Xây dựng mô hình sản xuất và phát triển sản phẩm OCOP khô cá đù dẻo

02/12/2023 17:57 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 02/12/2023 | 17:57
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Chiều ngày 2/12, tại Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện Dự án “Hoàn thiện quy trình sấy, xây dựng mô hình sản xuất và phát triển sản phẩm OCOP khô cá đù dẻo tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng”, đồng chí Hứa Chu Khem - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng là Chủ tịch Hội đồng. Tham dự có đồng chí Dương Vĩnh Hảo - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: THÚY LIỄU

Dự án “Hoàn thiện quy trình sấy, xây dựng mô hình sản xuất và phát triển sản phẩm OCOP khô cá đù dẻo tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng” do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Trần Đề (Sóc Trăng) làm chủ trì dự án. Dự án có thời gian thực hiện 12 tháng, từ tháng 10/2023 đến tháng 9/2024; kinh phí thực hiện hơn 484 triệu đồng. Nội dung triển khai dự án là tổ chức mua sắm nguyên liệu vật liệu, dụng cụ, trang thiết bị phục vụ dự án; hoàn thiện quy trình sấy khô cá đù dẻo; xây dựng mô hình sản xuất sấy khô cá đù dẻo; phát triển sản phẩm khô cá đù dẻo của huyện Trần Đề… Theo đó, mục tiêu của dự án là hoàn thiện quy trình sấy, xây dựng thành công mô hình sản xuất và phát triển khô cá đù dẻo thành sản phẩm OCOP đạt ít nhất 3 sao của huyện Trần Đề, nhằm tạo ra sản phẩm mới, mang tính đặc trưng cho địa phương, góp phần nâng cao thu nhập của người dân trên địa bàn huyện.

Dự án được triển khai sẽ đem lại hiệu quả về kinh tế trong sản xuất. Cụ thể là tăng tối thiểu 20% giá trị kinh tế so với việc không sử dụng máy sấy công nghệ cao, chất lượng khô cá đù đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, theo quy định hiện hành. Về hiệu quả xã hội, dự án giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của hộ kinh doanh, cải thiện đời sống hộ dân…

Tại cuộc họp, thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành đã đặt một số câu hỏi dành cho chủ trì dự án như: sản lượng cá đù tươi đánh bắt được hàng năm tại huyện; tiềm năng của cá đù khi sử dụng làm nguồn nguyên liệu để sấy dẻo; giá trị dinh dưỡng của cá đù khi sấy dẻo; trọng lượng của cá đù chọn sấy dẻo; chất lượng cá đù sau sấy dẻo; so sánh con cá đù với một số loài cá khác khi chọn sấy dẻo; thể hiện hình ảnh của con cá đù; công nghệ dùng để sấy dẻo khô cá đù…

Đồng chí Hứa Chu Khem nhận định: Dự án Hoàn thiện quy trình sấy, xây dựng mô hình sản xuất và phát triển sản phẩm OCOP khô cá đù dẻo tại huyện Trần Đề khi triển khai thực hiện sẽ tạo ra sản phẩm OCOP mới, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa của huyện Trần Đề. Thông qua thuyết minh và góp ý của thành viên hội đồng dành cho chủ trì dự án, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành và thành viên đã bỏ phiếu thống nhất thông qua dự án để đơn vị chủ trì triển khai thực hiện dự án. Qua đó đề nghị chủ trì dự án bổ sung thêm vào dự án các nội dung do thành viên hội đồng góp ý, nhằm hoàn chỉnh dự án trước khi triển khai thực hiện.

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: