• ASEAN

Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

07/12/2023 05:40 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 07/12/2023 | 05:40

STO - Với mục tiêu tối thượng là bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình, ổn định trên biển, những năm qua, Hải quân nhân dân Việt Nam không ngừng đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quốc phòng, trong đó, việc cử những con tàu vượt biển đến thăm hữu nghị các nước, không những tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao trình độ chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Biển, đảo là vấn đề đang được nhiều quốc gia quan tâm, chú trọng và hướng ra biển cũng đang là xu thế chung của toàn thế giới, bởi vậy, với vai trò là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, Quân chủng Hải quân không những hoạt động trong vùng biển chủ quyền Việt Nam, mà còn vươn ra đại dương thế giới, hoặc vùng biển của nước bạn trong các chương trình phối hợp, hợp tác, thăm, giao lưu, đặc biệt là đối với các nước ASEAN. Chính vì thế, Hải quân nhân dân Việt Nam trở thành lực lượng ngoại giao hữu hiệu của quân đội và quốc gia.

Những năm qua, Quân chủng Hải quân luôn quán triệt và thực hiện tốt đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế về quốc phòng của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; tích cực, chủ động hội nhập quốc tế từ thấp đến cao, cả trên bình diện đa phương và song phương.

Vượt hành trình dài, đoàn công tác Tàu 286 Hải quân nhân dân Việt Nam thực hiện nghi thức chào cảng Changi, Hải quân Singapore. Ảnh: VĂN ĐƯỜNG

Một trong những dấu ấn nổi bật của đối ngoại hải quân thời gian qua là những hành trình vượt biển, phối hợp cùng hải quân các nước trong khu vực và trên thế giới thúc đẩy hội nhập, chia sẻ thông tin, tạo nhận thức chung, xây dựng lòng tin, vì hòa bình và an ninh biển. Điều đó được thể hiện qua số lượng, tần suất đoàn tàu hải quân các nước đến thăm nước ta đang tăng dần. Chỉ trong năm 2023, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đón 18 đoàn tàu nước ngoài và cử 16 đoàn tàu vượt hàng nghìn hải lý đi thăm, giao lưu, tham dự diễn tập, duyệt binh, hội nghị, hội thảo, triển lãm quốc phòng quốc tế... Dù đón tiếp, hay đến thăm, cán bộ, chiến sĩ Hải quân cũng luôn bảo đảm sự trọng thị, hữu nghị, chu đáo, an toàn, tạo thiện cảm và ấn tượng rất tốt đẹp đối với hải quân các nước.

Một trong những hành trình đặc biệt, mang nhiều ý nghĩa trong tháng 10 vừa qua là hải trình hơn 760 hải lý trong 6 ngày đến thăm, giao lưu với Hải quân Singapore của đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn do Đại tá Bùi Duy Thống - Phó Chính ủy Học viện Hải quân làm trưởng đoàn. Đoàn được tiếp đón theo nghi thức truyền thống, trang nghiêm, trọng thị, tổ chức tiệc chiêu đãi, giao lưu văn nghệ, giao lưu sĩ quan trẻ và các hoạt động chào xã giao lãnh đạo đơn vị Hải quân Singapore tại Căn cứ Changi. Trải qua 3 ngày thăm, giao lưu với hải quân Singapore, đoàn Hải quân nhân dân Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp với phía Singapore, qua đó khẳng định thêm về đất nước, con người và Hải quân nhân dân Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình.

Hải quân hai nước Việt Nam, Thái Lan huấn luyện cờ tay trong quá trình tuần tra chung lần thứ 48. Ảnh: VĂN ĐƯỜNG

Theo Đại tá Bùi Duy Thống, chuyến thăm Singapore của Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore. Đại tá Bùi Duy Thống khẳng định các hoạt động tương tác, giao lưu trực tiếp giữa sĩ quan, thủy thủ, học viên hải quân hai nước Việt Nam - Singapore sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác giữa hải quân hai nước nói riêng, quân đội hai nước nói chung.

Qua chuyến công tác, cán bộ, sĩ quan, thủy thủ và học viên trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn đã có thêm cơ hội rèn luyện các kỹ năng cũng như bổ sung kinh nghiệm về đối ngoại. Các học viên được huấn luyện thực hành các nhiệm vụ khác nhau trên tàu, như: Trực ca đi biển, thao tác buồm, lái tàu và xử lý tránh va trên biển, quan sát, nhận dạng mục tiêu trên biển, tác nghiệp xác định vị trí tàu...

Bên cạnh đó, chuyến thăm của Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đến Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan, sau hải trình 408 hải lý trên 6 tuyến của chuyến tuần tra chung lần thứ 48 với Biên đội tàu 526, 551 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã cập cảng Songkhla (Thái Lan) tiếp tục những hoạt động thăm, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa hải quân hai nước.

Được thiết lập từ năm 1999, đến nay, hải quân hai nước đã có 48 chuyến tuần tra chung, việc hiệp đồng và tổ chức huấn luyện trong quá trình tuần tra như thủ tục chào nhau trên biển giữa tàu hải quân các nước ASEAN (Hello ASEAN); trao đổi thông tin; luyện tập cờ tay, ánh đèn theo Luật Tín hiệu quốc tế; diễn tập tìm kiếm cứu nạn và thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử cho cuộc gặp bất ngờ trên biển của hải quân các nước Tây Thái Bình Dương (CUES) đã trở thành kỹ năng, thao tác thuần thục đối với cán bộ, chiến sĩ hải quân hai nước.

Ngoài ra, những con tàu hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam còn tham gia vào nhiều hoạt động đa phương khác như: Diễn tập thực binh trên biển trong khuôn khổ LIMA 2023 tại Malaysia; Diễn tập hải quân đa phương Komodo lần thứ 4 (MNEK-4) tại Indonesia; Diễn tập “Hòa bình hữu nghị 2023” tại Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông và thăm hữu nghị Hồng Kông (Trung Quốc)… Những hành trình đó đã góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và hải quân các nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới. Đồng thời, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và quân đội chủ động ngăn ngừa nguy cơ xung đột từ sớm, từ xa, tạo môi trường quốc tế thuận lợi, bảo vệ vững chắc chủ quyền và môi trường hòa bình, ổn định trên biển để phát triển đất nước.

VĂN ĐƯỜNG - MINH HUY

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: