• Giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 tại tỉnh Sóc Trăng có 34 điểm thi

25/05/2024 09:20 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 25/05/2024 | 09:20

STO - Ngày 27/6 sắp tới, tất cả học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024. Để đảm bảo các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra thành công và phụ huynh, học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi này, phóng viên Báo Sóc Trăng có cuộc trao đổi với đồng chí Châu Tuấn Hồng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở (GD-ĐT) Sóc Trăng.

Đồng chí Châu Tuấn Hồng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT Sóc Trăng. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Phóng viên: Đồng chí có thể thông tin tổng quan về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Sóc Trăng?

Đồng chí Châu Tuấn Hồng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Sóc Trăng gồm 1 hội đồng thi do Sở GD-ĐT chủ trì với 34 điểm thi đặt tại các huyện, thị xã và thành phố (ngoài ra còn có 11 điểm thi dự phòng), tăng 7 điểm thi so với năm 2023. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 10.738. Năm nay, để giảm sức ép cho các điểm thi tại thành phố Sóc Trăng, các thí sinh tự do của các huyện, thị xã sẽ dự thi tại các điểm thi của địa phương mình, không phải di chuyển xa. Hội đồng thi dự kiến điều động khoảng 2.000 cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên... tham gia tất cả các khâu của kỳ thi.

Phóng viên: Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có điểm gì mới so với năm trước?

Đồng chí Châu Tuấn Hồng: Ngày 22/4/2024, Bộ GD-ĐT ban hành Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BGDĐT, ngày 22/4/2024 của Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT (gọi tắt là Quy chế thi) và Công văn hướng dẫn số 1277/BGDĐT-QLCL, ngày 22/3/2024 của Bộ GD-ĐT về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Về cơ bản Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không có nhiều thay đổi, vẫn giữ ổn định so với thi tốt nghiệp THPT năm 2023, với một số điểm cần lưu ý, như: thí sinh đăng ký dự thi trong thời gian 9 ngày, từ ngày 2/5/2024 đến 17 giờ 00 ngày 10/5/2024; thời gian thi tốt nghiệp sớm hơn 1 ngày so với năm trước 2023 (trong 2 ngày, ngày 27/6 và ngày 28/6/2024); công bố kết quả thi tốt nghiệp lúc 8 giờ ngày 17/7/2024 và được công bố trên nhiều trang thông tin điện tử do Bộ GD-ĐT quy định; thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến; thông tin thí sinh được lấy từ cơ sở dữ liệu dân cư; nơi thường trú thay cho sổ hộ khẩu; sử dụng căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân. Riêng các thí sinh tự do, đã tốt nghiệp THPT các năm trước đăng ký dự thi trực tiếp tại sở.

Các em học sinh lớp 12 tập trung ôn tập, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Về công tác coi thi thì Bộ GD-ĐT lưu ý, các thí sinh cần hiểu, nắm rõ điều này, đó là “Đề thi, đáp án chưa công khai thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Tối mật”, Bộ GD-ĐT cũng quy định cụ thể hết thời gian bảo mật của từng loại đề thi; đối với các môn thi trắc nghiệm hết thời gian làm bài thí sinh mới được ra khỏi phòng thi, còn môn tự luận thì sau 2/3 thời gian làm bài thi thí sinh có thể ra khỏi phòng thi”, tuy nhiên, vẫn khuyến khích thí sinh ở lại phòng thi cho đến hết thời gian làm bài.

So với năm rồi, Bộ GD-ĐT chỉ quy định những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi và Atlat địa lý là của tất các nhà xuất bản đều được mang vào phòng thi, được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006; năm 2024, Bộ GD-ĐT còn bổ sung quy định thêm các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi.

Công tác xét tốt nghiệp: Miễn thi ngoại ngữ quy định rõ thời gian hiệu lực của chứng chỉ ngoại ngữ, bổ sung thêm một vài chứng chỉ ngoại ngữ - tiếng Anh được sử dụng để miễn thi (yêu cầu các chứng chỉ này có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26/6/2024).

Phóng viên: Đến thời điểm này thì công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã và đang được ngành Giáo dục triển khai như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Châu Tuấn Hồng: Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, công tác chuẩn bị được ngành Giáo dục chủ động triển khai một số công việc như sau: Sở GD-ĐT đã chủ động tham mưu trình UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Sóc Trăng, thành phần gồm lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở GD-ĐT, các sở, ban ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Ngày 14/5/2024, Ban Chỉ đạo thi tỉnh đã họp, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, hiện nay Ban Chỉ đạo thi của tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch số 23/KH-BCĐUBND, ngày 17/5/2024 về kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Sóc Trăng.

Sở GD-ĐT đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ, triển khai hệ thống quản lý dữ liệu thi tốt nghiệp THPT và Hội nghị thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho tất cả lãnh đạo các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, phòng GD-ĐT. Các trường THPT đã tổ chức triển khai quy chế thi đến tất cả giáo viên làm công tác coi thi. Chỉ đạo cho các đơn vị đăng ký dự thi tổ chức kiểm tra chéo hồ sơ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; đồng thời, thành lập tổ hỗ trợ thu nhận hồ sơ thi, kiểm tra dữ liệu thi. Sở GD-ĐT cũng sẽ thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát công tác chuẩn bị thi tại 11 huyện, thị xã và thành phố. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT đã tổ chức Kỳ thi thử tốt nghiệp THPT theo trình tự các môn như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, mục đích của việc thi thử nhằm để kiểm tra, khảo sát kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài thi, tập dượt kỹ thuật làm bài thi cho học sinh, công tác ôn tập của giáo viên, cũng như rút kinh nghiệm trước khi bước vào kỳ thi chính thức. Theo tiến độ của kỳ thi, Giám đốc Sở GD-ĐT sẽ thành lập Hội đồng thi và các ban của Hội đồng thi, phân công nhiệm vụ các thành viên của Hội đồng thi và các ban của Hội đồng thi.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT chủ động phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện về nhân sự (công an, y tế, điện lực), cơ sở vật chất, kinh phí, hạ tầng viễn thông… để đảm bảo cho kỳ thi tiến hành thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Sở GD-ĐT phối hợp với Tỉnh đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024: tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng tránh dịch bệnh, về thời gian thi tốt nghiệp THPT và những vật dụng được mang vào phòng thi… bằng panô, áp phích tại các trường THPT. Tại các điểm thi thành lập 2 đội tiếp sức mùa thi, gồm đội tiếp sức tại chỗ: hỗ trợ những vật dụng mang vào phòng thi, thức ăn, nước uống… đặc biệt quan tâm đối với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; đội tiếp sức lưu động: hỗ trợ đưa đón thí sinh khi gặp sự cố bất ngờ như xe hư, trễ giờ thi, quên vật dụng hoặc giấy báo dự thi…

Phóng viên: Để đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đồng chí có những lời khuyên gì dành cho các thí sinh?

Đồng chí Châu Tuấn Hồng: Để đạt được kết quả cao trong kỳ thi, các thí sinh cần lưu ý: trước nhất, đây là kỳ thi tích hợp để xét công nhận tốt nghiệp THPT và lấy kết quả xét tuyển cao đẳng, đại học, vì vậy thí sinh phải xác định thi tốt nghiệp không phải chỉ để đỗ tốt nghiệp mà còn chú ý đến chất lượng điểm thi của từng môn thi để dễ dàng cạnh tranh khi xét tuyển vào các trường đại học. Thứ hai, thí sinh cần hệ thống hóa kiến thức, đọc hiểu nội dung thay vì học thuộc lòng, đối với mỗi môn học, thí sinh cần có kế hoạch ôn tập hợp lý phù hợp với tính chất của từng môn, luyện tập phản xạ, quen với hình thức, cấu trúc bài thi; xem kỹ lại bản thân còn băn khoăn kiến thức ở những điểm nào rồi trao đổi với bạn bè, thầy cô để được hỗ trợ. Cuối cùng là giữ tinh thần lạc quan, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, chú ý giữ gìn sức khỏe và tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi, và quan trọng là phải nắm vững quy chế thi, lịch thi (cha mẹ cũng phải nắm rõ lịch thi để nhắc nhở các em không đi trễ) vì đây là năm cuối cùng các em thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

HUỲNH NHƯ (Thực hiện)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: