Nâng cao chất lượng nguồn đào tạo các trường quân đội

13/05/2024 05:08 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Hai, 13/05/2024 | 05:08

Năm 2024, các học viện, trường sĩ quan (gọi chung là các trường) trong quân đội tiếp tục tuyển sinh đào tạo cán bộ cấp phân đội trình độ đại học, cao đẳng. Hiện nay, công tác tuyển sinh quân sự đã và đang được các địa phương, đơn vị tích cực triển khai thực hiện.

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác sơ tuyển và tuyên truyền hướng nghiệp tuyển sinh quân sự năm 2024 tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: THÀNH TÂM)

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác sơ tuyển và tuyên truyền hướng nghiệp tuyển sinh quân sự năm 2024 tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: THÀNH TÂM)

Theo thông tin từ Cơ quan Thường trực Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, trong những năm qua, các địa phương, đơn vị và trường quân đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyển sinh; chất lượng nguồn tuyển sinh quân sự ngày càng được nâng cao. Tính riêng năm 2023, số lượng thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển vào các trường trong quân đội là hơn 14 nghìn.

Các trường quân đội tổ chức xét tuyển và báo gọi nhập học đúng thời gian quy định, một số trường quân đội có điểm chuẩn ngang bằng với các trường đại học tốp đầu của cả nước. Kết quả tuyển sinh đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học đạt 99,26% so với chỉ tiêu; tuyển sinh đào tạo hệ cao đẳng quân sự đạt 93,75% so với chỉ tiêu.

Trung tướng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó Trưởng ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc có những yêu cầu phát triển mới.

Để xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực phải phát triển tương ứng; cần quán triệt và thực hiện tốt quan điểm “người trước, súng sau”; trong đó ưu tiên xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố có ý nghĩa quyết định đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác giáo dục và đào tạo trong quân đội.

Để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, công tác tuyển sinh quân sự có vị trí quan trọng hàng đầu trong công tác giáo dục và đào tạo của quân đội, là một nội dung trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, nhằm tuyển chọn thí sinh có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, văn hóa, sức khỏe và độ tuổi vào đào tạo; đây là nguồn bổ sung lớn nhất, được tuyển chọn công bằng, công khai, minh bạch, khách quan, tự giác nhất để bổ sung vào đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật trong quân đội.

Trao đổi về công tác tuyển sinh quân sự, Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thái, Trưởng ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng thông tin: Năm 2024, các trường quân đội thực hiện bốn phương thức tuyển sinh: 1- Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc trung học phổ thông; 2- Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; 3- Xét tuyển dựa vào học bạ trung học phổ thông không quá 10% chỉ tiêu cho các đối tượng đã tốt nghiệp trung học phổ thông có điểm tổng kết chung từng năm học trung học phổ thông đạt từ 7,0 trở lên và điểm tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường từng năm học đạt từ 7,5 điểm trở lên; riêng đối với tuyển sinh tại Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y chưa sử dụng phương thức này để xét tuyển; 4- Xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do các trường đại học trong nước tổ chức không quá 20% chỉ tiêu cho thí sinh: Có kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Hà Nội từ 75 điểm trở lên (thang điểm tối đa là 150 điểm); có kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh từ 600 điểm trở lên (thang điểm tối đa là 1.200 điểm). (Năm 2023, sử dụng phương thức xét tuyển 1,2; năm 2024, bổ sung thêm hai phương thức xét tuyển 3,4).

Để nâng cao chất lượng tuyển sinh quân sự năm 2024, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, học viện, trường trong toàn quân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng nghiệp quân sự, giúp quân nhân và thanh niên có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào các trường quân đội.

Theo đó, năm 2024, có 17 học viện, trường sĩ quan tuyển sinh 5.212 chỉ tiêu đào tạo cán bộ cấp phân đội trình độ đại học (tăng khoảng 900 chỉ tiêu so với năm 2023). Tuyển sinh cao đẳng quân sự có ba trường sĩ quan, trường cao đẳng được giao tuyển sinh 150 chỉ tiêu vào đào tạo nhân viên chuyên môn, kỹ thuật; riêng Trường Sĩ quan không quân tuyển sinh đào tạo cả trình độ đại học và cao đẳng. Có 17/19 trường quân đội tuyển thí sinh trong cả nước (trừ Trường Sĩ quan lục

quân 1 và Trường Sĩ quan lục quân 2). Trong đó, Trường Sĩ quan lục quân 1 tuyển thí sinh có nơi thường trú từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía bắc; Trường Sĩ quan lục quân 2 tuyển thí sinh có nơi thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía nam. Đối tượng tuyển sinh: Tuyển thí sinh nam, gồm nam quân nhân và nam thanh niên ngoài quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tham gia công an nhân dân).

Năm 2024, có bốn học viện được tuyển sinh đối với thí sinh nữ (kể cả nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân), đó là: Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự và Học viện Hậu cần. Theo quy định của Bộ Quốc phòng, để được đăng ký dự tuyển vào các trường quân đội, các thí sinh phải đủ điều kiện tiêu chuẩn về 4 nội dung: Lý lịch chính trị, độ tuổi, văn hóa và sức khỏe.

Đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người, các trường được tuyển thí sinh nam đạt chiều cao từ 1,58m trở lên, nặng 46 kg trở lên; thí sinh nữ phải đạt chiều cao từ 1,52m trở lên, nặng 44 kg trở lên; các tiêu chuẩn thực hiện như đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số nói chung.

Thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào hệ quân sự các trường quân đội phải qua sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, nếu không tham gia sơ tuyển thì các em không được tham gia xét tuyển. Thời gian sơ tuyển từ ngày 15/3/2024 đến trước ngày 20/5/2024.

Để chủ động trong việc tham gia sơ tuyển, các em có nguyện vọng dự tuyển vào các trường quân đội chủ động đến ban chỉ huy quân sự cấp huyện, quận, thị xã, thành phố để tìm hiểu thông tin và đăng ký sơ tuyển. Thí sinh là thanh niên ngoài quân đội đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện. Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương.

Tất cả các thí sinh thi vào các trường đại học, cao đẳng trong quân đội đều được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển chọn như quy định chung của Nhà nước và quân đội, bao gồm chính sách ưu tiên theo đối tượng và ưu tiên theo khu vực.

Năm 2024, tất cả 19 trường quân đội có tuyển sinh đã thành lập các đoàn công tác, trực tiếp đến các trường trung học phổ thông để tổ chức tư vấn, tuyên truyền hướng nghiệp cho học sinh và thanh niên tại địa phương (mỗi trường chịu trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp tại ít nhất từ bốn đến năm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đến nay các trường đã đến tuyên truyền tại hơn 250 trường trung học phổ thông).

Các trường quân đội đẩy mạnh tuyên truyền tại các trường chuyên, trường trọng điểm, các trường trung học phổ thông ở nơi đông dân cư, kinh tế-xã hội phát triển để thu hút ngày càng nhiều học sinh đạt giải quốc tế, học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi cấp tỉnh, các em có học lực khá, giỏi đăng ký dự tuyển vào các trường quân độ.

TRẦN KIÊN/ BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: