• Đoàn thể

Tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của người lao động

01/05/2024 04:41 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 01/05/2024 | 04:41

STO - Mỗi năm, người lao động trên thế giới lại cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Năm 2024 đánh dấu 138 năm thế giới kỷ niệm sự kiện này. Đồng thời tiếp tục khẳng định sự đoàn kết của phong trào công nhân và tôn vinh những đóng góp của người lao động.

Ngày 1/5/1886, tại thành phố Chicago (Mỹ) đã diễn ra một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển của phong trào công nhân thế giới. Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Lao động Mỹ, hàng chục ngàn công nhân toàn thành phố Chicago đã tiến hành bãi công, tổ chức mít tinh và biểu tình trên đường phố với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ”. Đây là kết quả tất yếu của quá trình đấu tranh lâu dài từ nửa cuối thế kỷ XIX của công nhân lao động nhiều nước trên thế giới khi họ bị bóc lột sức lao động nặng nề.

Cuộc đấu tranh vì mục tiêu dân sinh, dân chủ, vì sự tiến bộ xã hội bị đàn áp. Song đã tạo được sự hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của công nhân khắp nơi trên nước Mỹ và nhiều nước trên thế giới lên tiếng ủng hộ công nhân Chicago. Khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ” trở thành tiếng nói chung của công nhân lao động ở nhiều nước.

Từ các cuộc đấu tranh của công nhân lao động, chính phủ một số nước buộc phải ban hành đạo luật ngày làm việc 8 giờ. Để ghi nhận những thành quả của phong trào công nhân các nước, ngay trong Đại hội thành lập Quốc tế thứ II, ngày 14/7/1889, các đại biểu của giai cấp công nhân đã thông qua nghị quyết lấy ngày 1/5 làm Ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân lao động trên toàn thế giới. Từ đó, ngày 1/5 trở thành ngày Quốc tế Lao động, trở thành ngày lễ tại nhiều quốc gia trên thế giới dành để tôn vinh lao động và gây dựng đoàn kết lao động trên thế giới.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm thực hiện các chính sách, hoạt động hỗ trợ cho người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: HẢI HÀ

Ở Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, ngày 1/5/1930, lần đầu tiên công nhân và nhân dân ta tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động. Sau Cách mạng Tháng Tám thành công năm 1945, vào ngày 18/2/1946, Hồ Chủ tịch đã ký sắc lệnh công bố: “Ngày 1/5 là một trong những ngày quốc lễ lớn”. Sau đó, Nhà nước quy định ngày 1/5 là một trong những ngày lễ chính thức, công nhân viên chức được nghỉ và được hưởng lương.

Từ đó đến nay, giai cấp công nhân nước ta đã không ngừng phát triển, tăng tiến nhanh về số lượng và chất lượng, có cơ cấu hợp lý, ngày càng được trí thức hóa, có trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cao, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học - công nghệ hiện đại; mang đủ tính nhân văn, biết chắt lọc tiếp thu cái mới tiên tiến và giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc; thích ứng nhanh với nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế.

Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có hơn 64.000 đoàn viên, người lao động. Ảnh: HẢI HÀ

Từ năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đồng ý đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng Công nhân”. Đây là sự kiện quan trọng, được gắn kết với lịch sử vẻ vang của ngày Quốc tế Lao động 1/5 nhằm khẳng định những cống hiến to lớn của giai cấp công nhân thế giới và công nhân Việt Nam trong phong trào đấu tranh vì hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội. Kể từ đó đến nay, “Tháng Công nhân” hằng năm đã trở thành đợt hoạt động cao điểm của tổ chức công đoàn cùng với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tập trung chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Các cấp công đoàn trong tỉnh Sóc Trăng chú trọng phối hợp nâng cao chất lượng bữa ăn ca của công nhân lao động. Ảnh: HẢI HÀ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có hơn 64.000 đoàn viên, người lao động luôn phát huy truyền thống quý báu của dân tộc và giai cấp công nhân Việt Nam. Suốt thời gian qua, các cấp công đoàn và lực lượng công nhân, người lao động trong tỉnh đã có nhiều đóng góp to lớn và làm nòng cốt trong liên minh công - nông - trí thức, đảm bảo thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5/2024 là dịp để công nhân, viên chức, người lao động ôn lại lịch sử đấu tranh, xây dựng và trưởng thành của giai cấp công nhân. Qua đó cũng khẳng định vai trò, vị trí, những đóng góp to lớn của lực lực lượng công nhân và người lao động cho sự phát triển của xã hội.

Phát huy truyền thống quý báu của dân tộc và giai cấp công nhân Việt Nam, kỷ niệm 138 năm ngày Quốc tế Lao động còn nhắc nhở chúng ta phải tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân, không ngừng củng cố và tiếp tục phát huy sức mạnh liên minh công - nông - trí thức, nền tảng của sự nghiệp đoàn kết toàn dân tộc. Từ đó tạo sức mạnh tổng hợp quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Sóc Trăng khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 HẢI HÀ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: