• Đời sống xã hội

Hôn nhân tan vỡ thường không chỉ từ một phía

09/04/2024 04:03 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 09/04/2024 | 04:03

STO - Theo thống kê của Tòa án nhân dân huyện Long Phú (Sóc Trăng), án hôn nhân gia đình trên địa bàn cứ liên tục gia tăng qua từng năm. Cụ thể, năm 2021, đơn vị đã thụ lý 303 án hôn nhân gia đình; năm 2022, thụ lý 462 án; năm 2023, thụ lý 504 án và từ đầu năm 2024 đến nay đã thụ lý khoảng 200 án. Hiện lượng án hôn nhân gia đình chiếm trên 60% tổng các loại án thụ lý của đơn vị và phần lớn rơi vào các cặp vợ chồng dưới 30 tuổi.

Bà Lê Thị Cẩm Nhung - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Long Phú cho biết, đối với án hôn nhân gia đình thì việc thuận tình ly hôn diễn ra khá phổ biến và ít có tranh chấp. Nhưng ở góc nhìn khác của từng vụ án, chúng ta nhận thấy, các cặp vợ chồng kết hôn khá sớm, thời gian tìm hiểu không đủ để xây dựng một gia đình hạnh phúc bền vững. Thêm vào đó là cả hai không có kỹ năng để giải quyết những vấn đề phát sinh trong hôn nhân, dù đó chỉ là những mâu thuẫn khá nhỏ nhặt.

Thông thường, các cặp vợ chồng trẻ không có nghề nghiệp ổn định dẫn đến đời sống kinh tế bấp bênh. Khi bước vào đời sống hôn nhân, đối diện với nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy “ngộp”. Khi đời sống kinh tế không đảm bảo, áp lực cuộc sống khiến mỗi người dễ cáu gắt, vợ chồng dễ xảy ra mâu thuẫn. Cuối cùng hậu quả là những cuộc chia tay vội vã của các cặp vợ chồng trẻ.

Phiên tòa về án hôn nhân gia đình. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Dù không còn căng thẳng, gay gắt như trước đây nhưng chuyện mâu thuẫn giữa mẹ chồng, nàng dâu dễ "đẩy" không ít đôi trẻ rơi vào cảnh chia lìa. Trên thực tế, mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu trước đây nguyên nhân cốt lõi thường do khác biệt quan niệm của hai thế hệ (tính cách cứng nhắc, bảo thủ của mẹ chồng, cách cư xử vụng về của nàng dâu...) thì hiện nay, một điều khá nghịch lý là mâu thuẫn đôi khi xuất phát từ tình thương. Cũng vì yêu con trai, thương cả con dâu, nhiều bà mẹ đã chăm chút từng miếng ăn giấc ngủ, cái gì cũng muốn lo, muốn quản, sợ các con không biết, không hiểu. Cứ ngỡ là tình thương ấy sẽ được ghi nhận, nào ngờ vô tình "động chạm" đến quyền riêng tư của những cặp vợ chồng trẻ, rồi dần dà biến thành sự khó chịu, mâu thuẫn cũng bắt đầu từ đó.

Đỉnh điểm của sự mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu phổ biến nhất hiện nay là sự xuất hiện của "thiên thần nhỏ" với những cách chăm sóc khác nhau. Khi vợ chồng có con cái thì chuyện giáo dục đương nhiên thuộc về cha mẹ. Nhưng vì quá yêu con, thương cháu, nhiều ông bà thường tham gia vào vấn đề này, trong khi, các nàng dâu hiện đại luôn mong muốn được chăm sóc và nuôi dạy con theo cách của bản thân với sự hỗ trợ từ sách vở cũng như chuyên gia. Nếu mẹ chồng can thiệp quá sâu và khư khư với quan điểm, kinh nghiệm nuôi trẻ của mình thì mâu thuẫn và tranh cãi sẽ trở thành điều khó tránh khỏi… Đây chính là những nguyên nhân cơ bản đã đưa án hôn nhân gia đình trên địa bàn Long Phú liên tục gia tăng trong những năm gần đây.

Theo bà Lê Thị Cẩm Nhung, đa phần nguyên đơn trong các vụ án hôn nhân gia đình là nữ giới. Tuy nhiên, một cuộc hôn nhân đổ vỡ thường không chỉ từ một phía. Chính vì vậy, Tòa án nhân dân huyện Long Phú đã kiên trì hòa giải đoàn tụ và giải thích rõ hậu quả pháp lý khi ly hôn, nhất là sự thiệt thòi của các con chung chưa thành niên. Trong việc kiên trì hòa giải đoàn tụ, các thẩm phán đã phân tích cụ thể những nguyên nhân dẫn đến ly hôn để các đương sự có thể hiểu, cảm thông lẫn nhau. Từ đó, có thể tìm ra phương hướng giải quyết những mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng và mỗi năm có khoảng 20 trường hợp đình chỉ giải quyết án (do đương sự rút đơn, không ly hôn); án hôn nhân gia đình giải quyết đạt 100%.

Khi một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, cả hai không thể tìm được tiếng nói chung và đối phương không còn muốn xây dựng tổ ấm hạnh phúc nữa thì đó chính là một cuộc hôn nhân thất bại. Khi mọi thứ đã thất bại và đổ vỡ thì việc chia tay, trả cho nhau sự tự do là điều nên làm. Nhưng điều quan trọng nhất hiện nay, là làm sao để giúp các bạn trẻ nhận thức và xây dựng một cuộc hôn nhân bền vững, tránh những sai lầm, đổ vỡ. Vấn đề này, rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật và chia sẻ, vận động từ đoàn thể, đặc biệt, sự hướng dẫn, uốn nắn, dạy dỗ của các bậc làm cha mẹ.

SỚM MAI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: