• Pháp luật - Bạn đọc

Huyện Trần Đề:

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

24/08/2023 04:45 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 24/08/2023 | 04:45

STO - Để đưa pháp luật đến với các tầng lớp nhân dân, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Trần Đề đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và đã đạt nhiều kết quả tích cực. Xác định việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một công tác quan trọng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Trần Đề đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã chủ động đưa nội dung thực hiện pháp luật về hòa giải ở cơ sở vào xây dựng, thực hiện quy ước khu dân cư. Trong đó đề ra các giải pháp thực thi hiệu quả, kịp thời phát hiện và giải quyết nhanh các mâu thuẫn ngay từ cơ sở, tích cực phối hợp, tham gia tuyển chọn, bầu hòa giải viên và đã thu hút được nhiều thành phần, lực lượng tham gia. Trên địa bàn huyện Trần Đề hiện có 57/330 hòa giải viên là thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã. Theo đồng chí Thạch Thị Sà Phải - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Trần Đề, trong 6 tháng đầu năm 2023, ban thanh tra nhân dân, tổ hòa giải ở cơ sở giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và tham gia hòa giải tranh chấp, mâu thuẫn tại địa bàn dân cư tổng số 262 trường hợp, hòa giải thành 229 vụ, đạt tỷ lệ 87%.

Tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Trần Đề. Ảnh: THIỆN HẢI

Để nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu nhi trên lĩnh vực pháp luật, Huyện đoàn Trần Đề cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Theo đồng chí Trần Quốc Thái - Bí thư Huyện đoàn Trần Đề, thời gian qua, đoàn cơ sở và đoàn trực thuộc đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu nhi. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các đơn vị mỗi tuần đều đăng tải 2 tin, bài tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên không gian mạng. Trong 6 tháng đầu năm đã đăng tải trên 215 tin, bài tuyên truyền, thu hút 6.474 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia tương tác. Thông qua mô hình “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, Ban Thường vụ Huyện đoàn Trần Đề đã chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn và đoàn trực thuộc đăng tải hoặc chia sẻ thông tin trên các nền tảng mạng xã hội các gương điển hình của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi về những việc làm hay, có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, Huyện đoàn còn thực hiện các mô hình tuyên tuyền “phòng, chống ma túy trong đoàn viên, học sinh tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông”; mô hình “Câu lạc bộ lý luận trẻ” và phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền các quy định, chính sách, pháp luật đến đông đảo, đoàn viên, thanh niên. Qua đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, đồng thời giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Cảnh sát biển vùng 4 trực tiếp tuyên truyền chủ quyền biển, đảo cho ngư dân huyện Trần Đề. Ảnh: THIỆN HẢI

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, ngày 13/7/2023, Ban Thường vụ Huyện ủy Trần Đề đã ban hành Chỉ thị số 29-CT/HU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng chí Tè Văn Thành - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Đề yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Xây dựng, hoàn thiện cơ chế và quy chế phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở. Tăng cường sự liên kết, phối hợp giữa Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và các cơ quan, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Nhà nước phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên, hội viên và nhân dân; vận động người dân chấp hành pháp luật; thực hiện tốt hoạt động giám sát và phản biện xã hội.

Với những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện Trần Đề. Những kết quả đó cũng góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

THIỆN HẢI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: