• ASEAN

Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

21/11/2023 04:18 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 21/11/2023 | 04:18

STO - Đó là nội dung trong giao ước thi đua giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Kiên Giang với Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kampot giai đoạn 2023 - 2025, đã ký ngày 25/11/2022 tại tỉnh Kampot, Vương quốc Campuchia. Việc thực hiện giao ước này góp phần vun đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia, gắn kết ASEAN.

Việt Nam - Campuchia là hai nước láng giềng, có mối quan hệ truyền thống lâu đời, tình đoàn kết bền vững và sự hợp tác tốt đẹp. Tỉnh Kampot có đường biên giới trên bộ, trên biển và vùng nước lịch sử tiếp giáp với tỉnh Kiên Giang, có 2 cửa khẩu: cửa khẩu Quốc tế Prek Chak - Hà Tiên và cửa khẩu Quốc gia Ton Hon - Giang Thành.

Trong những năm qua, nhân dân tỉnh Kampot cùng nhân dân tỉnh Kiên Giang có mối quan hệ truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác, gặp gỡ trao đổi thường xuyên trên các lĩnh vực như: bảo vệ an ninh biên giới, thương mại, du lịch, thủy sản, nông nghiệp… Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kampot và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang thường xuyên giữ mối quan hệ phối hợp để triển khai tốt tinh thần hợp tác thi đua về xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kampot và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang ký kết vào báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện giao ước thi đua xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Đánh giá 1 năm thực hiện giao ước thi đua, đồng chí Lê Thị Vệ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang thông tin, Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kampot và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang cùng phối hợp với các ngành liên quan của 2 quốc gia đã tuyên truyền chủ trương, chính sách và pháp luật về xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị; vận động nhân dân hai bên chấp hành tốt pháp luật không qua lại biên giới trái phép, khai thác hải sản trái phép, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ an ninh biên giới, tuyên truyền về công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Campuchia - Việt Nam.

Mặt trận các huyện, thành phố giáp biên (tỉnh Kampot - tỉnh Kiên Giang) chủ động phối hợp với đồn biên phòng tổ chức tuyên truyền phong trào với chủ đề “Quần chúng hai bên tham gia tự quản đường biên, cột mốc biên giới hòa bình, hữu nghị” phối hợp tổ chức các cuộc gặp gỡ định kỳ, đột xuất và thăm viếng, trao đổi thông tin, nắm tình hình những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Đồng thời, kịp thời giải quyết những vụ việc xảy ra có liên quan đến an ninh, trật tự biên giới đất liền, vùng nước lịch sử; giáo dục nhân dân biên giới có ý thức trong việc giữ gìn và bảo vệ cột mốc đã được xây dựng. Tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân sống khu vực giáp biên trong việc tham gia giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới, xây dựng khu vực dân cư ổn định. Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của nhân dân về ý nghĩa của xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, nhất là nhân dân hai bên giáp biên.

Lĩnh vực kinh tế, du lịch, văn hóa, giáo dục, y tế được các ngành chức năng của 2 tỉnh quan tâm, tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của hai quốc gia và của 2 tỉnh (Kampot, Kiên Giang). Được sự quan tâm của chính quyền tỉnh Kampot và sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang tỉnh Kampot, trong mùa khô năm 2022 - 2023, Đội K92 (Kiên Giang) đã cất bốc được 6 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn tỉnh Kampot đưa về Kiên Giang làm lễ truy điệu và an táng.

Lãnh đạo Mặt trận hai tỉnh giáp biên thường xuyên gặp gỡ, trao đổi về kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, về đời sống của nhân dân tại các khu vực biên giới, đặc biệt là công tác xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị thông qua các cuộc gặp nhân các dịp lễ, Tết của hai dân tộc hai đất nước. Công tác trao đổi thông tin cho nhau về các hoạt động xây dựng đường biên giới được thực hiện thường xuyên để cùng nhau đánh giá kết quả đã làm được trong thời gian qua, để đi đến thống nhất nội dung triển khai và đặt ra phương hướng cho giai đoạn tiếp theo.

Thời gian tới, Mặt trận hai tỉnh sẽ phối hợp tốt với cơ quan chức năng của mỗi bên trong việc tuyên truyền nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống các loại tội phạm theo tuyến biên giới và vùng nước lịch sử. Nâng cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn phá hoại hòa bình của thế lực thù địch, nhằm chia rẽ tình đoàn kết, hữu nghị, truyền thống của hai dân tộc. Phối hợp tổ chức tốt các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của hai dân tộc, đặc biệt giữa nhân dân các ấp giáp biên giới, để cho nhân dân hai bên hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa của hai đất nước nhằm góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác trên các lĩnh vực giữa Campuchia và Việt Nam (tỉnh Kampot - tỉnh Kiên Giang). Tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác Mặt trận và cuộc sống của nhân dân tại khu vực biên giới, đặc biệt là việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị thông qua các cuộc gặp gỡ, trao đổi đoàn nhân dịp Tết cổ truyền của hai dân tộc và ngày thành lập ngành Mặt trận của hai quốc gia.

MINH HUY

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: