• Đoàn thể

Tỉnh đoàn Sóc Trăng tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên

13/11/2023 04:11 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 13/11/2023 | 04:11

STO - Nhờ tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, các cấp bộ đoàn trong tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Từ đó, đã góp phần xây dựng thế hệ thanh niên có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có lối sống đẹp, văn hóa, văn minh, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Theo đồng chí Triệu Thị Ngọc Diễm - Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng, xác định công tác tuyên truyền, giáo dục trong ĐVTN là nhiệm vụ trọng tâm, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, giáo dục. Trong đó đã tận dụng ưu thế tích cực của internet, mạng xã hội, các nền tảng số trong triển khai các hoạt động. Đồng thời, ban chấp hành đoàn các cấp thường xuyên tiếp cận, nghiên cứu các hiện tượng văn hóa, trào lưu thịnh hành trong giới trẻ để có những định hướng, khuyến khích các nội dung lành mạnh, hình thành nên những xu hướng tích cực trong thanh thiếu nhi.

Các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, học tập, triển khai các nghị quyết của Đảng, đoàn các cấp, tuyên truyền về vị trí, vai trò công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Kết quả có trên 31.950 lượt cán bộ đoàn, ĐVTN được nghiên cứu, học tập, quán triệt, 100% đoàn viên mới kết nạp được học tập các bài lý luận chính trị. Đồng thời phát huy vai trò của câu lạc bộ Lý luận trẻ, đội ngũ cốt cán, lực lượng nòng cốt chính trị, báo cáo viên, tuyên truyền viên của đoàn trong công tác tuyên truyền, chủ động theo dõi, kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội trong thanh niên, đấu tranh phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được các cấp bộ đoàn triển khai hiệu quả, với nhiều hình thức thiết thực, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó, các cấp bộ đoàn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả chuyên mục Theo dấu chân Bác trên trang tin điện tử, tuyên truyền, quán triệt Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh thiếu nhi về các giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong ĐVTN. Ảnh: TẤN PHÁT

Bên cạnh đó, công tác giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa cho thanh thiếu nhi được tăng cường triển khai thông qua các hoạt động tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có lối sống đẹp, gương người tốt, việc tốt, tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới giai đoạn 2018 - 2023, chương trình Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng, giai đoạn 2023 - 2030. Đồng thời, cuộc vận động Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp trên mạng xã hội tiếp tục được triển khai. Cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi hưởng ứng tích cực với trên 4.950 tin tốt, câu chuyện đẹp trên mạng xã hội. Qua đó, đã tạo được sự lan tỏa giá trị tiêu chí, chuẩn mực, tinh thần trách nhiệm, nhân ái, chia sẻ với cộng đồng trong đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Ngoài ra, các cấp bộ đoàn trong tỉnh thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hình thành thói quen sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật trong ĐVTN. Trọng tâm là các hoạt động tuyên truyền về Luật Thanh niên, Luật Phòng, chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ, Luật Nghĩa vụ quân sự... Riêng đối với Luật Thanh niên năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản hướng dẫn thi hành và nhiều văn bản khác liên quan tới thanh thiếu nhi. Kết quả, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền về Luật Thanh niên năm 2020 được 464 cuộc, thu hút trên 37.400 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

Đồng chí Huỳnh Thị Cẩm Hồng - Bí thư Huyện đoàn Mỹ Xuyên cho biết: “Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong huyện đã tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục trong ĐVTN. Trong đó đã quan tâm tuyên truyền Luật Thanh niên năm 2020 thông qua các hoạt động Tháng Thanh niên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt lệ của các chi đoàn, trên các trang fanpage của tổ chức đoàn. Từ công tác tuyên truyền, giáo dục đã định hướng cho thanh niên rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu nâng cao trách nhiệm đối với bản thân, xã hội và Tổ quốc”.

Trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn trong tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với thị hiếu thanh thiếu nhi. Từ đó, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong ĐVTN.

TẤN PHÁT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: