Thu hồi gần 10.000 tỷ đồng bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

14/07/2022 19:40 GMT +7
  • Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ
  • Thứ Năm, 14/07/2022 | 19:40

Về công tác thi hành án dân sự, 9 tháng qua đã thi hành xong 348.490 việc, tương ứng với trên 52.166 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 64,35% về việc, 29,47% về tiền (tăng 0,42% về việc, 6,16% về tiền so với cùng kỳ năm 2021). Đã thu hồi được gần 10.000 tỷ đồng tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Toàn hệ thống THADS nỗ lực thực hiện các giải pháp linh hoạt để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao - Ảnh: VGP/ Lê Sơn

Ngày 14/7, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 9 tháng năm 2022.  

Theo báo cáo tại hội nghị, những tháng đầu năm, mặc dù dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng toàn hệ thống THADS đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh, thực hiện phương án làm việc, tổ chức thi hành án linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể tại từng địa phương, vừa đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch, vừa đảm bảo trình tự, thủ tục luật định.

Nhờ nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, các mặt công tác của hệ thống THADS vẫn cơ bản được triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Một số nhiệm vụ quan trọng, đột xuất đã hoàn thành đạt chất lượng cao.

Về công tác THADS, 9 tháng qua, hệ thống THADS đã thi hành xong 348.490 việc, tương ứng với trên 52.166 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 64,35% về việc, 29,47% về tiền (tăng 0,42% về việc, 6,16% về tiền so với cùng kỳ năm 2021).

Đã thu hồi được gần 10.000 tỷ đồng tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Đối với các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, hiện đang tiếp tục tổ chức thi hành 54 vụ việc, tương ứng với 129.619 tỷ đồng.

Công tác THAHC tiếp tục được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương. Tổng cục THADS đã tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp làm việc trực tuyến với một số tỉnh, thành phố nhằm đôn đốc và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thi hành các bản án hành chính trên địa bàn; phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng báo cáo phục vụ giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Về công tác kiểm tra và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng cục THADS, các cục THADS đã ban hành và chủ động triển khai nghiêm túc kế hoạch kiểm tra công tác THADS và kế hoạch phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022. Đến nay, Tổng cục THADS đã tổ chức 1 đoàn kiểm tra toàn diện, 5 đoàn kiểm tra chuyên đề…

Cũng theo báo cáo, một số nhiệm vụ quan trọng, đột xuất đã hoàn thành đạt chất lượng cao như: Tham mưu xây dựng, trình Chính phủ đề nghị Quốc hội thông qua Luật sửa đổi một số luật, trong đó có Luật THADS, kịp thời tham mưu ban hành Nghị quyết của Ban Cán sự đảng Bộ Tư pháp chỉ đạo công tác THADS giai đoạn 2022-2026 và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết trong toàn hệ thống THADS; chuẩn bị tốt nội dung phục vụ thanh tra của Bộ Nội vụ về công tác tổ chức cán bộ, của Bộ Công an về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước và giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo…

Kịp thời phát hiện ra thiếu sót, vi phạm để chấn chỉnh, không để phát sinh hậu quả

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi ghi nhận những kết quả mà hệ thống THADS đã đạt được. Theo Thứ trưởng, về việc và tiền cơ bản đã đạt được kỳ vọng, đặc biệt là về tiền; tiến độ kết quả thu hồi tài sản tham nhũng được đánh giá cao hơn những năm trước đây. Hệ thống THADS đã triển khai được nhiều mặt công tác như tổ chức cán bộ, đầu tư xây dựng cơ bản…

Đối với một số địa phương kết quả còn thấp, Thứ trưởng đề nghị cần rà soát, đánh giá lại, đề ra giải pháp, đổi mới những phương thức trong chỉ đạo điều hành theo hướng sâu sát hơn, quyết liệt hơn, cụ thể hơn, rõ ràng hơn, như vậy mới tạo được chuyển biến.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị cần lưu ý triển khai đầy đủ các nghị quyết của cấp ủy đảng, đặc biệt là Nghị quyết 23 của Ban Cán sự đảng về lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về thi hành án giai đoạn 2022-2026... 

Về công tác kiểm tra, chỉ đạo, Thứ trưởng nhấn mạnh công tác kiểm tra từ tổng cục xuống các cục thi hành án và chi cục cần hiệu quả. Theo đó, cần thực hiện công tác này hết sức chặt chẽ, nghiêm khắc để kịp thời phát hiện ra những thiếu sót, vi phạm để chúng ta chấn chỉnh, không để phát sinh hậu quả.

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường (nhất là những tháng đầu năm 2022), các đơn vị gặp nhiều khó khăn về nhân sự trong thực hiện nhiệm vụ được giao, trong khi số tiền phải thi hành tăng cao so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 12,05%), nhưng các cơ quan THADS đã cơ bản thích ứng linh hoạt, an toàn, nỗ lực thi hành, thực hiện các giải pháp linh hoạt để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Đến nay, qua 9 tháng, kết quả đạt được tích cực về mọi mặt. Việc thi hành các khoản nợ của các tổ chức tín dụng; thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Kết quả đã được ghi nhận tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 vừa mới diễn ra.

Toàn hệ thống đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được liên quan đến thi hành án hành chính. Trong đó nhiều địa phương đã đưa ra được các biện pháp, các cách làm hay để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong chấp hành pháp luật tố tụng hành chính.

Hệ thống quy trình nội bộ tiếp tục được quan tâm, hoàn thiện, như quy trình tổ chức thi hành án, quy trình hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình thẩm định giá, bán đấu giá đã và đang được xây dựng, ban hành làm cơ sở cho việc tổ chức hiệu quả công tác THADS trong toàn hệ thống. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ ngày càng được chú trọng, quan tâm.

Lê Sơn/Báo Điện tử Chính phủ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: