• ASEAN

Đầu năm 2024 sẽ diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới tại Việt Nam

13/12/2023 05:05 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 13/12/2023 | 05:05

STO - Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao”. Cục trưởng Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) sẽ đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban Tổ chức hội thảo.

Tại Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao lần thứ 14 (SOMS14) ngày 30/8/2023 tại Chiang Mai, Thái Lan, Việt Nam là quốc gia được lựa chọn để phối hợp với Nhật Bản và Ban Thư ký ASEAN tổ chức Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới tại Việt Nam. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Hành động ASEAN - Nhật Bản về thể thao.

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về thể thao được tổ chức vào tháng 8/2015 tại Malaysia, Nhật Bản đã đề xuất tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Nhật Bản lần thứ nhất vào năm 2017 cùng thời điểm với Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về thể thao. Theo đó, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Nhật Bản về thể thao lần đầu tiên được tổ chức tại Nay Pyi Taw, Myanmar vào tháng 10/2017 đã thống nhất về 4 lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác về thể thao giữa ASEAN và Nhật Bản. Đó là phát triển đội ngũ giáo viên giáo dục thể chất và huấn luyện viên; phụ nữ với thể thao; thể thao cho người khuyết tật và phòng chống doping. Sau khi thảo luận sâu hơn, ASEAN và Nhật Bản đã đồng ý bắt đầu hợp tác từ lĩnh vực khuyến khích sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực thể thao tại ASEAN. Theo đó, nhiều hoạt động đã được triển khai, bao gồm các đánh giá, hội thảo và chiến dịch tăng cường nhận thức cộng đồng, nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong thể thao trên khắp ASEAN.

Trong năm 2023 và các năm tiếp theo, Nhật Bản và Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về thể thao và bình đẳng giới (SGE) tại Đại học Seijo, tiếp tục có kế hoạch triển khai Hội thảo trực tiếp cho các nhà hoạch định chính sách để theo dõi kế hoạch hành động về bình đẳng giới trong thể thao đã được đề ra trong năm 2021; nghiên cứu về những thách thức và nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong thể thao và hoạt động thể chất.

Năm 2024 và 2025, theo kế hoạch luân phiên, Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao (SOMS), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về thể thao (AMMS) và các hội nghị liên quan đồng thời phối hợp tổ chức các hoạt động của ASEAN trong lĩnh vực thể thao. Do vậy, việc Việt Nam phối hợp với Nhật Bản và Ban Thư ký ASEAN tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Nhật Bản về thể thao, trong đó có Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới tại Việt Nam là cần thiết, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN.

Đại biểu quốc tế tham gia hội thảo gồm: Ban Thư ký ASEAN, các quốc gia thành viên ASEAN, Timor-Leste; Nhật Bản và giảng viên. Đại biểu Việt Nam gồm đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Cục Thể dục thể thao thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hội thảo được tổ chức nhằm tạo tiền đề để các nhà hoạch định chính sách thể thao ở mỗi quốc gia có thể nhận thức được tầm quan trọng của việc phụ nữ và trẻ em gái tham gia vào thể thao. Theo đó, khuyến khích phụ nữ và trẻ em gái tham gia vào thể thao trong bối cảnh văn hóa và xã hội của từng quốc gia thành viên ASEAN.

Hội thảo góp phần cung cấp những kiến thức và công cụ cần thiết giúp những nhà hoạch định chính sách thể thao ở các quốc gia thành viên ASEAN hiểu rõ quan điểm về bất bình đẳng giới mang tính cơ cấu và tận dụng vị thế chiến lược của họ để phổ cập các phương pháp tiếp cận nhằm giải quyết vấn đề về giới.

Trên cơ sở đó, các bên liên quan sẽ xây dựng chiến lược, tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách thể thao ở các nước ASEAN trao đổi, tham gia phát triển các chiến lược trung, dài hạn về bình đẳng giới trong thể thao tại mỗi nước.

MINH HUY

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: