Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn tiếp và đối thoại với ông Phan Văn Thơm

24/08/2023 19:18 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 24/08/2023 | 19:18
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam

STO - Chiều ngày 24/8, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh, đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng đã chủ trì buổi tiếp và đối thoại với ông Phan Văn Thơm (nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Trường Đại học Cần Thơ, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Đô), ngụ số 39A, đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ (đại diện theo ủy quyền của ông Phan Hoàng Diệp và bà Khưu Thị Lệ, ngụ số 155, ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng)). Ông Thơm yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông theo bản đồ đo đạc của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo của Ban Nội chính Tỉnh ủy, năm 2015, ông Phan Văn Thơm bắt đầu có khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết buộc ông Trần Văn Đẹt, ngụ số 152, ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu và các thành viên trong gia đình có nghĩa vụ giao trả các phần đất đã lấn chiếm gồm: diện tích 535m2 tại thửa số 64 và diện tích 225m2 tại thửa số 73, 76, tờ bản đồ số 08, tọa lạc cùng địa chỉ nói trên. Sau khi thụ lý đơn khởi kiện của ông Thơm, Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu đưa ra xét xử sơ thẩm. Tại Bản án số 04/2017/DS-ST, ngày 10/3/2017, Toà án thị xã Vĩnh Châu tuyên xử: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Diệp, bà Lệ, buộc ông Đẹt và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan giao trả diện tích đất 70m2 thuộc thửa số 74 và diện tích đất 264,3m2 thuộc thửa số 78 tờ bản đồ số 08, tọa lạc tại ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu do hộ ông Trần Văn Viễn (cha ông Đẹt) đứng tên cho ông Diệp, bà Lệ; ông  Đẹt và các thành viên trong gia đình được tiếp tục sử dụng cống thoát nước trong thời hạn 5 năm tính từ ngày bản án có hiệu lực, hết thời hạn nêu trên phải di dời cống thoát nước để trả lại diện tích đất cho ông Diệp, bà Lệ. Không đồng ý với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu, ông Diệp, bà Lệ tiếp tục kháng cáo. Tòa án nhân dân tỉnh đưa xét xử phúc thẩm. Tại Bản án số 31/2018/DS-PT, ngày 5/2/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tuyên xử chấp nhận một phần kháng cáo của ông Diệp, bà Lệ, sửa một phần bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu với nội dung: Ông Đẹt và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có nghĩa vụ lấp cống thoát nước và giao trả cho ông Diệp, bà Lệ diện tích đất 70m2 thuộc thửa số 74 và diện tích đất 264,3m2 thuộc thửa số 78 tờ bản đồ số 08.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại buổi tiếp và đối thoại với công dân. Ảnh: KIM NGỌC

Ngày 13/5/2022, ông Thơm tiếp tục khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND thị xã Vĩnh Châu cấp cho ông Trần Văn Viễn tại thửa đất số 74, 75, 78 tờ bản đồ số 08, chồng lấn sang diện tích thửa đất số 64 và 76 tờ bản đồ số 08 (các thửa đất cùng tọa lạc tại ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu) của ông Diệp và bà Lệ. Đồng thời, yêu cầu UBND thị xã Vĩnh Châu cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng diện tích đất của ông Diệp và bà Lệ.

Đối với yêu cầu của ông Thơm, ngày 24/3/2023, Tòa án nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 02/2023/QĐST-HC về việc đình chỉ giải quyết vụ án hành chính do đã hết thời hiệu khởi kiện. Đồng thời, việc ông Diệp và bà Lệ yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích tranh chấp đã được giải quyết bằng bản án của tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Không đồng ý với giải quyết của Toà án nhân dân tỉnh, ông Diệp và bà Lệ đã kháng cáo quyết định trên và đã được thụ lý kháng cáo.

Ngày 27/7/2023, ông Thơm tiếp tục gửi đơn yêu cầu cấp có thẩm quyền chỉ đạo UBND thị xã Vĩnh Châu cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản đồ đo đạc của Sở Tài nguyên và Môi trường Sóc Trăng. Đồng thời, ông Thơm đề nghị xem xét lại 2 bản án dân sự sơ thẩm và phúc thẩm của Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu và Tòa án nhân dân tỉnh.

Phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại, đồng chí Lâm Văn Mẫn yêu cầu: Gia đình ông Thơm là gia đình chính sách tiêu biểu của tỉnh, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng. Đồng thời, cá nhân ông Thơm đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, từng giữ các chức vụ quan trọng tại các trường đại học danh tiếng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Vì thế, lãnh đạo Tỉnh ủy quan tâm và yêu cầu Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức ngay buổi gặp gỡ, đối thoại với ông Thơm. Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn cho rằng vụ việc khiếu nại của ông Thơm, cơ quan chức năng các cấp đã nhiều lần tiếp, đối thoại, giải thích cho ông về quy định pháp luật có liên quan, hướng dẫn ông gửi đơn đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Vì vậy, mong muốn ông Thơm thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, để vụ việc khiếu nại này sớm kết thúc.

KIM NGỌC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: