• Giáo dục

Nỗ lực từ ngôi trường đạt chuẩn quốc gia

22/02/2024 04:49 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 22/02/2024 | 04:49

STO - Trải qua 27 năm hình thành và phát triển, Trường Tiểu học An Thạnh 1B, xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) đã khẳng định vị thế của ngôi trường được chuẩn hóa về mọi mặt, đáp ứng tốt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trường đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và hiện tại đã đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường thời gian qua.

Nỗ lực để đạt chuẩn

Dẫn chúng tôi đi tham quan khuôn viên nhà trường, không giấu được niềm vui và sự tự hào, thầy Nguyễn Quốc Khởi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Thạnh 1B cho biết: “Thời gian qua, nhà trường đã xây dựng kế hoạch phát triển cụ thể, phù hợp với mục tiêu giáo dục phổ thông, phù hợp với điều kiện của nhà trường và với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, nhà trường luôn bám sát chủ đề năm học, thực hiện tốt kế hoạch, chương trình giáo dục và các hoạt động khác; tổ chức có hiệu quả, thiết thực các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; tăng cường nề nếp, kỷ cương trong hoạt động dạy và học. Tập thể nhà trường luôn đoàn kết, giáo viên cơ cấu đủ về số lượng, giảng dạy đúng chuyên môn đào tạo, đảm bảo theo quy định. Trường có nhiều giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, nhân viên của trường đáp ứng yêu cầu về chất lượng theo vị trí việc làm…”.

Trường Tiểu học An Thạnh 1B được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Trường Tiểu học An Thạnh 1B được thành lập từ năm 1997. Trước kia, trường thuộc địa bàn huyện Long Phú, đến năm 2002 sau khi chia tách huyện, trường thuộc huyện Cù Lao Dung ngày nay. Với những khó khăn trong giai đoạn đầu thành lập, nhà trường đã nỗ lực vượt qua để xây dựng trường trở thành trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào năm học 2014 - 2015 và tiếp tục nỗ lực để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm học 2023 - 2024 này.

Trường có tổng diện tích 4.598m2, trong đó bao gồm các khối phòng học, phòng chức năng, khu hiệu bộ, sân chơi, bãi tập... Các phòng học, phòng chức năng đều được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ cho việc dạy học và hoạt động giáo dục của nhà trường.

Phòng học bộ môn ngoại ngữ của trường được xây dựng theo hướng hiện đại, đúng chuẩn phòng lab. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Trường còn có một thư viện khá hiện đại, với nhiều bản sách tham khảo các loại, bản sách thiếu nhi cùng rất nhiều loại báo, tạp chí. Tại đây, nhà trường trang bị hệ thống máy tính có kết nối internet để giáo viên, học sinh có thể truy cập tài liệu, tìm kiếm thông tin, phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Bên cạnh đó, thư viện còn tổ chức các hoạt động “Ngày hội đọc sách” nhằm phát triển văn hóa đọc cho học sinh.

Trong những năm qua, trường luôn thực hiện nghiêm túc mục tiêu giáo dục của ngành giáo dục và của địa phương đề ra. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã có nhiều nỗ lực đạt thành tích cao trong giảng dạy, học tập và rèn luyện. Hiện nhà trường có 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tâm huyết, có trách nhiệm, năng động, sáng tạo, tự giác thi đua, phấn đấu. Đến nay, 100% giáo viên nhà trường có trình độ đạt chuẩn theo quy định.

Nâng chất lượng giáo dục toàn diện 

Cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã không ngừng phấn đấu, đề ra kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện 5 tiêu chuẩn và từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần nâng chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đặc biệt quan tâm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên bồi dưỡng nâng cao trình độ, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt ở các tổ chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh và tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Từ đó, chất lượng giáo dục đại trà được duy trì ổn định. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được quan tâm và có nhiều học sinh đạt giải tại các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh. Chất lượng dạy và học phát triển một cách bền vững, hằng năm trường huy động học sinh 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 98,96%; tỷ lệ học sinh 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 94,89%; 100% học sinh 14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học.

Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức dạy học đúng, đủ các môn học và hoạt động giáo dục theo đúng chương trình, kế hoạch, đảm bảo yêu cầu của các hoạt động giáo dục để đạt mục tiêu về năng lực, phẩm chất của học sinh ở mỗi môn học và hoạt động giáo dục của từng khối lớp. Vào đầu mỗi năm học, nhà trường luôn chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu, phụ đạo học sinh khó khăn trong học tập, rèn luyện thông qua các hội thi do trường, ngành và địa phương tổ chức.

Nhà trường xây dựng và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch hoạt động tập thể, hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm, lồng ghép vào chương trình hoạt động đội, phong trào thanh thiếu niên, phù hợp với điều kiện của nhà trường. Đặc biệt, nhà trường thành lập và duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ năng khiếu, được cha mẹ học sinh ủng hộ như: câu lạc bộ âm nhạc, câu lạc bộ tiếng Việt, câu lạc bộ tiếng Anh, trống đội, viết chữ đẹp, bơi lội… Thông qua các câu lạc bộ tạo cho các em một sân chơi giải trí lành mạnh và thấy được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, từ đó giúp học sinh phát triển một cách toàn diện, đồng thời, cũng tạo nguồn tham gia thi đấu trong các cuộc thi, hội thi.

Với sự nỗ lực, phấn đấu của cả tập thể nhà trường, hiện Trường Tiểu học An Thạnh 1B đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng kiểm tra, công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, điều này cũng đồng nghĩa, đơn vị đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu theo quy định của trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đây là niềm vinh dự và tự hào; sự động viên, khích lệ to lớn đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới.

HUỲNH NHƯ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: