• Sóc Trăng tiềm năng và phát triển

Không thể đặt vấn đề Sóc Trăng là một tỉnh nghèo mà phải là một tỉnh trung lưu về mức sống

19/06/2018 13:30 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 19/06/2018 | 13:30

STO - Đó là kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và Phát động khởi nghiệp khai mạc sáng nay (19-6) tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quang Bình

Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và trên 600 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban ngành, cơ quan Trung ương, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, đại diện lãnh đạo các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, các hiệp hội ngân hàng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tham dự hội nghị. Ảnh: Quang Bình

Về phía tỉnh Sóc Trăng, các đồng chí: Phan Văn Sáu - Bí Thư Tỉnh ủy; Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lâm Văn Mẫn - Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố đến dự.

Hội nghị thu hút sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp Trung ương và địa phương, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh: Quang Bình

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện nêu rõ: “Ba lĩnh vực ưu tiên mà Sóc Trăng đang hướng đến kêu gọi đầu tư, là: nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo và du lịch. Khi đến với Sóc Trăng, các nhà đầu tư sẽ nhận được sự hỗ trợ trong suốt quá trình kể từ khi tìm hiểu dự án cho đến khi hoạt động, sản xuất kinh doanh. Trong đó, thủ tục hành chính là vấn đề đầu tiên mà tỉnh cam kết thực hiện một cách thông thoáng và thuận lợi nhất cho nhà đầu tư”.

Đồng chí Trần Văn Chuyện nhấn mạnh: “Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo, quán triệt cán bộ, công chức trong toàn hệ thống cơ quan nhà nước giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp một cách linh hoạt, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; phương châm giải quyết thủ tục là "hết việc chứ không hết giờ"… Doanh nghiệp chính là động lực cho tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Chính vì vậy, tỉnh luôn nỗ lực mời gọi, thu hút và trân trọng tất cả các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh. Song song đó, tỉnh cũng đang thực hiện nhiều biện pháp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp để tạo một nền tảng kinh tế vững chắc”.

Tại hội nghị, các lãnh đạo bộ, ngành, các chuyên gia và nhà đầu tư đã đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; vấn đề khởi nghiệp và những thách thức trong sản xuất nông nghiệp. Các đại biểu cũng chia sẻ những yếu tố để thu hút đầu tư, khởi nghiệp thành công, những giải pháp cần thiết để phát triển sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản của tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của tỉnh. Ảnh: Quang Bình

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự phấn khởi và biểu dương Sóc Trăng khi tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với sự chuẩn bị công phu và có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Thủ tướng Chính phủ cho hay: “Thập kỷ tới, không thể đặt vấn đề Sóc Trăng là một tỉnh nghèo mà phải là một tỉnh trung lưu về mức sống, chỉ có nguồn cảm hứng mạnh mẽ như thế mới hành động quyết liệt để tỉnh Sóc Trăng lớn lên. Một quốc gia hay một địa phương muốn vươn lên thành công đều phải dựa vào tiềm năng và lợi thế so sánh của mình”.

Thủ tướng chỉ ra: từ xưa Sóc Trăng đã được tiền nhân nhận diện có tiềm năng lớn. Phần lớn nhiều người nhìn Sóc Trăng có vị trí kém thuận lợi nhưng nhìn từ phía Đông Sóc Trăng có vị trí đắc địa, là mặt tiền hướng biển, không những thế còn là nơi có dòng sông Hậu đổ ra biển Đông. Từ việc phân tích các tiềm năng, lợi thế sẵn có, Thủ tướng khuyên Sóc Trăng cần tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu; thủy sản sạch liên kết với các ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao và du lịch sinh thái gắn với phát triển các mô hình nông nghiệp sạch, thông minh. Cùng với đó là phát triển năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Quang Bình

Thủ tướng cho rằng: “Với Sóc Trăng, không gì là không thể đạt được nếu có sự quyết tâm và tận dụng yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa, trong đó nhân hòa là yếu tố then chốt quyết định thành công. Ở khía cạnh này, cần thu hút nhân tài đặc biệt là con em địa phương đã thành danh ở các nơi về giúp quê hương”.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Sóc Trăng cần đẩy lùi tư duy tập quán canh tác cũ, manh mún, nhỏ lẻ, tâm lý cục bộ bằng lòng với kết quả bước đầu mà mất đi chí hướng học hành, nâng cao tri thức… Từ thực tiễn của địa phương, Sóc Trăng cần mạnh dạn đề xuất chính sách đột phá với Trung ương. Trong phát triển sản xuất cần chú ý liên kết với nhà phân phối. Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh, phát huy tính năng động của chính quyền các cấp, cải thiện chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Về môi trường, Thủ tướng Chính phủ lưu ý, Sóc Trăng thu hút đầu tư nhưng cần cân nhắc kỹ về công nghệ, về môi trường. Đối với những dự án công nghiệp trong khu vực cần đánh giá kỹ lưỡng, không phát triển kinh tế bằng cách hủy hoại môi trường.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu tiếp thu ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Quang Bình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Với tinh thần Chính phủ kiến tạo, Chính phủ và chính quyền tỉnh Sóc Trăng cam kết tiếp tục hỗ trợ cùng đồng hành, năng động, sáng tạo, đột phá để kiến tạo nên nền móng vững chắc, môi trường kinh doanh cạnh tranh hấp dẫn dành cho cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư khi đến với Sóc Trăng”.

Tại hội nghị này, lãnh đạo tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bản cam kết đầu tư cho trên 25 dự án và tỉnh cũng nhận trên 45 nhà tài trợ an sinh xã hội với tổng số tiền trên 110 tỉ đồng.

Với tinh thần đồng hành cùng chính quyền và doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến đầu tư, các ngân hàng tiếp tục cam kết tài trợ vốn tín dụng cho nhiều dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực thủy sản, công nghiệp chế biến, xăng dầu, du lịch sinh thái... với số tiền trên 4.300 tỉ đồng.

Lãnh đạo tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: Quang Bình

Sau một buổi làm việc, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và Phát động khởi nghiệp đã thành công tốt đẹp, trong khuôn khổ hội nghị lần này, lãnh đạo tỉnh và một số bộ, ngành, hiệp hội đã tiến hành ký kết phối hợp về phát triển nông nghiệp, xúc tiến thương mại và đầu tư, xây dựng mạng lưới điện, hỗ trợ tín dụng. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để tỉnh thực hiện hiệu quả công tác thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Thiện Hải

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: