• Đoàn thể

Xuân luôn có mẹ

09/02/2024 04:49 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 09/02/2024 | 04:49

STO - Trong mỗi người chúng ta, mẹ chính là điều thiêng liêng nhất. Thế nhưng có những số phận chẳng may phải chịu cảnh mồ côi, nhất là đại dịch Covid-19 ập đến lấy đi sự sống nhiều người, làm cho không biết bao nhiêu đứa trẻ phải bơ vơ vì mất mẹ, mất cha. Thấu hiểu những mất mát đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu”, với mong muốn mọi người cùng san sẻ yêu thương, để các con có được chỗ dựa vững chắc, tự tin bước đến tương lai với một hành trình không thiếu mẹ!

ẤM ÁP TỪ VÒNG TAY MẸ!

Còn hoàn cảnh nào đáng thương hơn khi là đứa trẻ mồ côi. Tìm hiểu rồi mới cảm nhận mỗi một trường hợp là một câu chuyện đầy xúc cảm. Thế nhưng, bằng sự yêu thương chân thành của người mẹ đỡ đầu, phần nào đã lấp đầy những khoảng trống trong lòng các con. Từ đó, giúp các con vượt qua khó khăn, mặc cảm, chuyên tâm học hành. Câu chuyện của mẹ Ngô Thanh Thủy và con Nguyễn Thanh Khang, ở xã Trinh Phú, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) là một điển hình.

Là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trinh Phú, hay đi nắm bắt tình hình thực tế ở cơ sở nên chị Thủy biết được hoàn cảnh của Khang rất đáng thương. Lúc mới 9 tuổi, cha mẹ Khang đã đi làm ăn xa và gửi Khang lại cho bà nội nuôi dưỡng. Sau đó, hai người chia tay và gia đình không thể liên lạc với mẹ Khang. Biết hoàn cảnh hai bà cháu ở quê khó khăn, chị Thủy thường xuyên vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ tiền bạc, tập sách để Khang được đến trường. Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát, cha Khang chẳng may nhiễm bệnh qua đời. Chị Thủy càng thấy xót xa hơn cho đứa trẻ thiếu thốn tình thương cả cha lẫn mẹ. Chị Thủy nhớ lại: “Lúc ấy, tôi cùng anh em ở xã đang căng mình chống dịch, thì nhận được điện thoại của Khang nghẹn ngào báo rằng, dì ơi cha con nhiễm bệnh mất rồi! Thương thằng bé còn thơ dại, tôi hỗ trợ Khang lập bàn thờ để em được thắp nhang cho cha”.

Mẹ đỡ đầu Ngô Thanh Thủy và con Nguyễn Thanh Khang tham dự Trại hè “Hướng dương đón nắng” tại Hà Nội. Ảnh: MINH HOÀI

Từ khi có chương trình Mẹ đỡ đầu, bằng trái tim nhạy cảm của một người mẹ, chị Thủy quyết định nhận Khang làm con nuôi với mong muốn là chỗ dựa vững chắc để em vượt qua nỗi buồn, bước tiếp về phía trước. Vì vậy, thời gian qua chị và Khang gắn bó với nhau như hai mẹ con ruột, từ việc ăn uống, sinh hoạt đến học hành… chị đều quan tâm nhắc nhở con. Ngược lại, con có gì vui đều khoe với mẹ, nhiều lúc buồn thì khóc, tâm sự với mẹ một cách tự nhiên. “Bản thân tôi cũng là người mẹ nên hiểu thế nào là sự thiếu vắng tình thương từ cha mẹ. Vì vậy mà tôi luôn dành thời gian quan tâm, chăm sóc, lắng nghe, chia sẻ cùng Khang. Xúc động nhất là khi tôi đưa Khang đi thi tuyển sinh vào lớp 10, lúc có kết quả, Khang báo là mẹ ơi con thi đậu rồi, lúc đó tôi mừng rơi nước mắt” - chị Thủy tâm sự.

Thời gian qua, thông qua sự hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị, Khang và 3 bạn nhỏ mồ côi của xã cũng được tiếp sức để có cuộc sống ổn định. Riêng với Khang hiện đang học lớp 10, kết quả học tập khá tốt nên chị Thủy hướng cho con khi học hết trung học phổ thông sẽ vào đại học hoặc chọn học nghề. Dù có tốn kém chị cũng quyết tâm hỗ trợ con đến cùng, với mong muốn con có được một công việc ổn định, có cuộc sống tốt hơn. Để biểu dương và nhân rộng những điển hình tiêu biểu của chương trình Mẹ đỡ đầu, chị Thủy và Khang được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chọn tham dự trại hè “Hướng dương đón nắng” năm 2023 do Trung ương Hội tổ chức tại Hà Nội.

CHƯƠNG TRÌNH MANG Ý NGHĨA NHÂN VĂN

Từ việc phát động Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, qua rà soát trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 206 trẻ mồ côi (tăng 15 trẻ so với cuối năm 2022, tính đến ngày 31/10/2023). Trong đó có 139 trẻ mồ côi do cha mẹ nhiễm Covid-19 (tăng 8 trẻ) và 67 trẻ mồ côi do nguyên nhân khác (tăng 7 trẻ). Từ đó, hội liên hiệp phụ nữ các cấp đã kết nối, vận động các tổ chức, cá nhân nhận làm mẹ đỡ đầu cho các con. Bà Trần Thị Kim Phượng - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh nhận định: “Việc hỗ trợ cho các cháu không chỉ dừng lại ở vật chất mà quý mẹ đỡ đầu và hội thường xuyên đến thăm hỏi, quan tâm đời sống tinh thần, việc học tập của các cháu. Nhất là dịp tết Nguyên đán, ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), tết Trung thu, nhân dịp năm học mới, hội và quý mẹ đỡ đầu đều đến thăm và tặng quà để giúp các cháu có được niềm vui, động lực, sự ấm áp trong cuộc sống và tiếp sức giúp các cháu vững bước hơn trên con đường phía trước”.

Tính đến ngày 31/10/2023, toàn tỉnh có 138/139 trẻ mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn được nhận đỡ đầu (còn 1 trẻ ở huyện Mỹ Xuyên do gia đình khá nên không nhận đỡ đầu). Bên cạnh đó, các cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị thăm hỏi, hỗ trợ tiền, quà, tập sách, quần áo, hỗ trợ học nghề… cho các cháu với số tiền hàng tỷ đồng. Trong đó phải kể đến sự vận động của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Ban Công tác phía Nam (Trung ương Hội); các cấp hội liên hiệp phụ nữ trong tỉnh; Hội Phụ nữ Công an, Quân sự, Biên phòng; Trung tâm Nhịp cầu Hạnh phúc - Thành phố Hồ Chí Minh; Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam...

Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Công an tỉnh Sóc Trăng tặng quà cho gia đình cháu Huỳnh Thị Yến Đình trong lễ bàn giao nhà “Đại đoàn kết” tại ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng). Ảnh: MINH HOÀI

Thượng tá Nguyễn Thanh Nhanh - Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Xác định đây là chương trình hết sức nhân văn, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã liên hệ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, hội liên hiệp phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố cung cấp danh sách trẻ em mồ côi do dịch Covid-19, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó tiến hành họp xem xét hồ sơ chọn những trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhất để đỡ đầu”.

Hai năm qua (2022, 2023) Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu 28 cháu (trong đó có 14 cháu mồ côi cha, mẹ - mất do dịch Covid-19; 14 cháu có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo). Trong đó, Hội Phụ nữ Công an tỉnh trực tiếp nuôi dưỡng 8 cháu, còn lại các hội phụ nữ cơ sở huyện, thị xã, thành phố, mỗi đơn vị tiếp nhận 1 cháu. Bên cạnh việc hỗ trợ hằng tháng (mỗi tháng 300.000 đồng/cháu), hội còn vận động các mạnh thường quân tặng nhu yếu phẩm, cặp, tập sách cho các cháu, thăm hỏi động viên tinh thần, tạo điều kiện cho các cháu đến trường; đồng thời vận động xây dựng 2 căn nhà đại đoàn kết cho 2 cháu đặc biệt khó khăn… tổng số tiền qua 2 năm thực hiện trị giá trên 430 triệu đồng.

Có lẽ khó mà diễn tả hết được những nghĩa cử và sự yêu thương của tất cả mọi người dành cho các cháu. Chỉ có thể nói rằng, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là điểm tựa để các cháu vững tin bước về phía trước. Hy vọng chương trình sẽ mãi luôn lan tỏa, để mọi đứa trẻ đều được cảm nhận sự ấm cúng từ những vòng tay nhân ái, nhất là mỗi độ xuân về!

XUÂN HƯƠNG

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: