Cựu chiến binh góp sức đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội

23/09/2023 05:58 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 23/09/2023 | 05:58

STO - Qua 10 năm (2013 - 2023) thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW, ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, các cấp hội cựu chiến binh tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng nhiều hoạt động theo nội dung đề ra.

Đồng chí Lê Trung Hậu - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sóc Trăng cho biết, trên cơ sở nội dung phối hợp, hằng năm Hội Cựu chiến binh tỉnh đều xây dựng, ban hành các kế hoạch về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục hội viên cựu chiến binh đề cao trách nhiệm gia đình trong đấu tranh, tố giác những hành vi vi phạm pháp luật, nhất là phòng, chống ma túy; chủ động tham gia đấu tranh ngăn chặn những âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Trong 10 năm qua, Thường trực Hội Cựu chiến binh tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội phối hợp với cấp ủy, chính quyền và công an cùng cấp điều tra, khảo sát, xây dựng 77 câu lạc bộ phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Tham gia giáo dục, cảm hóa 3.780 đối tượng chậm tiến, góp phần giữ gìn cuộc sống yên bình của nhân dân. Hiện nay, toàn hội có khoảng 3.000 hội viên tham gia vào ban bảo vệ dân phố, tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, giúp xây dựng tình đoàn kết, giữ gìn tình làng nghĩa xóm. Các cấp hội còn phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người và các tệ nạn xã hội khác được 31.654 cuộc, có 778.926 lượt người dân và hội viên cựu chiến binh dự.

Cựu chiến binh với tinh thần trách nhiệm cao, vừa giúp nhau trong sản xuất, vừa chủ động tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Ảnh: PHƯỚC LIÊU

Theo đồng chí Lê Trung Hậu, để mỗi gia đình là một “pháo đài” kiên cố phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, các cấp hội chú trọng giáo dục, nhắc nhở hội viên phải là nòng cốt để nuôi dưỡng, giáo dục hình thành nhân cách sống cho các thành viên trong nhà; giữ gìn, vun đắp, phát huy những giá trị truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Xác định xây dựng tình đoàn kết, hỗ trợ nhau làm kinh tế sẽ là một trong những nhân tố giúp gia đình hội viên “miễn nhiễm” với tệ nạn xã hội, Thường trực Hội Cựu chiến binh tỉnh đã quán triệt, chỉ đạo các cấp hội thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Các nội dung, biện pháp để giảm nghèo thiết thực, phù hợp với thực tế ở địa phương; phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương bố trí hợp lý, hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo trong hội viên cựu chiến binh.

Trong 10 năm qua, các cấp hội đã huy động các nguồn vốn gần 433 tỷ đồng giúp cho 19.434 hội viên vay sản xuất, kinh doanh, phát triển mô hình kinh tế gia đình. Hội cũng phân công, phân nhiệm những cựu chiến binh có điều kiện kinh tế khá theo dõi, giúp đỡ gia đình cựu chiến binh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhất là cựu chiến binh là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ được nâng cao đời sống. Ngoài ra, với tinh thần tương thân tương ái, các cấp hội đã vận động từ nhiều nguồn để xây 1.386 căn nhà cho hội viên nghèo khó khăn về nhà ở; trích quỹ hội trên 3 tỷ đồng thăm hỏi hội viên cựu chiến binh ốm đau, phúng điếu tang lễ hội viên cựu chiến binh từ trần.

Có thể nói, qua 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW, cán bộ, hội viên luôn nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là giáo dục người thân, gia đình cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm trong thanh thiếu niên, đảm bảo an ninh, trật tự ngay tại cơ sở. Từ đó, vị thế của hội cựu chiến binh ngày càng được thể hiện rõ nét, xứng đáng là một đoàn thể chính trị - xã hội, thành viên của Mặt trận Tổ quốc, giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

PHƯỚC LIÊU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: