• Đời sống xã hội

Sóc Trăng khắc phục tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt

14/05/2024 04:20 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 14/05/2024 | 04:20

STO - Nguồn nước cung cấp cho sản xuất nước sạch tại các nhà máy nước ở Sóc Trăng bị thiếu hụt nghiêm trọng, chất lượng nước chưa đảm bảo. Trong khi đó, người dân đang phải chịu ảnh hưởng bởi nắng hạn, xâm nhập mặn trong những tháng vừa qua. Từ thực tế trên, Sóc Trăng đã tập trung mọi nguồn lực quyết không để xảy ra tình trạng người dân thiếu nước sinh hoạt.

Kỳ 2: Không để người dân thiếu nước sạch sinh hoạt

Hiện các ngành, các cấp và Công ty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng đang ráo riết tìm các giải pháp nhằm đảm bảo cấp đủ nước và chất lượng nước sinh hoạt cho người dân ở đô thị, nhất là trong đợt hạn hán, xâm nhập mặn cao điểm.

Tháo gỡ khó khăn, khắc phục tình trạng thiếu nước sạch đô thị

Trong tháng 2/2024, đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn, khắc phục tình trạng thiếu nguồn nước sạch khai thác trên địa bàn thành phố Sóc Trăng.

Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan; lãnh đạo UBND thành phố Sóc Trăng có ý kiến đối với Công ty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng là cần có quy hoạch cấp nước lâu dài trên địa bàn thành phố Sóc Trăng; sử dụng công nghệ hiện đại hơn để xử lý nguồn nước khai thác đảm bảo nguồn nước chất lượng cung cấp trong thời điểm xâm nhập mặn; công ty rà soát lại giấy phép khai thác; liên hệ các nhà máy cấp nước tỉnh bạn để mua nước về cấp nước cho người dân đô thị…

Ông Đặng Văn Ngọ - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước tỉnh Sóc Trăng (thứ hai trái sang) khảo sát vị trí đề xuất xây dựng nhà máy nước mặt. Ảnh: XUÂN LƯƠNG

Đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp cũng yêu cầu các đơn vị rút kinh nghiệm chung trong việc cung cấp nguồn nước trên địa bàn thành phố Sóc Trăng và không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn nước trong năm tới, bởi nước có vai trò rất quan trọng đối với đời sống người dân, đặc biệt là trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan có thông tin về tình hình nguồn nước mặn, dẫn đến thiếu nước cung cấp đến người dân và tuyên truyền đến người dân nên sử dụng nước tiết kiệm. Riêng Công ty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng đối với việc cấp nước hằng ngày, hằng tuần để người dân chủ động trong sử dụng nước; tăng cường công suất khai thác nước ở một số kênh khai thác được; có kế hoạch kết nối phối hợp Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Sóc Trăng để cung cấp nước phục vụ người dân; tăng cường khai thác nước tại các trạm khai thác nước còn khai thác được; nghiên cứu công nghệ khai thác nước...

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đã quyết liệt chỉ đạo, không để người dân thiếu nước sạch sinh hoạt. Theo đó, ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 2618/UBND-VX Về việc triển khai các biện pháp khắc phục tình trạng chất lượng nước sạch phục vụ cho mục đích sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn và ngày 24/4/2024 có Công văn số 1163/UBND-TH Về việc đảm bảo cấp nước sạch sinh hoạt.

Đồng chí Trần Văn Nhanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng cho biết: “Sau những lần tiếp xúc cử tri, ghi nhận những phản ảnh của người dân về chất lượng nước máy do Công ty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng cung cấp, UBND thành phố Sóc Trăng đã nhiều lần đề nghị phía công ty cấp nước khắc phục những phản ảnh nêu trên. Ghi nhận thời gian gần đây, chất lượng nước có cải thiện hơn trước”.

Giải pháp từ Công ty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng

Ông Đặng Văn Ngọ - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước tỉnh Sóc Trăng cho biết, công ty đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tại Công văn số 2618/UBND-VX và Công văn số 1163/UBND-TH. Công ty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và xí nghiệp cấp nước trực thuộc thực hiện một số giải pháp như sau: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quy trình xử lý nước, công tác vệ sinh, súc rửa mạng lưới ống chuyển tải nhằm kiểm soát các tiêu chí về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Phối hợp thực hiện đấu nối tiếp nhận nguồn nước của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng để tăng lưu lượng và áp lực nước tại 4 vị trí giáp ranh vùng cấp nước thuộc khu vực Phường 8 - thành phố Sóc Trăng, xã An Hiệp - huyện Châu Thành, xã Tham Đôn và xã Đại Tâm - huyện Mỹ Xuyên. Bố trí nguồn vốn đầu tư bổ sung các giếng khoan nước ngầm tầng nông, tầng sâu và kết hợp khai thác nguồn nước mặt; cải tạo, cải tiến lại công nghệ của các nhà máy xử lý nước nhằm đảm bảo các tiêu chí về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Bên cạnh đó, công ty đang thực hiện hồ sơ một số hạng mục công trình nhằm giải quyết mục tiêu cấp nước lâu dài: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục khoan bổ sung 2 giếng tầng sâu và nâng lưu lượng khai thác từ 9.600m3/ngày đêm lên 14.000m3/ngày đêm tại Nhà máy nước Khu Công nghiệp An Nghiệp nhằm bổ sung nguồn nước cho khu công nghiệp và khu vực lân cận thành phố Sóc Trăng. Lập hồ sơ thủ tục nâng công suất khai thác các giếng nước ngầm của Nhà máy nước Phường 8 từ 2.960m3/ngày đêm lên 5.000m3/ngày đêm, từ đó sớm bổ sung nguồn nước cho khu vực thành phố Sóc Trăng. Đang trình chủ trương xin đầu tư xây dựng nhà máy nước mặt, công suất từ 200.000m3/ngày đêm đến 300.000 m3/ngày đêm tại khu vực xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Công nhân kiểm tra hệ thống xử lý nước sinh hoạt tại Xí nghiệp cấp nước Phú Lợi thuộc Công ty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng. Ảnh: TẤN PHÁT

Cùng với những giải pháp và định hướng trong thời gian tới, công ty cũng tăng cường thông tin, tuyên truyền đến khách hàng về thực trạng thiếu nước trong giai đoạn hiện nay, đề xuất khách hàng sử dụng nước một cách hiệu quả, tiết kiệm, có kế hoạch dự trữ nước và sử dụng nước vào thời gian thấp điểm, khắc phục các sự cố rò rỉ nhằm tránh thất thoát nước…

Nước sạch giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy, cùng với các giải pháp và chỉ đạo khắc phục tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt của các cấp, các ngành và đơn vị có liên quan, rất cần sự chung tay của người dân trong việc sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả. 

SỚM MAI - KIM NGỌC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: