• Thông tin đối ngoại

Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác

10/08/2023 18:17 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Năm, 10/08/2023 | 18:17

Sáng 10/8, tại Phnom Penh, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Chính phủ Việt Nam do Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam dẫn đầu đã hội đàm với Đoàn đại biểu Bộ Quan hệ Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cùng tham dự sự kiện.

Đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Chính phủ Việt Nam hội đàm với Đoàn đại biểu Bộ Quan hệ Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia.

Phát biểu ý kiến tại đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quan hệ Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia Samdech Men Sam An nhiệt liệt chúc mừng nhân dân Việt Nam, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu được những thành tựu to lớn. Cùng với đó, vị thế và uy tín của đất nước Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Theo Samdech Men Sam An, Campuchia và Việt Nam đã đoàn kết trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập và hòa bình. Lãnh đạo Đảng và Chính phủ hai nước đã thúc đẩy Ủy ban Biên giới tiến hành phân giới, cắm mốc trên đất liền để xây dựng vùng biên giới hai nước trở thành đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quan hệ Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia Samdech Men Sam An. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

“Chúng ta luôn giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh, điều đó đã ghi sâu trong tâm khảm của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ các cấp và nhân dân hai nước. Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ sự giúp đỡ và hy sinh xương máu của bộ đội tình nguyện Việt Nam trong quá trình phối hợp bộ đội và nhân dân Campuchia giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1979”, Samdech Men Sam An nêu rõ.

Nhắc lại những thành tựu hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước, với kim ngạch trao đổi hàng hóa đạt hơn 10 tỷ USD trong năm 2022, Phó Thủ tướng Campuchia cũng cảm ơn Việt Nam đã tích cực ủng hộ Campuchia trên những lĩnh vực khác, trong đó có việc đưa nhiều vận động viên sang tham dự SEA Games và ASEAN Paragames do Campuchia tổ chức mới đây.

Nhân dịp này, Samdech Men Sam An vui mừng thông báo với đoàn Việt Nam về thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Campuchia khóa VII, ngày 23/7 vừa qua. Trong đó, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành thắng lợi áp đảo với hơn 82% tổng số phiếu bầu và được 120/125 ghế trong Quốc hội. Điều đó cho thấy phần lớn người dân trong cả nước ủng hộ CPP.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Về phần mình, thay mặt Cơ quan Thanh tra Chính phủ Việt Nam, Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII, với thắng lợi thuộc về Đảng CPP. Qua đó, nhân dân Campuchia đã chọn được 125 đại biểu trong cơ quan lập pháp, góp phần đẩy mạnh quá trình phát triển đất nước, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho toàn thể nhân dân.

Theo Phó Tổng Thanh tra, tập thể lãnh đạo Thanh tra Chính phủ Việt Nam vui mừng được đón Phó Thủ tướng Samdech Men Sam An sang thăm, làm việc và ký lại Bản ghi nhớ hợp tác vào tháng 5 vừa qua; mong muốn 2 cơ quan thực hiện tốt những cam kết của 2 Bên trong Bản ghi nhớ hợp tác, làm cho các hoạt động hợp tác song phương ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Tại cuộc hội đàm, các thành viên của Đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Đoàn đại biểu Bộ Quan hệ Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm hoạt động trong công tác thanh tra, điểm lại kết quả hợp tác thời gian vừa qua.

Trước mắt, hai bên sẽ tập trung thực hiện nội dung Bản ghi nhớ hợp tác. Trong đó, tăng cường trao đổi đoàn để học hỏi kinh nghiệm và giúp đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ thanh tra Campuchia.

Đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Chính phủ Việt Nam thăm và làm việc tại Campuchia từ ngày 9 đến 12/8, tiến hành nhiều hoạt động trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và đi thực tế.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: