các lĩnh vực đời sống xã hội ngày càng được khẳng định.

Thực hiện Luật Thanh niên, các cấp bộ đoàn trong tỉnh Sóc Trăng đã quan tâm triển khai tốt các hoạt động Tháng Thanh niên hằng năm. Ảnh: TẤN PHÁT

Theo đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, căn cứ Luật Thanh niên số 57/2020/QH14, Quyết định số 1712/QĐ-TTg, ngày 2/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Thanh niên năm 2020, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai Luật Thanh niên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban ngành tỉnh có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết hoặc lồng ghép vào nhiệm vụ chuyên môn để triển khai thực hiện Luật Thanh niên phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Đến nay, các chính sách dành cho thanh niên trên địa bàn tỉnh được thực hiện có hiệu quả.

Ngoài ra, để thực hiện tốt việc triển khai Luật Thanh niên, UBND tỉnh và Tỉnh đoàn đã ký ban hành quy chế phối hợp công tác. Đồng thời, các sở, ban ngành tỉnh đã ban hành các văn bản nhằm thực hiện tốt công tác phối hợp thực hiện các chính sách quy định dành cho thanh thiếu niên; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên góp ý các văn bản dự thảo pháp luật liên quan đến thanh thiếu nhi, đặc biệt là Luật Thanh niên năm 2020; thông tin một số văn bản pháp luật về Luật An ninh mạng, văn hóa ứng xử mạng xã hội, cách sử dụng mạng xã hội tích cực, hiệu quả, công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới...

Từ sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các sở, ngành, việc triển khai Luật Thanh niên và các chính sách về thanh niên trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đồng chí Triệu Thị Ngọc Diễm - Bí thư Tỉnh đoàn, thực hiện Luật Thanh niên, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã quan tâm triển khai tốt các hoạt động Tháng Thanh niên hằng năm đạt yêu cầu đề ra. Các hoạt động diễn ra trong Tháng Thanh niên đã được tổ chức sáng tạo, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở, qua đó đã phát huy được vai trò của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Kết quả, trong Tháng Thanh niên năm 2022 và năm 2023, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã thực hiện trên 800 công trình, phần việc thanh niên. Tỉnh đoàn cũng làm tốt công tác phối hợp với Sở Nội vụ phối hợp tổ chức chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với thanh niên hằng năm. Thông qua chương trình đối thoại, những vấn đề kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, thanh niên đã được lãnh đạo UBND, các sở, ban ngành ghi nhận, qua đó nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn mới.

Quan tâm tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên, góp phần thực hiện chính sách về thanh niên. Ảnh: TẤN PHÁT

Song song đó, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh còn quan tâm xây dựng và thực hiện chính sách về thanh niên. Trong đó, tỉnh luôn tạo điều kiện cho thanh niên tham gia học tập và nghiên cứu khoa học, triển khai nhiều hoạt động chăm lo, đồng hành với thanh niên trong học tập như: tiếp sức đến trường, tiếp sức mùa thi, vận động các nguồn lực, quỹ, học bổng giúp đỡ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Kết quả có 10.530 học sinh, sinh viên được thụ hưởng với tổng giá trị trên 3,1 tỷ đồng và trên 460 học sinh được nhận học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu với tổng kinh phí 466 triệu đồng.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2020 - 2022, toàn tỉnh đã đào tạo nghề được 14.920 thanh niên có nhu cầu học nghề tạo việc làm, gồm: cao đẳng là 1.832 thanh niên, trung cấp là 1.863 thanh niên, sơ cấp và dưới 3 tháng là 11.225 thanh niên. Đồng thời, công tác tư vấn hướng nghiệp cho thanh thiếu niên cũng được triển khai hiệu quả thông qua các hình thức như: ngày hội tư vấn, sinh hoạt ngoại khóa, tư vấn trực tiếp, trực tuyến, sàn giao dịch việc làm, ngày hội việc làm cho thanh niên. Đến nay, toàn tỉnh có trên 122.700 thanh niên, học sinh được tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ 556 thanh niên khởi nghiệp và giúp đỡ 2.734 thanh niên thoát nghèo bền vững.

Thanh niên là lực lượng năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh với sự đổi mới và tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Từ việc triển khai thực hiện Luật Thanh niên và chính sách về thanh niên, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã được tạo điều kiện thuận lợi để vươn lên trong học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng và phát triển tỉnh Sóc Trăng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

TẤN PHÁT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: