Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục Huỳnh Văn Chương:

Làm tốt khâu dữ liệu, bảo đảm thông tin chính xác nhất cho thí sinh

11/05/2024 08:57 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Bảy, 11/05/2024 | 08:57

NDO - Sau đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, các dữ liệu của thí sinh sẽ được rà soát, đối sánh, xác thực. Cùng với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tiếp tục thực hiện các công việc tiếp theo để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Văn Chương

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Văn Chương

Một trong những khâu đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 là đăng ký dự thi đã được hoàn thành vào chiều ngày 10/5 với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thành công tại hệ thống Quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Văn Chương, kết thúc đợt đăng ký, số liệu trên hệ thống công bố được là 1.067.000 thí sinh. Cục trưởng cho biết, so với năm 2023, số lượng thí sinh đăng ký dự thi có tăng lên nhưng không đáng kể. Số lượng thí sinh tự do cũng tăng lên hơn 1% so với năm 2023.

Cục trưởng cho biết, việc triển khai thành công cho các thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống Quản lý thi là để chuyển đổi số kỳ thi, góp phần thực hiện Đề án 06 về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Sau khi triển khai thành công cho các thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị tiếp tục thực hiện các công việc tiếp theo để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, các ban ngành đã ban hành đầy đủ các văn bản và hướng dẫn và hoàn thành các đợt tập huấn cho kỳ thi. Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia cũng như Ban chỉ đạo thi của 63 tỉnh, thành đã được thành lập.

Cục trưởng Huỳnh Văn Chương cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp 2024, đến thời điểm này, Bộ và các ban ngành đã ban hành đầy đủ các văn bản và hướng dẫn và hoàn thành các đợt tập huấn cho kỳ thi.

Hiện nay, đã thành lập Ban chỉ đạo cấp quốc gia cũng như Ban chỉ đạo thi của 63 tỉnh, thành. “Như vậy, có thể nói về hệ thống văn bản, các hướng dẫn đã đầy đủ cho thí sinh và các đối tượng liên quan để thực hiện kỳ thi” – Cục trưởng thông tin vào chiều 10/5.

Theo Cục trưởng, sắp tới còn một việc lớn đó là việc tập huấn về công tác thanh tra, kiểm tra và bắt đầu kiểm tra công việc tổ chức kỳ thi của địa phương để bảo đảm cho kỳ thi được diễn ra xuyên suốt, an toàn, công bằng, tin cậy và đúng quy chế.

Đến nay có hai cái nhóm đối tượng cần phải lưu ý nhất. Thứ nhất đó là cơ sở giáo dục, trường phổ thông nơi tổ chức thi và các sở Giáo dục và Đào tạo. Các đơn vị này cần tập trung rà soát là cơ sở dữ liệu và in cơ sở dữ liệu cho thí sinh để đối sánh với số liệu thật, đặc biệt là xác thực thông tin như về hộ khẩu, mà theo Đề án 06 là không dùng bản giấy. Nhà trường và thí sinh đối sánh với nhau và cuối cùng nhà trường in ra để cho thí sinh ký và xác thực. Công việc này sẽ kết thúc vào ngày 23/5.

Thí sinh cần lưu ý những hướng dẫn của nhà trường để kiểm tra lại tất cả thông tin, cơ sở dữ liệu của mình để đảm bảo độ chính xác và ký xác thực.

Đối với nhóm đối tượng thứ hai là thí sinh, các em cần tập trung nghe theo hướng dẫn của nhà trường để kiểm tra lại tất cả thông tin, cơ sở dữ liệu của mình để đảm bảo độ chính xác và ký xác thực.

Bên cạnh đó, các em cũng lưu ý hệ thống hoá lại kiến thức, tập trung cùng với nhà trường ôn tập tốt nhất cho kỳ thi. Hiện nay chỉ còn 45 ngày nữa là kỳ thi diễn ra. Các em cũng cần giữ gìn sức khỏe.

Thứ ba nữa là các em rà soát lại việc xét tuyển tuyển sinh. Các em có thể yên tâm là sau khi thi tốt nghiệp thì vẫn có thể điều chỉnh thông tin theo hướng dẫn tuyển sinh.

Năm nay, cùng với các thí sinh hệ trung học phổ thông, còn có hơn 44 nghìn thí sinh tự do đăng ký dự thi, cao hơn so với năm 2023. Tất cả các thí sinh đều đã thực hiện đăng ký tốt và nhà trường đã nhập dữ liệu vào hệ thống trực tuyến. Đối với các thí sinh tự do thì năm nay các hướng dẫn cũng đã đầy đủ, nếu cần thêm thông tin, các em có thể chủ động làm việc với nơi đăng ký dự thi.

THANH XUÂN/ báo nhân dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: