• Pháp luật - Bạn đọc

Mùa xuân mới với chuyển đổi số trong ngành Tư pháp

11/02/2024 06:53 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 11/02/2024 | 06:53

STO - Qua từng năm, có thể thấy rõ hơn sự thay đổi tích cực trong chuyển đổi số, tăng cường thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử của ngành Tư pháp. Qua đó, đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giảm chi phí, thời gian đi lại; đồng thời nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

NHIỀU MÔ HÌNH MỚI, CÁCH LÀM HAY TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ

Xuân đã chạm ngõ. Những tia nắng ấm áp len lỏi qua từng cánh lá, nhành hoa. Ngày cuối năm, chúng tôi có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính tại UBND thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tìm hiểu cách thức chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên môi trường điện tử.

Sáng sớm, chị Trần Thị Cẩm Nhung, ngụ Ấp 1, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (Sóc Trăng) tranh thủ đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính UBND thị trấn Long Phú chứng thực một số giấy tờ, như: giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ Tin học, Anh văn… để bổ sung vào hồ sơ xin việc làm. Chị Cẩm Nhung chia sẻ: “Nơi tôi xin việc làm yêu cầu một số giấy tờ để bổ sung hồ sơ, tôi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính UBND thị trấn Long Phú chứng thực. Tại đây, tôi được cán bộ Tư pháp - Hộ tịch đề nghị tôi chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên môi trường điện tử, chứ không giống như trước đây, làm tôi khá bỡ ngỡ. Thế nhưng, được cán bộ hướng dẫn từng bước một nên cũng không gặp khó khăn gì cả”.

Ngay từ khi có văn bản triển khai chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, Phòng Tư pháp và UBND các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền trong nội bộ cơ quan, đơn vị và tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân trên địa bàn huyện; đồng thời thường xuyên thực hiện chứng thực bản sao trên môi trường điện tử. Trong 2 năm qua, Phòng Tư pháp đã thực hiện chứng thực bản sao điện tử từ bản chính hàng ngàn hồ sơ. UBND các xã, thị trấn cũng đã triển khai thực hiện và bảo đảm trang bị đầy đủ các thiết bị, như: hạ tầng mạng, chứng thư số, máy scan… để phục vụ công tác chứng thực bản sao điện tử.

Đồng chí Phan Lê Diễm - Trưởng Phòng Tư pháp huyện Long Phú cho biết, việc thực hiện chứng thực bản sao điện tử đã mang lại nhiều tiện ích, thuận lợi cho cả phía người dân, doanh nghiệp và cơ quan hành chính nhà nước. Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận, sử dụng, hưởng lợi từ những tiện ích mà dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đem lại, nhằm góp phần đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên toàn huyện.

Cán bộ Phòng Tư pháp thành phố Sóc Trăng hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ thông tin khi đến làm thủ tục hành chính. Ảnh: KIM NGỌC

Không chỉ có Long Phú làm tốt công tác chuyển đổi số trong chứng thực bản sao điện tự từ bản chính trên môi trường điện tử, Phòng Tư pháp thành phố Sóc Trăng xây dựng được mô hình “Túi bảo quản hữu ích” hướng dẫn người dân cách thức đăng ký hộ tịch điện tử. Mô hình này ra đời năm 2019 và được Phòng Tư pháp thành phố Sóc Trăng triển khai thực hiện rộng khắp trên địa bàn thành phố. Thời gian đầu, mô hình “Túi bảo quản hữu ích” chủ yếu cung cấp cho người dân các bước để làm thủ tục hành chính liên quan đến hộ tịch. Người dân căn cứ vào hướng dẫn để hoàn chỉnh hồ sơ cần thiết trước khi giao dịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính. Sau 3 năm thực hiện, mô hình này được nâng cấp, đầu tư, bổ sung thêm các quy trình để người dân thực hiện hồ sơ trực tuyến tại nhà.

Cầm túi hồ sơ trên tay, anh Trần Văn Thanh, Khóm 1, Phường 2, thành phố Sóc Trăng chia sẻ: “Tôi đọc trên bề mặt bìa có in sẵn thông tin hướng dẫn các thủ tục hành chính rất cụ thể, chi tiết của lĩnh vực hộ tịch nên rất dễ dàng thực hiện. Trên chiếc túi còn cung cấp số điện thoại, email khi gặp khó khăn gọi hỏi cơ quan giải quyết thủ tục hành chính để được tư vấn. Tôi thấy cách làm này của Phòng Tư pháp rất tiện lợi, giúp người dân tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại”.

Đồng chí Nguyễn Thanh Màu - Trưởng Phòng Tư pháp thành phố Sóc Trăng cho biết, qua hơn 4 năm triển khai mô hình đã mang lại hiệu quả cao, giúp người dân nâng cao hiểu biết về dịch vụ công tại cơ quan nhà nước. Đồng thời, mô hình này rất thuận tiện, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, công việc được giải quyết nhanh, gọn hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, tỷ lệ hồ sơ hộ tịch quá hạn giảm dần vì người dân biết được thời hạn đăng ký và những loại giấy tờ để thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan. Đặc biệt, mô hình này ra đời đã góp phần rất lớn vào công tác chuyển đổi số của ngành Tư pháp trong thời gian qua.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHUYỂN ĐỔI SỐ

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng dịch vụ công của ngành Tư pháp, Sở Tư pháp thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan các chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước, văn bản chỉ đạo của Bộ Tư pháp và UBND tỉnh về thực hiện chuyển đổi số của ngành và địa phương cho cán bộ, công chức tại đơn vị. Hiện nay, Sở Tư pháp đã sử dụng các hệ thống thông tin, như: hệ thống quản lý văn bản và điều hành; hệ thống quản lý lý lịch tư pháp dùng chung của Bộ Tư pháp để thực hiện cấp phiếu lý lịch tư pháp… Thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu giữa hệ thống quản lý lý lịch tư pháp dùng chung và phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Thu Vân, ngụ ấp Ngọn, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) chia sẻ: “Tôi đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Sóc Trăng xin cấp lý lịch tư pháp được cán bộ Sở Tư pháp hướng dẫn tận tình để hoàn chỉnh các loại giấy tờ cần thiết theo đúng quy định. Tôi còn được cán bộ Sở Tư pháp hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến đối với thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp và nhận kết quả tại nhà thông qua bưu điện. Tôi thấy cách làm này hay, giúp người dân tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, nhất là bà con ở vùng sâu, vùng xa”.

Cán bộ Sở Tư pháp hướng dẫn người dân kê khai phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: KIM NGỌC

Ngành Tư pháp còn sử dụng phần mềm đăng ký quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp được kết nối, liên thông dữ liệu với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh. Ngoài ra, từ đầu năm 2023, Sở Tư pháp triển khai thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2023, trong đó tiếp tục triển khai số hóa sổ hộ tịch trên địa bàn tỉnh theo chủ trương đã được UBND tỉnh phê duyệt và đã hoàn thành nhiệm vụ số hóa sổ hộ tịch theo quy định. Ngoài ra, trên cơ sở quy trình cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến mức độ 4, người dân có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tuyến. Tính từ ngày 1/1/2023 đến ngày 18/10/2023, đã cấp phiếu lý lịch tư pháp cho trên 6.400 trường hợp, trong đó 2.797 hồ sơ trực tuyến. Hiện nay, 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Sở Tư pháp tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công được thực hiện số hóa hồ sơ theo đúng quy định.

Năm 2023 khép lại, ngành Tư pháp xác định việc chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng và có ý nghĩa hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, trong năm qua ngành Tư pháp đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trong năm mới 2024, ngành Tư pháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực tư pháp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

KIM NGỌC

 

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: