Sóc Trăng quyết tâm "giải cơn khát" nước sạch cho người dân nông thôn

20/05/2024 04:20 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 20/05/2024 | 04:20

STO - Việc cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh cho người dân sử dụng và "giải cơn khát" nước sạch được Sóc Trăng đặc biệt quan tâm, nhất là vào thời điểm nắng hạn, xâm nhập mặn kéo dài. Vấn đề trên được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe cho người dân khu vực nông thôn.

Kỳ 1: Nhiều người dân lo lắng vì thiếu nước sạch

Thời gian qua, cũng như nhiều tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Sóc Trăng chịu nhiều ảnh hưởng của nắng nóng, khô hạn, xâm nhập mặn khốc liệt, gay gắt kéo dài. Trong lúc thắt ngặt này, người dân sinh sống ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh lại thêm lo lắng vì thiếu nước sạch sinh hoạt.

Lưu lượng, áp lực nước sinh hoạt quá yếu. Ảnh: Nhóm phóng viên

Việc đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Vì vậy, hệ thống cấp nước hiện nay ngày càng được mở rộng, nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân ở nông thôn. Theo đó, các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh đã được kéo nước sinh hoạt của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn. Tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước sạch phục vụ cho nhu cầu của người dân. Vấn đề này cử tri rất nhiều lần kiến nghị Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, nhưng đến nay, còn chậm khắc phục.

Tình trạng thiếu nước sạch ở nông thôn đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Một người dân ở thị trấn An Lạc Thôn (huyện Kế Sách) bức xúc: “Nước xả ra có mùi khó chịu như mùi bùn non. Các thùng, bồn chứa nước thường lắng cặn vừa vàng vừa đen. Tôi và người dân ở đây cũng có kiến nghị về vấn đề này nhưng chưa thấy cải thiện. Do đó, đề nghị Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn xem xét nâng cấp hệ thống cấp nước phục vụ cho người dân sử dụng nước sạch ngày càng tốt hơn”. Còn ông L.K, người dân ở xã Tuân Tức (huyện Thạnh Trị) cho hay: “Đôi khi nước cũng có phèn, có rong rêu rồi mình xả bỏ thì nước trong lại; thỉnh thoảng cũng có cặn đen. Tại địa phương, cũng có người phản ánh về thực trạng này, thì được cơ quan chức năng trả lời là do đường ống xài lâu nên bị dơ”.

Các dụng cụ chứa nước có cặn bẩn sau vài ngày chứa nước sinh hoạt. Ảnh: Nhóm phóng viên

Bên cạnh đó, nhiều nơi đã kéo nước sinh hoạt để phục vụ người dân nhưng lại có lưu lượng, áp lực nước quá yếu, thậm chí nhỏ giọt, nhất là những đoạn cuối tuyến ống… Ngoài ra, vẫn còn tình trạng cúp nước ở một số nơi, nhưng hầu hết người dân trong khu vực không được báo trước. Anh S.M.R.R người dân ở xã Thạnh Tân (huyện Thạnh Trị) cho biết: “Nước chảy yếu, nhất là buổi sáng sớm và chiều tối, nếu người dân xài nhiều thì cúp nước luôn; phải tranh thủ trữ nước trước. Có hôm, nước không đảm bảo vệ sinh, tôi phải lấy vải bọc vòi nước để lọc lại mới sử dụng được. Áo màu trắng giặt bằng nước này riết rồi không còn màu trắng luôn. Nhà tôi buôn bán đồ ăn, thức uống cần nước rửa ly, chén, nhưng vào thời điểm đông khách lại không có nước rửa, ở đây cũng thường hay cúp nước mà mình không nhận được thông báo trước”.

/uploads/Video/News/2024/05/15/101549nuoc sach.mp4

Tình trạng cung cấp hệ thống nước sạch cho người dân khu vực nông thôn còn hạn chế; người dân kiến nghị cải thiện chất lượng nước sạch nông thôn. Thực hiện Clip: Nhóm phóng viên

Còn anh M.T.C.T, người dân ở thị trấn An Lạc Thôn (huyện Kế Sách) cho hay: “Vào giờ cao điểm buổi sáng, buổi chiều, nước rất yếu nên gia đình tôi phải đầu tư thêm bồn chứa và cả hệ thống lọc nước. Nước yếu, máy nước nóng hay máy giặt khó hoạt động, dễ hư hỏng; tắm rửa, vệ sinh thiếu nước nên rất bất tiện. Khi nấu nước một thời gian ấm hay nồi xoong sẽ có lớp vôi, phèn bám vào; nước sau khi đun để nguội còn xuất hiện lớp vôi màu trắng ở đáy. Khi tưới nước cho vườn rau thì rau phát triển chậm”.

Tiếp tục tìm hiểu về việc “giải cơn khát” nước sạch cho người dân nông thôn, chúng tôi đến xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên và được bà con nơi đây phản ánh: “Tình trạng nước yếu, phèn, có màng xanh là thực trạng chung mà người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh nhưng chưa được giải quyết dứt điểm”.

Anh Liêu Chanh Tha, ở ấp Tâm Lộc, xã Đại Tâm cho biết, trước đây gia đình anh xài nước sông, nước giếng khoan, nhưng 2 - 3 năm trước thì giếng khoan bị mặn nên không sử dụng được. Sau đó chuyển sang sử dụng nước sạch, nhưng mấy tháng nay nước rất yếu. Để đảm bảo nguồn nước cho gia đình sinh hoạt, anh phải tranh thủ lấy nước vào đêm khuya, vì từ 4 giờ sáng đến 9 giờ tối nước rất yếu, nếu vòi nước cách mặt đất 1m thì nước không chảy luôn. Theo một số người dân trên địa bàn, việc nước yếu hoặc không có nước để sử dụng cũng thường xuyên xảy ra, nhất là cao điểm nắng nóng nên nhiều hộ gia đình tránh sử dụng máy giặt vào giờ cao điểm, nếu không sẽ không có nước để xài và làm hỏng máy. Còn nước trữ vào lu, thùng thì phải thường xuyên cọ rửa vì dụng cụ sẽ bị đóng rong, phèn.

Theo lãnh đạo xã Đại Tâm, toàn xã hiện có 2 trạm cấp nước tập trung và sử dụng nguồn nước ngầm, cung cấp nước cho gần 3.500 hộ dân trong xã. Tuy nhiên, từ trước tết Nguyên đán 2024 đến nay, địa phương ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh của người dân về nước yếu, chất lượng chưa đảm bảo. Qua đó, bà con đề nghị ngành chức năng có liên quan cần quan tâm cải thiện chất lượng nguồn nước (xử lý lọc, lắng; thường xuyên súc rửa hệ thống ống…); nâng cấp, mở rộng hệ thống ống, đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, nắng nóng, xâm nhập mặn… nguồn nước cạn kiệt, nhiễm mặn, nên nhu cầu sử dụng nước sạch từ hệ thống cung cấp nước tập trung là rất lớn. Vì vậy, việc nâng cấp, mở rộng hệ thống cung cấp nước là câu chuyện hết sức cần thiết và cấp bách nhằm phục vụ tốt hơn cho đời sống của người dân.

NHÓM PV KINH TẾ - XÃ HỘI (Còn tiếp)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: