• Sóc Trăng tiềm năng và phát triển

Sắc xuân nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

13/02/2024 04:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 13/02/2024 | 04:00

STO - Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm tỷ lệ trên 35% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai kịp thời các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh không ngừng nâng lên. Năm nay, đồng bào dân tộc thiểu số đón tết Nguyên đán trong niềm vui ấm áp, tràn đầy hạnh phúc.

Về xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng), địa phương có tỷ lệ gần 92% dân số là đồng bào Khmer sinh sống trong những ngày Tết, chúng tôi khá bất ngờ vì trong thời gian mấy năm mà bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Nghe cán bộ xã chia sẻ, hơn 20 năm trước, đây là địa phương khó khăn nhất của tỉnh. Mà nay, xã Phú Mỹ đã khoác chiếc áo mới lộng lẫy mang tên “nông thôn mới”.

Vùng nông thôn khoác áo mới. Ảnh: LONG GIANG

Ông Triệu Suôl, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Mỹ cho biết: “20 năm trước, đời sống của người dân nơi đây còn khó khăn lắm. Hạ tầng chưa được đầu tư đầy đủ, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 30% dân số. Nhưng từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường trong xã đều được nhựa, bê tông hóa. Từ sản xuất theo phương thức truyền thống, mô hình nông nghiệp cũng không đa dạng, nay nông dân đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, năng suất cây trồng và vật nuôi tăng lên thấy rõ. Nhờ vậy mà nhiều hộ khá giả, xây nhà tường khang trang”.

Theo ông Triệu Suôl, người dân nơi đây biết làm kinh tế, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả, như mô hình trồng lúa chất lượng cao, vùng chuyên canh màu, màu dưới chân ruộng, nuôi bò thịt, bò sữa… Nhờ đó đã nâng cao thu nhập với bình quân đầu người đạt gần 57 triệu đồng/người/năm. Đến nay, hộ nghèo của xã Phú Mỹ giảm còn 0,14%, hộ cận nghèo 3,52%.

Điện lưới quốc gia về với vùng nông thôn, nâng cao đời sống người dân. Ảnh: NGỌC HẢI

Ông Đồ Văn Cang, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú cho biết, đồng bào Khmer nơi đây rất phấn khởi, vui mừng trước sự khởi sắc ở vùng nông thôn trên tất cả các lĩnh vực từ đường sá, trường học, điện cho tới trạm y tế… Tất cả đều được đầu tư khang trang.

Ông Đồ Văn Cang cho biết thêm, sự quan tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông thôn đã giúp cho con em dân tộc Khmer đi học dễ dàng, tiêu thụ nông sản và giao thương hàng hóa thuận lợi. Đặc biệt, xã Phú Mỹ vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Còn tại xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên), 3 dân tộc Kinh, Khmer và Hoa sinh sống đoàn kết, có sự giao thoa của nhiều nét văn hóa, tạo sự đa dạng, phong phú trong bản sắc văn hóa ở địa phương. Nổi bật là các lễ hội của người Khmer như Tết cổ truyền Chôl Chăm Thmây, các lễ Sene ĐôlTa, Oóc om bóc... Đón xuân mới Giáp Thìn năm 2024, người dân Đại Tâm rất phấn khởi khi xã đã được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Dương Châu Khánh, người dân xã Đại Tâm cho biết, ngoài là vùng chuyên canh màu trọng điểm của tỉnh, người dân xã Đại Tâm còn mang nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản đến khu vực quanh chùa Chén Kiểu giới thiệu, bán cho du khách, tăng thêm thu nhập. Chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để người dân vừa phát triển kinh tế vừa làm du lịch, như các cấp chính quyền tập huấn, hướng dẫn bà con cách thức giới thiệu với du khách về lịch sử di tích, giá trị mặt hàng nông sản, ý nghĩa đặc sản ẩm thực của đồng bào Khmer như bánh cống, cốm dẹp… Nhờ vậy, thu nhập bình quân của người dân Đại Tâm dần được nâng lên, hiện đạt gần 76,2 triệu đồng/người/ năm.

Theo ông Trần Chín Tâm - Chủ tịch UBND xã Đại Tâm, trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu về văn hóa, nhân dân Đại Tâm, đồng bào Khmer tại địa phương đã biết khơi dậy truyền thống văn hóa, bản sắc của dân tộc mình, có sự giao thoa văn hóa với dân tộc Kinh, Hoa trên địa bàn.

Xây dựng nông thôn mới đã đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho người dân. Ảnh: LONG GIANG

Đại Tâm đã xác định và phấn đấu xây dựng nông thôn mới để đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn giàu có, thịnh vượng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn hiện đại và kết nối chặt chẽ; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Sự khởi sắc trong vùng đồng bào Khmer ở Sóc Trăng hôm nay đã khẳng định sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển mọi mặt của đồng bào dân tộc thiểu số. Đây chính là động lực giúp người dân thi đua lao động sản xuất, từng bước vươn lên, xây dựng đời sống văn hóa, tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, mang lại sự khởi sắc cho địa phương.

Đồng chí Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục phát huy vai trò người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới, huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia thực hiện, nhất là cần tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của người dân. Địa phương huy động các nguồn lực để giữ vững và nâng chất các tiêu chí, gắn với đẩy mạnh hoạt động văn - thể - mỹ và du lịch… nhằm giữ vững, phát huy xã nông thôn mới kiểu mẫu đặc trưng về văn hóa - du lịch, chuyển đổi số tại các xã đạt được trong năm 2023.

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh có 70/80 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 87,5%); trong đó có 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

LONG GIANG

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: