• Xây dựng nông thôn mới

Đồng bằng sông Cửu Long

Có khoảng 96.000 hộ dân đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt

27/05/2020 17:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 27/05/2020 | 17:00

STO - Ngày 27-5, tại Sóc Trăng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp tổng thể cấp nước nông thôn cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT; bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam; Lương Văn Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi; Lê Văn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo các Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL, trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn các tỉnh ĐBSCL, Hiệp hội Nước nông thôn ĐBSCL.

Đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thúy Liễu

Vùng ĐBSCL hiện có khoảng 13 triệu người dân sống ở khu vực nông thôn. Trong những năm qua, với sự đầu tư của Nhà nước từ ngân sách Trung ương và địa phương, hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức quốc tế và đặc biệt là sự tham gia tích cực của người dân, đến nay đã có 98% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, 55% nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia, trong đó khoảng 8 triệu người (chiếm 61%) được sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung (3.853 công trình); 5 triệu người (39%) sử dụng nước quy mô hộ gia đình (giếng đào, giếng khoan, lu, bể, dụng cụ trữ nước...).

Hiện nay, diễn biến thời tiết rất bất thường, cực đoan của khí hậu, nguồn nước, xâm nhập mặn trên diện rộng vùng ĐBSCL. Theo đó, mùa khô năm 2019 - 2020 có khoảng 96.000 hộ (tương đương 430.000 người dân) đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt, trong đó 20.600 hộ được cấp nước từ công trình cấp nước tập trung (chiếm 22%), 75.400 hộ được cấp nước từ hộ gia đình (chiếm 78%), tập trung chủ yếu tại 7 tỉnh, gồm: Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Long An, Trà Vinh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp kết luận hội nghị. Ảnh: Thúy Liễu

Tại hội nghị, đại biểu chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn tại địa phương và đã đề xuất các giải pháp cấp nước sinh hoạt nông thôn theo hướng bền vững và phù hợp với địa phương cũng như vùng ĐĐSCL.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, giải pháp cấp nước cho vùng ĐBSCL là sẽ thực hiện các công trình có sự bàn bạc thống nhất giữa các tỉnh bằng việc nạo vét sông, kênh, rạch. Riêng nước sạch phục vụ người dân vùng nông thôn là nâng cấp, sửa chữa công trình cấp nước tập trung. Trước mắt các tỉnh rà soát lập bản đồ dùng nước tại hộ gia đình, trong đó đưa ra nhu cầu dùng nước cụ thể như: nơi cấp nước tập trung, nơi không cấp nước tập trung. Đồng thời, để giải quyết tốt nhu cầu dùng nước sinh hoạt cho 96.000 hộ trong 3 năm ở khu vực ĐBSCL, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý các tỉnh là tăng công suất các nhà máy nước tập trung để mở rộng đường ống dẫn nước; tăng cường khoan giếng theo hình thức tập trung tại những nơi không thể kéo nguồn nước đến; xây bể chứa nước tại hộ…

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: