• Thành phố Sóc Trăng trên đường phát triển

Thành phố Sóc Trăng:

Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

20/05/2024 04:54 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 20/05/2024 | 04:54

STO - Từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) cơ bản được đảm bảo ổn định, phần lớn người dân đã có ý thức chấp hành nghiêm túc các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông đã có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng). Ảnh: LÊ VŨ

Để đảm bảo an toàn giao thông, Ban An toàn giao thông thành phố cũng như lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và tổ chức các chuyên đề kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ... Qua đó, vừa răn đe, vừa nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của người dân trong chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông.

Ghi nhận của chúng  tôi tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố cho thấy, hệ thống hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp, mở rộng… điều này đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân. Bên cạnh đó, công tác xử lý các điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông còn được Phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND thành phố thường xuyên tổ chức rà soát, giải quyết các vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông trên 5 tuyến đường và duy tu sửa chữa 9 tuyến đường; xử lý tình trạng sụt lún mặt đường, vỉa hè tại 7 tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, công tác đảm bảo trật tự đô thị được Công an thành phố, UBND các phường và Phòng Quản lý đô thị thường xuyên phối hợp ra quân kiểm tra, sắp xếp lại trật tự lòng, lề đường, chấn chỉnh, xử lý dứt điểm loại hình mua bán bằng xe tự chế đậu dưới lòng đường tại các khu vực công cộng và dọc các tuyến đường trung tâm thành phố gây mất trật tự an toàn giao thông, vẻ mỹ quan đô thị. Qua đó, đã xử lý 253 trường hợp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua cũng còn những tồn tại, hạn chế về ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông trên địa bàn thành phố khiến tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí. Tính riêng trong quý I/2024, tình hình tai nạn giao thông, va chạm giao thông đã xảy ra 13 vụ, làm chết 4 người, bị thương 12 người. So với cùng kỳ, số tai nạn xảy ra tăng 8 vụ, số người chết tăng 3 người, số người bị thương tăng 8 người. Trong đó, liên quan đến người có sử dụng rượu, bia 2 vụ, liên quan đến lứa tuổi học sinh 4 vụ.

Qua báo cáo cho thấy, vấn đề tai nạn gian thông vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người tham gia giao thông đường bộ trong thời gian qua. Có nhiều nguyên nhân, nhất là tình trạng tiểu thương, người mua bán hàng rong sử dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh mua bán còn tái diễn, một số tuyến đường giao thông hệ thống chiếu sáng xuống cấp, chưa đủ điều kiện khắc phục, số đối tượng vi phạm pháp luật trên lĩnh vực giao thông đường bộ trong lứa tuổi học sinh khá phổ biến.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế và kéo giảm các vụ tai nạn, số người chết và người bị thương trong thời gian tới, Công an thành phố phối hợp với UBND các phường tiếp tục rà soát các cơ sở kinh doanh vận tải, cơ sở kinh doanh có khả năng phát sinh vi phạm giao thông về nồng độ cồn vận động và ký cam kết không bố trí những người đã sử dụng rượu bia, chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông và buộc các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bố trí phương tiện, người lái để đưa khách về nhà khi có yêu cầu. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ; xây dựng kế hoạch xử lý chuyên đề về nồng độ cồn với phương châm kiên quyết, kiên trì “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” và đưa vào vận hành, khai thác, sử dụng hệ thống camera giám sát vi phạm giao thông.

Các phòng, ban ngành và UBND các phường rà soát lại tổ chức, hạ tầng giao thông, kịp thời nâng cấp, sửa chữa, lắp mới hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ, khảo sát khắc phục những điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông và tổ chức tuyên truyền, vận động hộ gia đình ký cam kết không giao xe cho học sinh khi chưa đủ tuổi hoặc chưa có giấy phép lái xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về ý thức, nhận thức của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông cho người dân trên địa bàn thành phố, các phòng, ban ngành, đơn vị tiếp tục chỉ đạo nâng cao công tác tuyên truyền, đề ra các giải pháp hiệu quả, thiết thực, phù hợp để tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần hạn chế số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn xuống mức thấp nhất.

HUỲNH NHƯ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: