• Thành phố Sóc Trăng trên đường phát triển

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, ý thức từ cộng đồng

01/05/2024 04:20 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 01/05/2024 | 04:20

STO - Với mục tiêu hướng đến xây dựng thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) trở thành đô thị văn minh, hiện đại, đáng sống, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền thành phố Sóc Trăng đã có nhiều giải pháp thiết thực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng chung tay giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Sau hơn 2 năm được công nhận đô thị loại II trực thuộc tỉnh, thành phố Sóc Trăng đã có bước phát triển về hạ tầng cơ sở đô thị, nhiều công trình công cộng được đầu tư cải tạo, nâng cấp; nhiều tuyến đường mới được mở rộng; phát triển đồng bộ về cây xanh, chiếu sáng, tạo diện mạo thành phố ngày càng khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển mới, bền vững và phù hợp với xu thế hiện nay. Ý thức xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến, phòng, chống tiêu cực và tệ nạn xã hội của người dân cũng được nâng lên, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tăng hằng năm; riêng năm 2023 có trên 30.560 hộ được công nhận gia đình văn hóa, đạt 98,79%; 10/10 phường trên địa bàn thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị.

Ông Vũ Văn Long, một người dân ở Phường 4, thành phố Sóc Trăng cho biết: "Địa phương cũng đến tuyên truyền, vận động gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa với các tiêu chí như không tham gia các tệ nạn xã hội, tham gia giao thông an toàn, đúng luật, phòng chống tội phạm… đồng thời cũng phát động một số mô hình để người dân tham gia, tạo sự gắn kết trong khu dân cư".

Các tuyến đường thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) được đầu tư xanh - sạch - đẹp. Ảnh: LÊ VŨ

Đồng chí Trần Văn Trí - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng cho biết: "Để đô thị thành phố Sóc Trăng phát triển theo hướng hiện đại, việc xây dựng nếp sống văn minh đóng vai trò hết sức quan trọng. Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu, đồng hành với thành phố trong việc kiến thiết đô thị, bằng những việc làm, hành động cụ thể".

Để duy trì và nâng chất đẩy mạnh thưc hiện các tiêu chí đạt được, thành phố phát động nhiều phong trào thu hút các tầng lớp nhân dân cùng chung tay xây dựng đô thị văn minh. Trong đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng lan tỏa sâu rộng. Thông qua phong trào, nhiều mô hình, cách làm hay, điển hình tiên tiến được triển khai nhân rộng. Cụ thể, các địa phương đã vận động người dân ra quân thực hiện tuyến đường xanh - sạch - đẹp; ra quân quét dọn, tổng vệ sinh, trồng hoa kiểng trên các tuyến đường. Hay như Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Sóc Trăng có mô hình “Phụ nữ bảo vệ môi trường”, mô hình “Nói không với rác thải nhựa; thực hiện nhiều công trình góp phần xây dựng cảnh quan cho đô thị, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Đồng chí Mai Thị Hiếm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 10, thành phố Sóc Trăng chia sẻ: "Trong các cuộc họp, sinh hoạt các tổ, nhóm, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường cũng lồng ghép truyền thông đến hội viên, phụ nữ trên địa bàn xây dựng gia đình hạnh phúc, tránh xa tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, định kỳ hằng tháng, hội cũng phát động phong trào tổng vệ sinh, thu gom rác tại các khu dân cư, vừa nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường của hội viên, phụ nữ vừa góp phần xây dựng cảnh quan phường thêm sạch đẹp".

Cùng với đó, các ngành, các cấp còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi mua bán gây mất vẻ mỹ quan đô thị. Thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và nếp sống văn minh đô thị; xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, thuần phong mỹ tục; chăm lo xây dựng con người phát triển toàn diện, trọng tâm là giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, địa phương, từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân đối với xã hội.

Các giá trị văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Kinh, Khmer, Hoa trên địa bàn thành phố Sóc Trăng được giữ gìn và phát huy. Ảnh: LÊ VŨ

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn thành phố Sóc Trăng vẫn có những hạn chế nhất định. Sự phối hợp triển khai thực hiện phong trào giữa các ngành và các phường có lúc, có nơi chưa đồng bộ. Hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền chưa cao nên một bộ phận người dân còn chưa tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường; tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội vẫn còn diễn ra thường xuyên…

Đồng chí Đào Ngọc Ngưng - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Sóc Trăng cho biết: "Thực tế cho thấy, xây dựng nếp sống văn minh đô thị đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều phía, từ cấp ủy đảng, chính quyền đến từng hộ gia đình. Trong đó, vai trò của cộng đồng, của từng cư dân thành phố là nhân tố quan trọng, là nền tảng để xây dựng thành phố Sóc Trăng phát triển. Do đó, thời gian tới Ủy ban  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi người dân tích cực tham gia các lĩnh vực bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan để làm sao bảo vệ được các tiêu chí đô thị loại II".

Việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị không phải là nhiệm vụ của riêng các cấp ủy, chính quyền mà đòi hỏi phải có sự chung sức của các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, mọi người, mọi nhà cần chủ động tham gia tích cực vào công tác bảo vệ môi trường; phòng, chống tội phạm, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp... góp phần xây dựng thành phố Sóc Trăng ngày càng văn minh - hiện đại.

LÊ VŨ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: