• Giáo dục

Ý nghĩa các hoạt động “Mừng Đảng - Mừng xuân” trong học đường

05/02/2024 17:27 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 05/02/2024 | 17:27

STO - Những ngày này, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội thao, hội trại “Mừng Đảng - Mừng xuân”. Bên cạnh đó còn lồng ghép gây quỹ hỗ trợ học sinh vượt khó, hiếu học hay tặng quà Tết cho học sinh hoàn cảnh khó khăn có mùa xuân đầy đủ, ấm áp hơn.

Các tiểu trại được trang trí công phu, sáng tạo... Ảnh: Trường Trung học phổ thông Mai Thanh Thế cung cấp

Chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024) và chào mừng mùa xuân, Trường Trung học phổ thông (THPT) Mai Thanh Thế (thị xã Ngã Năm) đã tổ chức hội trại với 23 tiểu trại. Ngoài hoạt động dựng trại, trang trí, chấm điểm các tiểu trại, ban tổ chức còn xây dựng sân chơi bổ ích cho các em học sinh như thi đấu các trò chơi dân gian, văn nghệ, thi duyên dáng học đường... và đặc biệt là sinh hoạt lửa trại truyền thống. Hội trại nhằm tạo sân chơi bổ ích, trang bị một số kỹ năng mềm cho học sinh và tạo sự vui tươi, phấn khởi, không khí đón chào năm mới.

... các trại sinh hào hứng với các trò chơi. Ảnh: Trường Trung học phổ thông Mai Thanh Thế cung cấp

Thường niên, vào ngày 23/12 âm lịch, Trường THPT Ngã Năm (thị xã Ngã Năm) lại tổ chức hội trại “Mừng Đảng - Mừng xuân”. Năm nay (đón xuân 2024), hội trại có 14 tiểu trại, với 520 học sinh tham gia. Trong khuôn khổ hội trại còn có các hoạt động thu hút đông đảo học sinh như: trang trí mâm ngũ quả, cắm hoa; các trò chơi dân gian… Đặc biệt, vào buổi tối cắm trại, có chương trình văn nghệ, tuy “cây nhà lá vườn” nhưng thể hiện sự sáng tạo của giáo viên, học sinh với nhiều tiết mục ca, múa đặc sắc.

Bí thư Đoàn Trường THPT Ngã Năm - Nguyễn Duy Khánh, thông tin: “Trước khi diễn ra hội trại, trường phát động 14 lớp thi diễn văn nghệ. Có 43 tiết mục đăng ký, được trường chọn 26 tiết mục biểu diễn trong đêm hội trại cùng 3 tiết mục của giáo viên nhà trường. Đêm văn nghệ còn hướng đến mục tiêu gây quỹ khuyến học, hỗ trợ kịp thời cho học sinh hoàn cảnh khó khăn”.

Tiết mục văn nghệ biểu diễn chào đón năm mới. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Đối với Trường Trung học cơ sở (THCS) Thới An Hội (huyện Kế Sách), để mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn, Công đoàn nhà trường đã tổ chức giải bóng chuyền hơi nam nữ, giải cờ tướng dành cho cán bộ, giáo viên nhà trường, tạo sân chơi thể thao bổ ích. Nhà trường còn trao hơn 60 phần quà cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và nhà giáo công tác tại trường đã nghỉ hưu; tặng 90 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Liên đội nhà trường còn tổ chức Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp với chủ đề “Xuân yêu thương”, thu hút sự tham gia của hơn 1.000 học sinh toàn trường với nhiều hoạt động ý nghĩa như: thi văn nghệ mừng Đảng - mừng xuân, thi trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết, tổ chức cho học sinh tham gia các gian hàng ẩm thực với các món ăn truyền thống ngày Tết. Qua các hoạt động nhằm giáo dục học sinh tinh thần đoàn kết, sự yêu thương, chia sẻ trong cuộc sống cũng như tìm hiểu về ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Trường THCS Thới An Hội (huyện Kế Sách) tổ chức giải bóng chuyền hơi nam nữ. Ảnh: QUÁCH TẤN THUẦN

Những ngày cận Tết, cha mẹ thường sắm quần áo mới cho con, nhưng với những em có hoàn cảnh khó khăn, một bộ đồ mới đôi khi là mơ ước. Hiểu được tâm trạng đó, Trường THCS Dương Kỳ Hiệp (thành phố Sóc Trăng) đã mở gian hàng 0 đồng để phục vụ nhu cầu của các em.

Nói là gian hàng đồ cũ nhưng ở đây đa số quần áo còn khá mới. Gian hàng có đầy đủ quần áo từ người lớn đến học sinh. Cầm bộ đồ mới trên tay, em Liêu Thị Thu Diệu, học sinh lớp 8/8 xúc động: “Em cũng như nhiều bạn khác tìm được nhiều bộ đồ mặc ngày Tết. Em thấy rất vui khi đón nhận những tình cảm yêu thương này”.

Gian hàng 0 đồng được mở tại Trường THCS Dương Dương Kỳ Hiệp (thành phố Sóc Trăng). Ảnh: LÊ VŨ

Ông Dương Kiến Dân - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Dương Dương Kỳ Hiệp cho biết, nhà trường còn tổ chức Hội chợ ẩm thực để học sinh tham gia chế biến các món ăn, nước giải khát cũng như các món ăn truyền thống ngày Tết. Các gian hàng này bày bán gây quỹ để hỗ trợ học sinh. Nhân dịp tết Giáp Thìn, nhà trường đã vận động tổ chức, cá nhân trao tặng trên 150 phần quà Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 61 triệu đồng.

Nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn nhận được phần quà Tết với đầy đủ sự yêu thương. Ảnh: NGỌC HẢI

“Xuân Giáp Thìn - Tết ân tình” là chủ đề hoạt động ngày xuân của Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Sóc Trăng). Bà Tôn Nữ Bích Trúc - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong cho biết: “Từ tháng 11/2023, trường đã xây dựng kế hoạch và phát động các lớp đăng ký các tiết mục văn nghệ thi diễn. Từ 52 tiết mục đăng ký, có 11 tiết mục văn nghệ của học sinh được chọn biểu diễn trong đêm 1/2 vừa qua; giáo viên cũng tham gia 4 - 5 tiết mục. Thông qua tổ chức đêm văn nghệ, nhà trường đã nhận được nhiều sự đóng góp, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân để chăm lo Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn gần 115 triệu đồng, trên 700kg gạo. Từ nguồn này, nhà trường đã trao 186 phần quà Tết với tổng chi phí 93 triệu đồng cho các học sinh. Lan tỏa nét đẹp ngày xuân, nhà trường phát động làm góc trang trí Tết theo phong cách truyền thống; tổ chức nấu món ăn ngày Tết… Các hoạt động trên đã "thổi" không khí ngày Tết đến với nhà trường, giáo viên và học sinh, tạo sự phấn khởi chào mừng năm mới”.

Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Sóc Trăng). Ảnh: Trường THCS Lê Hồng Phong cung cấp

Hòa vào không khí vui đón mùa xuân, Trường THCS và THPT Khánh Hòa (thị xã Vĩnh Châu) đã tổ chức Hội xuân Giáp Thìn năm 2024, lồng ghép trang bị kỹ năng sống và phòng, chống bạo lực học đường. Theo đó, nhà trường đã tổ chức các cuộc thi: thi trang trí mâm ngũ quả ngày Tết, viết thư pháp và tổ chức gian hàng ẩm thực mang đến các món ăn ngày Tết cùng các trò chơi dân gian. Phần giáo dục kỹ năng sống, diễn giả đi sâu về nội dung xây dựng tình bạn đẹp, phòng chống bạo lực học đường và sử dụng mạng xã hội an toàn. Điều này rất hữu ích với các em học sinh, để các em cùng đoàn kết, xây dựng môi trường học tập thân thiện, học sinh tích cực. 

Các gian hàng ẩm thực được trang trí khá bắt mắt. Ảnh: Trường THCS và THPT Hưng Lợi cung cấp

Đón mùa xuân mới, Trường THCS và THPT Hưng Lợi (huyện Thạnh Trị) tổ chức Ngày hội văn hóa ẩm thực lần thứ 2. Theo ông Phạm Thanh Trọng - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Hưng Lợi, trước khi học sinh nghỉ Tết, nhà trường tổ chức hoạt động mừng xuân, có năm thì tổ chức hội trại, biểu diễn văn nghệ và năm nay tổ chức ngày hội văn hóa ẩm thực với 27 gian hàng đa dạng các món ăn, thức uống. Gian hàng không mang tính thương mại mà tạo điều kiện cho các em được trải nghiệm buôn bán, tạo niềm vui ngày xuân. Về hoạt động Tết nhân ái, trường cũng vận động và tiếp nhận nguồn trao tặng 95 phần quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Còn Trường THPT Hòa Tú (huyện Mỹ Xuyên) chào năm mới với chương trình ý nghĩa “San sẻ hương xuân”. Nhà trường trao 31 phần quà Tết cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và khen thưởng cho học sinh đạt thành tích tốt trong học kỳ I.

Trường THPT Hòa Tú tặng quà cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: THIỆN NHẬN

Mùa xuân đang đến, hoa mai vàng khoe sắc thắm khắp mọi nơi. Các em học sinh đã bước vào kỳ nghỉ Tết, những em ở xa quê đã sắp xếp hành trang về quê ăn Tết. Và mỗi hoạt động mừng Đảng - mừng xuân do nhà trường tổ chức đều mang đến khí thế vui mừng, phấn khởi, cùng thi đua lập thành tích chào mừng 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Bên cạnh đó, còn mang đến mùa xuân trọn vẹn cho những học sinh hoàn cảnh khó khăn, tiếp bước các em đến trường, thực hiện ước mơ trên con đường tri thức.

NGỌC HẢI - LÊ VŨ - QUÁCH TẤN THUẦN - THIỆN NHẬN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: