• Đời sống xã hội

“Mẹ đỡ đầu” - điểm tựa cho trẻ em mồ côi

21/05/2024 04:08 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 21/05/2024 | 04:08

STO - Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động là chương trình có ý nghĩa thiết thực nhằm đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu mồ côi có thêm "điểm tựa" trong hành trình khôn lớn và trưởng thành. Nhận thức ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình “Mẹ đỡ đầu”, cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) đã và đang tích cực tham gia hưởng ứng chương trình bằng nhiều phần việc thiết thực, cụ thể.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) đến thăm và trao quà hỗ trợ hằng tháng cho em Đinh Hoàng Huy. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Chúng tôi có dịp đi cùng với cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Sóc Trăng đến trao quà và tiền hỗ trợ hằng tháng cho em Đinh Hoàng Huy (sinh năm 2008), Khóm 4, Phường 2, thành phố Sóc Trăng. Hiện em đang sống cùng với cha và anh trai tại căn nhà nhỏ nằm sâu trong hẻm. Mẹ em đã qua đời do Covid-19. Điều kiện kinh tế của gia đình hiện tại rất khó khăn, thu nhập chính của cả nhà chỉ dựa vào tiền công làm thợ hồ mỗi ngày của cha.

Còn đối với em Dương Thị Ngọc Anh (sinh năm 2015) ở Khóm 3, Phường 7, thành phố Sóc Trăng, ai cũng thương cho hoàn cảnh của em, bởi còn nhỏ nhưng phải mồ côi mẹ. Sau khi mẹ mất do Covid 19, em ở cùng bà nội, gia đình nội cũng thuộc diện khó khăn. Nhằm chia sẻ khó khăn với gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã nhận “đỡ đầu” cho em Ngọc Anh bằng hình thức hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm hằng tháng. Có được sự giúp đỡ của hội phụ nữ, gia đình giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống.

Trước tác động của đại dịch Covid-19, không ít trẻ em đã rơi vào hoàn cảnh mồ côi, mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ, người thân. Đó là mất mát, thiệt thòi lớn đối với các em, nhất là với những em tuổi đời còn quá nhỏ. Hơn lúc nào hết các em rất cần sự hỗ trợ, đùm bọc từ cộng đồng, giảm bớt khó khăn, giúp các em sớm tìm được một điểm tựa trong cuộc sống.

Ngoài em Hoàng Huy, Ngọc Anh, hiện nay trên địa bàn thành phố Sóc Trăng còn có 4 em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố nhận đỡ đầu. Không chỉ dừng ở việc hỗ trợ các em về mặt vật chất mà hội còn thường xuyên quan tâm hỗ trợ kịp thời khi các em cần. Hơn 2 năm đồng hành cùng các em, chương trình đã huy động sự chung tay góp sức không chỉ có cán bộ, hội viên phụ nữ mà còn kết nối với các mạnh thường quân để giúp đỡ các em. Tính chung, đã trợ giúp được 800kg gạo, 12 thùng mì gói cùng nhiều nhu yếu phẩm khác; một số mạnh thường quân còn trao tặng tập, sách, đồng phục nhân dịp năm học mới và tặng quà, bánh nhân dịp tết Trung thu, ngày Quốc tế Thiếu nhi. Riêng Trung tâm Nhịp cầu hạnh phúc hỗ trợ 3 triệu đồng; một nhà hảo tâm ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ 4 triệu đồng; Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng trao hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng và tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng cho 2 chị em Trần Yến Nhi và Trần Yến Như, ở Khóm 2, Phường 7, thành phố Sóc Trăng.

Việc trở thành những người “Mẹ đỡ đầu” phần nào xoa dịu nỗi đau, trở thành điểm tựa để các em nhỏ mồ côi có thêm nghị lực, mạnh mẽ vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển toàn diện trong môi trường lành mạnh là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của các cấp hội phụ nữ. Nhìn chung, các cháu được nhận đỡ đầu cùng gia đình rất phấn khởi. Sự trợ giúp này phần nào san sẻ khó khăn với các gia đình, cũng như góp phần động viên, hỗ trợ, giúp các em vượt qua những khó khăn, vươn lên học tập, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

“Để chương trình thực sự lan tỏa, có tính bền vững, thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tiếp tục rà soát các trẻ có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ, đồng thời tăng cường kết nối, huy động ngày càng nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân cùng đồng hành, hỗ trợ, mang yêu thương đến với những trẻ mồ côi cho đến khi các em đến tuổi trưởng thành, nhằm giúp các em có cuộc sống ổn định, được học tập và phát triển trong môi trường an toàn, cho các em có tương lai tươi sáng hơn” - đồng chí Lê Thị Hương Lan - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Sóc Trăng cho biết.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đã truyền tải những thông điệp nhân văn và ngày càng phát huy hiệu quả. Qua đó, cán bộ, hội viên phụ nữ ngày càng nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em, của hội viên phụ nữ nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả nội dung giám sát và phản biện xã hội về công tác gia đình, trẻ em.

HUỲNH NHƯ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: