• Xây dựng nông thôn mới

Đảng bộ xã Ngọc Đông

Giữ vững và thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

06/01/2022 09:30 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 06/01/2022 | 09:30

STO - Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, sau khi được công nhận là xã NTM năm 2016, Đảng bộ xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) tiếp tục phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM và đã được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2021.

Sau khi được công nhận là xã NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Đông tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đồng chí Trịnh Thanh Phong - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Đông khẳng định: Xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn và hợp lòng dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn. Nhận thức sâu sắc về chủ trương của Đảng nên người dân đồng tình tham gia tích cực. 5 năm qua (2016 - 2021), Đảng bộ, chính quyền xã Ngọc Đông đã chủ động sáng tạo, điều hành linh hoạt, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các tiêu chí NTM, 5 nhóm tiêu chí xã NTM nâng cao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, ổn định. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội luôn được quan tâm đầu tư xây dựng, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Nông dân xã Ngọc Đông sản xuất theo mô hình tôm - lúa. Ảnh: Q.K

Chất lượng hệ thống chính trị, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên tiếp tục được nâng lên. Hoạt động của dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội có bước đổi mới. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng cao, đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về xây dựng NTM đã có bước chuyển biến rõ nét. Xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp ở Ngọc Đông. Dân chủ cơ sở, nhất là vai trò chủ thể của người dân tiếp tục được nâng lên, qua đó, đã phát huy được nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho công cuộc xây dựng NTM ở Ngọc Đông ngày càng khởi sắc.

Căn cứ theo quy hoạch xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã Ngọc Đông đã tập trung lãnh đạo thực hiện 5 nhóm tiêu chí NTM nâng cao gồm: quy hoạch, hạ tầng kinh tế - xã hội, kinh tế và tổ chức sản xuất, văn hóa - xã hội - môi trường và xây dựng hệ thống chính trị. Đặc biệt là tập trung huy động mọi nguồn lực, triển khai thực hiện nâng cao các tiêu chí về kết cấu hạ tầng nông thôn. Sau gần 5 năm thực hiện xây dựng NTM nâng cao, xã Ngọc Đông đã huy động được gần 227 tỉ đồng, trong đó, người dân đóng góp trên 33,3 tỉ đồng để tập trung xây dựng, cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn như: điện, đường, trường, trạm, thủy lợi...

Xã Ngọc Đông cũng tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường; xây dựng các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn”, phong trào “Ngày lao động xã hội chủ nghĩa”... Từng bước nâng cao trình độ dân trí của người dân nông thôn, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, triển khai thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, nhằm giảm giá thành sản xuất, tăng giá trị trên đơn vị đất sản xuất. Đến nay, hộ nghèo trên địa bàn xã Ngọc Đông chỉ còn 16 hộ nghèo (theo đánh giá đa chiều); thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 57,4 triệu đồng, tăng 27,95 triệu đồng so với năm 2016.

Được công nhận là xã NTM nâng cao của huyện nông thôn mới Mỹ Xuyên là thành quả đáng tự hào, đánh dấu nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Đông trong suốt 5 năm qua (2016 - 2021). Theo đồng chí Trịnh Thanh Phong, đánh giá về tiến trình xây dựng NTM nâng cao của xã Ngọc Đông vẫn còn một số hạn chế nhất định. Đó là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sản xuất theo chuỗi giá trị còn chậm so với tiềm năng, lợi thế của xã; quy mô sản xuất nhỏ, chất lượng chưa đồng đều, sức cạnh tranh chưa cao. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh vẫn là nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức... làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân. Nhận thức của người dân về vấn đề môi trường nông thôn có chuyển biến, nhưng hiệu quả chưa cao. Đến nay, xã Ngọc Đông chưa có sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP. Đặc biệt là trong năm 2021, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân xã Ngọc Đông…

Định hướng năm 2022 và những năm tiếp theo, xã Ngọc Đông sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh tôm - lúa, khai thác mặt thuận lợi về giao thông đường thủy, đường bộ, nhất là tuyến đường trục phát triển từ TP. Sóc Trăng qua cầu Dù Tho đến vùng kinh tế trọng điểm tôm - lúa của tỉnh Sóc Trăng để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững và tiếp tục nâng chất các tiêu chí NTM nâng cao. Đảng ủy, UBND xã Ngọc Đông sẽ triển khai thực hiện các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo từng cấp độ dịch; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Q.K

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: