• Thành phố Sóc Trăng trên đường phát triển

Thành phố Sóc Trăng cần quyết liệt hơn trong công tác thu ngân sách

23/05/2024 15:07 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 23/05/2024 | 15:07
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Với mục tiêu phấn đấu thu ngân sách đạt chỉ tiêu tỉnh giao, ngay từ đầu năm 2024, UBND thành phố Sóc Trăng đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các phường triển khai các giải pháp thu ngân sách, trong đó tập trung quản lý và lập bộ các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp mới; khai thác hiệu quả thu tiền sử dụng đất và các khoản nợ thuế. Tuy nhiên, đến nay tiến độ thu tiền sử dụng đất đạt thấp so với dự toán.

Bí thư Thành ủy Sóc Trăng Thái Đăng Khoa phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Chi cục Thuế khu vực thành phố Sóc Trăng, 4 tháng đầu năm 2024 tiền sử dụng đất thu trên 22,2 tỷ đồng, đạt 14,8%; thuế thu nhập cá nhân thu đạt 36,6% tăng 21,93% so với cùng kỳ; lệ phí trước bạ thu trên 17 tỷ đồng; phí và lệ phí thu tăng 7,23% so với cùng kỳ; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 72,38%; thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 37%, tăng 4,6% so với cùng kỳ. Đến nay, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh còn nợ khoảng 50 tỷ đồng tiền thuế. Với tiến độ như hiện nay, dự kiến đến cuối năm 2024 các khoản thu cơ bản đạt chỉ tiêu, tuy nhiên khoản thu tiền sử dụng đất sẽ khó đạt kế hoạch tỉnh giao, nguyên nhân là thị trường bất động sản trầm lắng, việc chuyển mục đích sử dụng đất chủ yếu là các hộ gia đình, cá nhân nhỏ lẻ, giá trị không cao. Theo phân bổ của tỉnh, năm 2024 thành phố Sóc Trăng được giao thu 150 tỷ tiền sử dụng đất.

Đề xuất các giải pháp tăng thu, lãnh đạo UBND thành phố đề nghị Cục Thuế Sóc Trăng hướng dẫn Chi cục Thuế khu vực thành phố Sóc Trăng rà soát, phân loại, những trường hợp nợ thuế do gặp khó khăn về tài chính thì tạo điều kiện để người dân tiếp tục hoạt động thu hồi vốn và có thể nộp dần; đối với những doanh nghiệp chây ì thì thực hiện quy trình cưỡng chế thu hồi nợ; đồng thời đề nghị Cục Thuế có thể phân cấp cho thành phố quản lý một số doanh nghiệp vừa để thành phố tăng nguồn thu; tổ chức tập huấn về chuyên môn cho các thành viên hội đồng tư vấn thuế các phường để làm tốt công tác tuyên truyền.

Để thành phố tháo gỡ khó khăn trong công tác thu ngân sách, đồng chí Phạm Chí Đô - Cục trưởng Cục Thuế Sóc Trăng cũng chia sẻ một số giải pháp. Theo đó, thành phố cần tăng cường công tác quản lý thu, thu nợ; thường xuyên rà soát, đánh giá tiến độ từng nguồn thu, lĩnh vực thu lớn, còn tiềm năng; những ngành nghề phát sinh mới; chú trọng các giải pháp quản lý hiệu quả nguồn thu từ đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; đồng thời tuyên truyền mỗi cán bộ, người dân khi mua hàng hóa khi thanh toán đề nghị các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp xuất hóa đơn chứng từ, góp phần hạn chế thất thu thuế… Riêng Ngành thuế tiếp tục triển khai các hình thức thu thuế điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đây là giải pháp hữu hiệu để tăng nguồn thu cho tỉnh nói chung và thành phố Sóc Trăng nói riêng.

Bí thư Thành ủy Thái Đăng Khoa nhấn mạnh: Thu ngân sách là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy Sóc Trăng sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành chuyên môn, địa phương phối hợp thực hiện, phấn đấu thu ngân sách đạt kết quả cao nhất.

LÊ VŨ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: