• Đoàn thể

Quan tâm chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số

23/11/2023 04:09 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 23/11/2023 | 04:09

STO - Công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số (ĐVTN DTTS) luôn được các cấp bộ đoàn, hội liên hiệp thanh niên Việt Nam (LHTN) các cấp trong tỉnh Sóc Trăng xem là nhiệm vụ trọng tâm và triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. Từ đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và tạo điều kiện để ĐVTN DTTS đóng góp sức trẻ xây dựng địa phương.

Các cấp bộ đoàn quan tâm hỗ trợ nhà ở cho ĐVTN DTTS. Ảnh: TẤN PHÁT

Theo đồng chí Triệu Thị Ngọc Diễm - Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng, toàn tỉnh có 9.150 đoàn viên DTTS, chiếm trên 22% tổng số đoàn viên, có trên 87.400 thanh niên DTTS, chiếm trên 36,7% tổng số thanh niên toàn tỉnh. Những năm qua, các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: tổ chức hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi, ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, hội thao cán bộ đoàn, hội, lễ tuyên dương gia đình trẻ tiêu biểu... Các hoạt động đã tạo được sự lan tỏa, thu hút đông đảo ĐVTN DTTS tham gia, qua đó đã khơi dậy, bồi đắp lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu quê hương, đất nước của ĐVTN.

Song song đó, công tác tập hợp thanh niên trong các vùng tôn giáo, dân tộc được các cấp bộ đoàn quan tâm triển khai thực hiện hằng năm. Thông qua ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng và các dịp lễ, Tết của đồng bào DTTS, các cấp bộ đoàn, hội đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao kết hợp thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trong ĐVTN DTTS. Điển hình như trong dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ tại xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu. Tại chương trình, các cấp bộ đoàn đã trao tặng 40 suất học bổng cho học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 20 phần quà cho thanh niên, người dân vùng đồng bào DTTS, trao tặng 1 căn nhà đại đoàn kết cho đoàn viên bức xúc về nhà ở và tổ chức giao lưu văn nghệ với chủ đề Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa.

Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ cho ĐVTN DTTS như: Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Huỳnh Cương tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc và trao 50 suất học bổng khuyến học cho học sinh, sinh viên dân tộc Khmer các trường: Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng. Huyện đoàn Long Phú tổ chức giải bóng đá thanh niên dân tộc, thanh niên tín đồ tôn giáo tại xã Tân Hưng; Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Thạnh Trị tổ chức giải giao lưu các câu lạc bộ bi sắt thanh niên dân tộc Khmer tại xã Tuân Tức...

Để tạo điều kiện cho ĐVTN DTTS an cư lạc nghiệp, trong năm 2023, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tranh thủ nguồn kinh phí từ Quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ 6 căn nhà đại đoàn kết cho ĐVTN DTTS bức xúc về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ thanh niên DTTS phát triển kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, tạo điều kiện cho 550 ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế với số tiền trên 23 tỷ đồng, trong đó có 121 ĐVTN DTTS được tiếp cận các nguồn vốn vay để khởi nghiệp, phát triển sản xuất.

Từ nguồn hỗ trợ của đoàn, nhiều ĐVTN DTTS đã xây dựng được mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Ảnh: TẤN PHÁT

Là một trong những ĐVTN DTTS được hỗ trợ nhà đại đoàn kết, thanh niên Trần Minh Hùng, khóm 6, phường 7, thành phố Sóc Trăng không giấu được niềm vui khi có căn nhà mới. Minh Hùng chia sẻ: “Nhà em thuộc diện hộ cận nghèo của địa phương, kinh tế gia đình chủ yếu từ việc đi làm thuê của các thành viên nên chưa có điều kiện sửa chữa căn nhà đã xuống cấp. Nay được đoàn các cấp hỗ trợ cho em căn nhà mới, bản thân em cảm thấy rất vui. Từ nay, gia đình không còn lo lắng về chỗ ở, yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế”. Thông qua sự hỗ trợ của đoàn, hội các cấp trong huyện, anh Thạch Minh Trí, ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú được tiếp cận nguồn vốn 10 triệu đồng để phát triển mô hình nuôi trùn quế.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho đoàn viên, thanh thiếu nhi DTTS về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục khuyến khích, động viên và hỗ trợ ĐVTN DTTS khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp tại địa phương. Đồng thời tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên DTTS thông qua việc thành lập các tổ, đội, nhóm, câu lạc bộ thanh niên theo sở thích và tuyên dương, nhân rộng những tấm gương thanh niên DTTS ưu tú trên các lĩnh vực học tập, lao động, sản xuất.

TẤN PHÁT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: