• Giáo dục

Hội Khuyến học thị xã Vĩnh Châu:

Quan tâm thúc đẩy xã hội học tập

04/03/2024 09:02 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 04/03/2024 | 09:02

STO - Xác định công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có ý nghĩa thiết thực trong việc góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển nhân tài cho các địa phương nên các cấp hội khuyến học trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là việc phát động các mô hình học tập.

Các mô hình học tập gồm: Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập (GĐHT, DHHT, CĐHT, ĐVHT). Đây là sự kế thừa của mô hình “Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng khuyến học”. Tuy rằng tên gọi khác nhau, nhưng bộ khung đánh giá của từng loại mô hình vẫn giữ nguyên và nội dung các mô hình được cải tiến, chất lượng được nâng lên theo từng giai đoạn.

Ông Trịnh Văn Lộc - Chủ tịch Hội Khuyến học thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Giai đoạn đầu mới thành lập, chúng tôi còn rất nhiều lúng túng trong việc thực hiện các mô hình. Nhưng bằng sự ủng hộ của lãnh đạo huyện (nay là thị xã), sự hỗ trợ hết mình của hội cấp trên và sự nỗ lực nghiên cứu, học hỏi của đội ngũ cán bộ hội trong địa bàn, Hội Khuyến học thị xã Vĩnh Châu đã thực hiện có hiệu quả các phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, trong đó việc xây dựng các mô hình học tập từng bước nâng lên về số lượng và cả chất lượng”.

Để công tác khuyến học đạt kết quả tốt, Hội Khuyến học thị xã Vĩnh Châu xác định công tác tuyên truyền, phối hợp đóng vai trò quan trọng. Từ đó, đã kịp thời tổ chức triển khai, tập huấn các văn bản có liên quan cho lực lượng cốt cán và sau đó triển khai đại trà trong nhân dân. Hội phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo giao trách nhiệm cho hiệu trưởng các trường phân công giáo viên đến tận địa bàn khóm, ấp tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn người dân đăng ký các danh hiệu thi đua về mô hình học tập. Đồng thời hội đã phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc xét chọn danh hiệu “Gia đình văn hóa” kết hợp với danh hiệu GĐHT; “khóm ấp văn hóa” với CĐHT, tôn vinh các danh hiệu học tập tiêu biểu nhân ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” hằng năm…

Lãnh đạo Hội Khuyến học thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: XUÂN HƯƠNG

Điển hình cho phong trào này, có Hội Khuyến học xã Vĩnh Tân. Để đạt hiệu quả cao trong khi xét GĐHT, đơn vị lựa chọn những đối tượng cần động viên đăng ký: Những gia đình có con em đang trong độ tuổi đi học (6 - 18 tuổi) và những hộ gia đình có người từ 19 tuổi trở lên mà không có người mù chữ. Đồng thời rà soát không đưa vào đăng ký đối với những gia đình có con em vi phạm pháp luật; có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời đối với những gia đình có con em trong độ tuổi ra lớp mà bỏ học hoặc có nguy cơ bỏ học… Tháng 11 hằng năm, Hội Khuyến học xã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã bình xét các tiêu chí công nhận các danh hiệu “gia đình văn hóa” kết hợp xét tiêu chí công nhận danh hiệu GĐHT, DHHT, CĐHT, ĐVHT ở các ấp. Với những cách làm hiệu quả, đến nay xã Vĩnh Tân 3 năm liền được xếp loại tốt trong việc thực hiên mô hình xã hội học tập.

Cũng theo ông Trịnh Văn Lộc, để nâng cao chất lượng hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, các cấp hội trên địa bàn còn thường xuyên kiện toàn tổ chức bộ máy và phát triển hội viên. Năm 2023, các cơ sở hội khuyến học thị xã đã phát triển hội viên mới được 1.840 hội viên, nâng tổng số toàn thị xã hiện có 40.873 hội viên (đạt tỷ lệ 24,46%); củng cố thành lập được 225 ban (chi hội) khuyến học cơ quan, ban ngành, đoàn thể các cấp trong thị xã (trong đó có 189 chi hội khuyến học và 36 ban khuyến học).

Đặc biệt, với phương châm giáo dục là chìa khóa mở mang tri thức cho mọi tầng lớp, các cấp hội quan tâm việc huy động học sinh các cấp ra lớp đúng độ tuổi, tạo điều kiện khuyến khích cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cơ nhỡ, mồ côi bằng nhiều hình thức như: cấp học bổng, nhà, gạo, đồng phục, xe đạp, tập, sách giáo khoa… để các em an tâm học tập, không phải bỏ học giữa chừng. Đồng thời, tuyên dương, khen thưởng phong trào thi đua trong các trường học; cán bộ, hội viên ưu tú trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.

Năm 2023, hội khuyến học các cấp đã linh hoạt, đa dạng hóa hình thức vận động quỹ khuyến học, khuyến tài hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng. Qua đó, đã trao 14.545 học bổng khuyến học, khuyến tài cho học sinh, sinh viên vượt khó hiếu học, học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh, cấp khu vực, học sinh đạt thủ khoa tốt nghiệp trung học phổ thông toàn tỉnh; học sinh là con cán bộ, công nhân viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã… Ngoài việc vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã, năm qua hội còn kết hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long thực hiện các chương trình nhân đạo như: Chuyến xe nhân ái, Thần tài gõ cửa, giúp các gia đình của 9 học sinh đang học tại các trường tiểu học và trung học cơ sở an tâm, tiếp tục cho con cháu đến trường.

Trên địa bàn còn nổi bật với nhiều mô hình, gương điển hình của tập thể các ban (chi hội) khuyến học trích 1 ngày lương đóng góp cho quỹ khuyến học, vận động cán bộ nhận nuôi dưỡng, đỡ đầu học sinh trong việc học tập như: Đồn Biên phòng Lai Hòa (nuôi 2 em); Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (nuôi 2 em); Đồn Biên phòng Vĩnh Châu (nuôi 2 em); Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lai Hòa (trợ cấp thường xuyên cho 6 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 9 tháng/mỗi tháng 200.000 đồng; Hội Khuyến học xã Vĩnh Tân duy trì “Cửa hàng không đồng” đã 3 năm…

Qua nhiều năm phấn đấu thực hiện 4 mô hình học tập, đến nay thị xã Vĩnh Châu đạt kết quả như sau: có 29.909 gia đình được công nhận GĐHT, tỷ lệ 75,98%; 263 dòng họ được công nhận DHHT, tỷ lệ 53,94%; 95/97 khóm, ấp được công nhận CĐHT, tỷ lệ 97,94%; 88/88 đơn vị trực thuộc hội khuyến học xã, phường (tỷ lệ 100%) và 42/42 đơn vị trực thuộc Thị hội (tỷ lệ 100%) đạt danh hiệu ĐVHT. Năm 2023, Hội Khuyến học thị xã Vĩnh Châu vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội.

Mặc dù hiện vẫn còn không ít khó khăn, như công tác tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền ở một số hội cơ sở chưa được thường xuyên, liên tục; không có kinh phí hoạt động cho hội khuyến học các xã, phường nhưng các cấp hội khuyến học của thị xã Vĩnh Châu vẫn không ngừng nỗ lực và tìm giải pháp để thực hiện có hiệu quả hơn công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

XUÂN HƯƠNG

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: