• Huyện Mỹ Tú

Tuổi cao nhưng vẫn năng động, nhiệt tình

11/04/2024 04:39 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 11/04/2024 | 04:39

STO - Phần nhiều chi hội trưởng phụ nữ ấp cao tuổi có chung suy nghĩ, còn sức khỏe là còn gắn bó công tác hội. Có khi cũng muốn xin nghỉ vì “chân đã mỏi” nhưng chờ “người kế nhiệm” mới yên tâm giao việc lại. Tinh thần trách nhiệm đó đã ngấm vào ý thức của mỗi cô, mỗi chị, nên dù có gặp khó khăn, họ cũng năng động vượt qua, tất cả vì hội viên và muốn đóng góp công sức mình cho xã hội, quê hương.

Trong tổng số 83 chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp trực thuộc hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) cơ sở của huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) có đến trên 70% chị ở tuổi từ 50 trở lên. Lý giải cho con số này, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mỹ Tú Huỳnh Thị Kim Phượng thông tin: “Một số chi hội trưởng phụ nữ ấp trẻ tuổi do kinh tế gia đình nên không gắn bó lâu dài với tổ chức hội. Còn với những chị cao tuổi, tuy còn khó khăn về việc đi lại, nhiều chị không biết chạy xe máy, di chuyển bằng xe đạp, còn chậm khi tiếp cận với công nghệ thông tin nhưng nói về sự nhiệt tình thì tôi đánh giá cao các chị. Khi cấp xã, huyện liên hệ nắm thông tin về gia đình hội viên này, hoàn cảnh hội viên kia, bằng mọi cách các chị đến tận nơi tìm hiểu, thông tin đầy đủ. Các buổi hội họp, các chị luôn có mặt. Làm việc thì các chị không kể ngày nghỉ hay giờ nghỉ. Ngoài ra, các chị còn tham gia với các đoàn ở địa phương vận động các loại quỹ, nguồn xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn hay thực hiện an sinh xã hội”.

Hội LHPN huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) hướng dẫn các chi hội trưởng phụ nữ ấp sử dụng Zalo trong thông tin, tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ. Ảnh: NGỌC HẢI

Nhiều năm là Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Phương Thạnh 1, xã Hưng Phú (huyện Mỹ Tú), chị Phạm Thị Hết đã tập hợp gần 120 hội viên đến “mái nhà chung” chia sẻ những cách làm hay trong phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái và chị còn là “cầu nối” giữa mạnh thường quân với hoàn cảnh khó khăn. Chị Phạm Thị Hết kể: “Xưa má là người đăng ký cho chị vô chi hội phụ nữ. Gắn bó lâu năm với chi hội, từ người nhút nhát, ít nói, nay chị tự tin giao tiếp và biết cách lắng nghe, nói chị em hiểu và làm theo. Tuy kinh tế chị cũng khó khăn nhưng chị dành thời gian và công sức cho chi hội phụ nữ rất nhiều. Chị nghĩ, người ta có tiền đóng góp cho quê hương, mình không có tiền thì đóng góp công sức”.

Chi hội đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 4 tổ hùn vốn và nuôi heo đất với 90 hội viên, giúp nhiều hội viên giải quyết khó khăn về vốn sản xuất, kinh doanh; có quỹ thăm hỏi hội viên bị đau ốm. Chị còn tích cực vận động nguồn hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn, vận động đóng góp quỹ Vì người nghèo; phòng, chống thiên tai; xây dựng cầu… Năm 2023, chị vận động được 1,5 triệu đồng, cặp, đồng phục cho 2 trẻ em mồ côi.

Theo chị Cao Thị Ngọc Diễm - Chủ tịch Hội LHPN xã Hưng Phú, 11 chi hội trưởng phụ nữ ấp đa số lớn tuổi. Các chị rất nhiệt tình, là những người có uy tín, biết cách truyền đạt, vận động khéo léo. Khi ở hội triển khai phong trào nào, các chị cũng đều phổ biến chị em tham gia nhiệt tình, nhất là xây dựng nông thôn mới; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”…

Hội LHPN huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) tổ chức các hội nghị, tập huấn trang bị thêm những kỹ năng, kiến thức cho cán bộ hội phụ nữ ở cơ sở. Ảnh: NGỌC HẢI

Khi nhắc đến phong trào xây dựng nông thôn mới, chị Nguyễn Ngọc Soi - Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Phước An B, xã Mỹ Phước giới thiệu một số hoạt động sôi nổi có “bóng dáng” của chị em phụ nữ. “Chi hội đã thành lập 1 câu lạc bộ hạn chế sử dụng túi nilon, có 30 thành viên. Các thành viên sử dụng giỏ nhựa đi chợ, ít sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày. Các chị tranh thủ thời gian rảnh dọn dẹp gian bếp, xung quanh nhà, trồng hoa trước nhà. Các hoạt động huy động sức dân như làm cầu giao thông nông thôn, các chị cũng tham gia”, chị Soi chia sẻ.

Để có được sự đồng lòng hưởng ứng của đông đảo hội viên, phụ nữ ấp Phước An B là nhờ vào tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, nhiệt tình của chi hội trưởng phụ nữ. Cái tâm huyết, nhiệt tình của chị thể hiện ở sự chịu khó học hỏi kinh nghiệm, phát huy vai trò mình đảm nhận và xông xáo, đi trước, làm trước để các chị cùng tham gia. Biết mình còn hạn chế trong sử dụng điện thoại thông minh, nhất là sử dụng mạng xã hội làm phương thức thông tin, tuyên truyền hay các app trên điện thoại, chị Soi nhờ con cháu chỉ giúp, rồi ghi nhớ mà làm theo để phục vụ cho công việc của mình.

Khi nói về công việc của chi hội trưởng phụ nữ ấp, theo chị Kiên Thị Huỳnh Anh - Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Bắc Dần, xã Phú Mỹ, điều kiện cần là có “đôi chân đi khỏe”. “Người đầu tàu” chi hội phải sâu sát, nắm rõ từng hội viên. Khi cấp trên có triển khai nội dung gì liên quan đến chị em, phải phổ biến ngay cho chị em nắm thực hiện theo.

“Từ khi làm chi hội trưởng, tôi đi nhiều lắm. Ban đầu ông xã cũng không cho đâu, nhưng thấy kết quả mình làm, rồi chồng cũng tạo điều kiện. Chi hội tôi có hơn 100 hội viên, hiện không có hội viên thuộc hộ nghèo. Có được kết quả này, một phần chi hội có tham gia giới thiệu hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, tập hợp chị em hùn vốn xoay vòng. Nhờ vậy, nhiều chị em mạnh dạn đầu tư buôn bán, chăn nuôi, trồng rau màu... có thêm nguồn thu nhập. Năm rồi (năm 2023), tôi tham gia xuyên suốt vận động 19 hội viên, phụ nữ đồng thuận bàn giao mặt bằng xây dựng cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Những chủ trương, chính sách nào chị em chưa thông, bằng sự hiểu biết của mình, tôi tuyên truyền, phổ biến cho chị em nắm rõ”, chị Huỳnh Anh chia sẻ.

Với những đóng góp của các chi hội phụ nữ ấp, ban chấp hành hội phụ nữ cấp xã, huyện rất quan tâm, kịp thời đề xuất tuyên dương, khen thưởng những chị có thành tích tiêu biểu ở các lĩnh vực. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Hội LHPN huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ để các chị cập nhật những kiến thức mới để đáp ứng yêu cầu công việc hiện nay. Với sự đồng hành của tổ chức hội cộng với sự nhiệt huyết, những chi hội trưởng phụ nữ ấp tự tin tiến bước không còn e ngại tuổi cao, đã “chắp cánh” cho phong trào phụ nữ ngày càng phát triển, phát huy vai trò của người phụ nữ trong gia đình, xã hội.

NGỌC HẢI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: