Huyện Mỹ Xuyên làm tốt công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

17/09/2023 09:41 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 17/09/2023 | 09:41

STO - Sau khi Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC, ngày 29/6/2018 quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng ra đời, các cơ quan tố tụng của huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) tích cực phối hợp triển khai thực hiện công tác này. Thời gian qua, số lượng vụ việc được trợ giúp pháp lý ngày càng tăng, chất lượng dịch vụ trợ giúp pháp lý được nâng lên, đặc biệt quyền và lợi ích hợp pháp của công dân ngày càng được bảo đảm, hoạt động tố tụng được khách quan, toàn diện, đánh giá đúng bản chất của vụ án để xử lý đúng pháp luật.

Trợ giúp pháp lý trong tố tụng là một hoạt động quan trọng, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Nhận thức được vấn đề này, các cơ quan tố tụng của huyện Mỹ Xuyên tích cực triển khai trong toàn thể cán bộ các văn bản có liên quan về trợ giúp pháp lý. Ngoài ra, cơ quan tố tụng của huyện Mỹ Xuyên chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan trong hoạt động trợ giúp pháp lý cho các đối tượng, như: người có công với cách mạng, người cao tuổi, người khuyết tật… tiếp cận kiến thức pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ công lý, công bằng xã hội, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật.

Trong thời gian qua, các cơ quan tố tụng huyện Mỹ Xuyên luôn đảm bảo mọi trường hợp được trợ giúp pháp lý theo quy định đều được thông báo, giải thích và tôn trọng quyền lựa chọn trợ giúp pháp lý của người thuộc diện được trợ giúp pháp lý; quyền và nghĩa vụ của trợ giúp viên pháp lý khi tham gia tố tụng theo quy định pháp luật luôn được tôn trọng và bảo đảm… Tính từ năm 2020 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên đã thụ lý trên 300 vụ án, tất cả các đối tượng nằm trong diện được trợ giúp pháp lý đều có luật sư, trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đối tượng.

Đồng chí Phạm Hùng Nuôi - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên cho biết, thời gian qua, tòa án phối hợp tốt với các cơ quan có liên quan trong hoạt động tố tụng, không để xảy ra trường hợp nào người tham gia tố tụng không được hướng dẫn, giải thích quyền được trợ giúp pháp lý hoặc thuộc diện được trợ giúp pháp lý miễn phí, đã có yêu cầu nhưng không được cơ quan tiến hành tố tụng trưng cầu trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng. Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên luôn thực hiện đúng theo quy định tại Điều 8, Điều 9 Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC, quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, như: giải thích, thông báo, thông tin về trợ giúp pháp lý theo quy định; đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự… Đối với các trợ giúp viên pháp lý và các luật sư trợ giúp pháp lý, trong thời gian qua cũng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật về tố tụng khi các cơ quan tiến hành tố tụng thông báo. Chất lượng trợ giúp viên pháp lý và luật sư trợ giúp pháp lý ngày càng được nâng cao, thể hiện qua các hoạt động tranh tụng tại phiên tòa.

Các cơ quan tố tụng huyện Mỹ Xuyên luôn quan tâm đến công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. Ảnh: KIM NGỌC

"Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của ngành, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của thông tư nói trên. Viện kiểm sát còn chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các quy định về trợ giúp pháp lý, kiểm sát chặt chẽ việc thực hiện và phối hợp thực hiện của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền trong trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. Đặc biệt, trong giải quyết án hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân huyện luôn chủ động phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện đầy đủ việc thông báo và giải thích quyền được trợ giúp pháp lý cho người bị buộc tội, bị hại và người có liên quan. Đảm bảo mọi trường hợp thuộc diện được trợ giúp pháp lý phải được thực hiện đầy đủ từ giai đoạn điều tra, đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho người bị buộc tội, bị hại và người có liên quan khi tham gia tố tụng. Trong việc thực hiện trợ giúp pháp lý, các trợ giúp viên pháp lý và các luật sư trợ giúp pháp lý cũng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật về tố tụng và pháp luật về trợ giúp pháp lý. Chất lượng trợ giúp viên pháp lý và luật sư trợ giúp pháp lý ngày càng nâng cao, thể hiện qua các hoạt động tranh tụng tại phiên tòa, như: tham gia xét hỏi đầy đủ, đặt ra nhiều vấn đề tranh luận, lập luận tranh luận logic... Từ đó, góp phần làm rõ tình tiết vụ án, góp phần cho các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án nhanh chóng, toàn diện" - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên Lâm Minh Duy cho biết.

Đồng chí Lương Thị Ngọc Hân - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Sóc Trăng cho biết, trợ giúp pháp lý không phải là một vấn đề mới, trợ giúp pháp lý đã được Nhà nước ta xây dựng thành luật, sửa đổi bổ sung nhiều lần mà hiện hành là Luật Trợ giúp pháp lý 2017. Trên cơ sở đó, Nhà nước cung cấp các dịch vụ trợ giúp pháp lý của Nhà nước, xã hội một cách miễn phí cho những đối tượng yếu thế, đối tượng chính sách thông qua nhiều hình thức khác nhau. Qua theo dõi, thời gian qua, các cơ quan tố tụng trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên luôn phối hợp tốt về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. Việc thực hiện triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý của các cơ quan tố tụng của huyện Mỹ Xuyên đã góp phần giảm bớt tình trạng vi phạm pháp luật và nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong nhân dân.

Như vậy có thể khẳng định, công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng đã góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người nghèo, người có công với cách mạng, trẻ em, người già neo đơn, các đối tượng yếu thế trong xã hội; đồng thời giúp các đối tượng nói trên được thụ hưởng những lợi ích từ dịch vụ pháp lý này và góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

KIM NGỌC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: