• Chính quyền

Không ngừng cải thiện Chỉ số PCI

02/10/2022 05:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 02/10/2022 | 05:00

STO - Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là điều mà cấp ủy, chính quyền tỉnh Sóc Trăng luôn nỗ lực. Do đó, Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, năng động và thuận lợi cho các thành phần kinh tế; thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh.

PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp. Chỉ số PCI cũng phản ánh về phát triển kinh tế tư nhân, tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Trong 10 chỉ số thành phần, Sóc Trăng có 5 chỉ số tăng điểm, 5 chỉ số giảm điểm, 5 chỉ số tăng hạng, 4 chỉ số giảm hạng, 1 chỉ số không tăng hạng so với năm 2020, cho thấy Sóc Trăng có nỗ lực cải thiện nhưng không đồng đều và ổn định, tốc độ chậm so với các tỉnh trong khu vực. Dù vậy, không thể phủ nhận những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đồng lòng vượt khó, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Sóc Trăng tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: THIỆN HẢI

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các sở, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực để triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, các cấp chính quyền tỉnh đã linh hoạt, chủ động giải quyết các vấn đề mới phát sinh và được doanh nghiệp đánh giá cao như tiên phong áp dụng các cấp độ phòng, chống dịch để giúp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã phát huy hiệu quả. Cùng với đó là các kỳ họp mặt, đối thoại doanh nghiệp được tổ chức đã góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và động viên tinh thần sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Việc thành lập Tổ tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) đã góp phần hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai sản xuất, kinh doanh.

“Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh” là một trong ba khâu đột phá mà Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV đã đề ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong các năm qua, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai và thực hiện một cách đồng bộ trên các lĩnh vực nhằm mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử vì dân phục vụ, minh bạch, hiện đại, hướng tới một nền hành chính chuyên nghiệp, hiệu quả và thân thiện. Quán triệt tinh thần đó, thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu triển khai hoặc trực tiếp triển khai theo thẩm quyền nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ ngày càng tốt hơn cho doanh nghiệp như: rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh 100% qua mạng tạo sự thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; phát huy tối đa vai trò Thường trực Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp…

Để tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng chí Vương Thành Nam - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sóc Trăng cho biết, thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu lãnh đạo tỉnh ban hành chỉ thị về nâng cao Chỉ số PCI và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) tỉnh Sóc Trăng để chỉ đạo đồng bộ các cấp, các ngành trong công việc thực hiện các giải pháp cải thiện chỉ số PCI, Chỉ số PAPI trên địa bàn tỉnh. Sở cũng sẽ tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo cải thiện, nâng cao Chỉ số PCI để chỉ đạo, theo dõi việc thực hiện kế hoạch được đồng bộ, sâu sát và mang lại hiệu quả cao nhất; phối hợp các đơn vị liên quan đẩy mạnh thực hiện công tác truyền thông các nội dung mà tỉnh đang nỗ lực thực hiện để các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh, các giải pháp về môi trường đầu tư kinh doanh đến được gần hơn với doanh nghiệp. Về hỗ trợ doanh nghiệp, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai có hiệu quả Đề án Hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025 .

Với sự tích cực và quyết liệt trong việc thực hiện các giải pháp cải thiện Chỉ số PCI của hệ thống chính trị nói chung và Sở Kế hoạch và Đầu tư nói riêng, môi trường kinh doanh của tỉnh sẽ ngày càng được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

THIỆN HẢI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: