Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng:

Thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

23/05/2024 17:20 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 23/05/2024 | 17:20
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Bước vào ngày làm việc thứ 4 của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, ngày 23/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ để thảo luận các nội dung về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 và kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023.

Các đại biểu Quốc hội họp tại tổ.

Buổi sáng, các đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng làm việc tại tổ số 6 cùng đại biểu các tỉnh Đồng Nai và Hà Giang. Sau khi nghe chủ tọa gợi ý các vấn đề cần quan tâm đóng góp ý kiến, các đại biểu đã phát biểu với nhiều nội dung rất đáng chú ý. Nhìn chung các đại biểu đánh giá cao việc điều hành của Chính phủ trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước ta đang đứng trước những khó khăn, thử thách rất lớn, song tăng trưởng kinh tế của đất nước vẫn có sự phục hồi tích cực: GDP quý I tăng 5,66% so với cùng kỳ năm 2023, cao nhất trong quý I từ năm 2020 đến nay; giải ngân vốn đầu tư công đạt 17,46% kế hoạch, cao hơn 1,81% so cùng kỳ năm 2023… Qua đó, thúc đẩy tăng trưởng ở các lĩnh vực, tạo tiền đề để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024 và cho giai đoạn tiếp theo.

Các đại biểu cũng cho ý kiến đối với nhiều nội dung về kinh tế - xã hội, trong đó có các chính sách dành cho người lao động yếu thế, trợ cấp cho người cao tuổi, người có công... Đặc biệt là về kết quả thực hiện công tác bình đẳng giới. Thượng tọa Lý Minh Đức - Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Somrong, đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Sóc Trăng là tỉnh có số lượng đồng bào dân tộc Khmer đông nhất cả nước. Đua ghe Ngo ở Sóc Trăng đã được tổ chức quy mô từ năm 1992. Đến năm 2011 - 2012 thì được nâng cấp thành giải khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh các đội ghe ngo nam thì hàng năm đều có ghe ngo nữ tham gia. Đó cũng là minh chứng cho thấy thực hiện tốt bình đẳng giới".

Đóng góp tại buổi họp tổ, bà Tô Ái Vang - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng quan tâm đến vấn đề lao động nữ. Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng mong Chính phủ có chỉ đạo cũng như các bộ ngành có liên quan có sự phối hợp chặt chẽ để tìm giải pháp tạo cơ hội việc làm một cách bền vững và an toàn cho 2 đối tượng, đó là thanh niên lao động và phụ nữ lao động từ 35 tuổi trở lên.

Buổi chiều, Quốc hội làm việc tại hội trường để thảo luận kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Trước đó, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả giám sát vào ngày 20/5. Báo cáo chính thức về việc giải quyết kiến nghị có 37 trang, 11 phụ lục, 373 vấn đề. Tại báo cáo đã nêu tổng số tiếp nhận 2.216 kiến nghị của cử tri, đến nay đã giải quyết, trả lời được 2.210/2.216 kiến nghị, đạt 99,7%. Đây là tỷ lệ giải quyết, trả lời cử tri cao, thể hiện sự tích cực của các cơ quan có thẩm quyền.

Tại cuộc họp chiều nay, các đại biểu tiếp tục đề nghị: Cần bổ sung quy định về hậu giám sát đối với việc giải quyết các kiến nghị của cử tri; Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, sớm có giải pháp giải quyết các kiến nghị của cử tri; cần có nghị quyết chuyên đề tại mỗi kỳ họp Quốc hội về giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri; chọn lọc những nhóm kiến nghị, vướng mắc nhiều để giám sát bằng hình thức phù hợp; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc phối hợp xem xét, giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nhấn mạnh sự quyết liệt của các cấp, các ngành, của người đứng đầu là yếu tố quyết định trong việc giải quyết kiến nghị của người dân và đi sâu vào từng vấn đề cử tri quan tâm như: Chồng lấn về quy hoạch là rào cản trong phát triển kinh tế - xã hội; sớm ban hành quy chuẩn phù hợp hơn trong đánh giá tác động môi trường đối với nuôi trồng thủy sản; xem xét nâng mức khoán bảo vệ rừng và khoán khoanh nuôi tái sinh rừng trồng; sớm tìm ra giải pháp giải quyết tình trạng thiếu giáo viên... Trong buổi chiều, các bộ trưởng như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công thương... cũng giải trình làm rõ các nội dung mà các đại biểu quan tâm.

Ngày 24/5, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi) và thảo luận ở tổ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ cùng Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

THANH KHIẾT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: