Sóc Trăng:

Kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất bánh kẹo, thực phẩm

20/11/2023 04:36 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 20/11/2023 | 04:36

STO - Còn gần 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán năm 2024. Hiện nhiều doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã chủ động nhập nguồn nguyên liệu cung ứng cho việc sản xuất bánh kẹo, thực phẩm. Để đảm bảo hàng hóa làm ra đạt chất lượng, các cơ quan chức năng trong tỉnh đã tăng cường quản lý, siết chặt nguồn nguyên liệu đầu vào.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 100 cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm cung ứng cho thị trường trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu, trong đó tập trung phần lớn tại huyện Châu Thành và thành phố Sóc Trăng. Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-BCT, ngày 30/10/2023 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Tổng Cục Quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng đã có kế hoạch cao điểm (từ ngày 15/11/2023 đến hết ngày 15/2/2024) chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2023; đặc biệt là dịp trước, trong và sau tết Giáp Thìn 2024.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng cho biết, để đảm bảo đầu vào nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất bánh kẹo, thực phẩm trong tỉnh, đơn vị đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường quản lý địa bàn, trong đó ưu tiên tập trung tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh nguồn nguyên liệu, sản xuất bánh kẹo, thực phẩm, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là chú trọng nguồn nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong sản xuất đảm bảo quy trình; công bố tiêu chuẩn sản phẩm ra thị trường; hàng hóa phải có nhãn mác; thời gian sản xuất, hạn sử dụng; địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm; niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết… để người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra đường cát tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại dịch vụ Lập Hưng II, phường 1, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng). Ảnh: HOÀNG LAN

Là một doanh nghiệp lớn tại tỉnh Sóc Trăng chuyên sản xuất bánh kẹo, thực phẩm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến thực phẩm bánh pía - lạp xưởng Tân Huê Viên (xã An Hiệp, huyện Châu Thành) đã chủ động nhập nguồn lớn nguyên liệu để phục vụ sản xuất, chuẩn bị cho thị trường trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Tất cả hàng hóa đều được bảo quản cẩn thận, kê cao hơn so với mặt đất; từng kệ hàng có dán giấy in ngày sản xuất, hạn sử dụng. Chị Huỳnh Thị Diễm - Trưởng Phòng QA (quản lý chất lượng) cho biết, công ty chuyên sản xuất bánh kẹo và thực phẩm nên đòi hỏi chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào khá cao, nhất là đậu phải được kiểm tra độ ẩm trước khi nhập kho. Vì vậy, các nhà cung cấp phải đạt tiêu chuẩn ISO hoặc GMP thì công ty mới hợp tác làm ăn, nên tất cả các nguồn nguyên liệu đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiện bình quân mỗi ngày, công ty sản xuất khoảng 2 tấn kẹo, 1 tấn lạp xưởng và sẽ tăng khoảng 30% so với ngày thường vào thời gian cao điểm, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết sắp tới.

Ông Trần Nghĩa - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại dịch vụ Lập Hưng II, phường 1, thành phố Sóc Trăng cho biết, Sóc Trăng là tỉnh có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, thực phẩm nên nhu cầu tiêu thụ đường khá cao, nhất là trong dịp Tết. Vì vậy, công ty chủ động liên hệ với các đối tác uy tín nhập sẵn khoảng 2.000 tấn đường các loại để cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và bán lẻ cho tiểu thương tại các chợ truyền thống. Ngoài kinh doanh đường nội địa thì công ty còn bán đường của các nước. Đường đều được thông qua các doanh nghiệp nhập khẩu nên chứng từ, hóa đơn đảm bảo theo đúng quy định pháp luật. Theo ông Nghĩa, hiện giá đường đang ở mức khá cao, bình quân từ 21.000 đồng/kg (đường mía), 28.000 đồng/kg (đường phèn) và đường cát có giá từ 23.000 - 26.000 đồng/kg. Thời gian qua, nền kinh tế gặp khó khăn nên sức tiêu thụ của doanh nghiệp và người dân giảm khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ nhưng ông vẫn kỳ vọng sản lượng sẽ tăng vào cuối năm 2023 và thời điểm tết Nguyên đán 2024.

Cán bộ quản lý thị trường tỉnh kiểm tra các mặt hàng kinh doanh tại Cửa hàng 207, phường 1, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng). Ảnh: HOÀNG LAN

Chuyên kinh doanh hương liệu, bột màu, phụ gia thực phẩm, bà Lý Lệ Kiều - đại diện Cửa hàng 207, phường 1, thành phố Sóc Trăng cho biết, cửa hàng rất chú trọng đến nguồn gốc xuất xứ của các loại nguyên liệu này, bởi đây là sản phẩm chuyên dùng để sản xuất bánh kẹo, thực phẩm, nhất là trong dịp Tết, người dân mua sử dụng rất nhiều. Hiện cửa hàng có khoảng vài trăm mặt hàng, tất cả đều được cung cấp từ các công ty uy tín trong nước.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất bánh kẹo, thực phẩm được nâng lên rõ rệt, góp phần tạo ra những hàng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm… giúp người dân an tâm lựa chọn, tin tưởng tiêu dùng những sản phẩm nội tỉnh vào thời điểm cuối năm, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

HOÀNG LAN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: