• Xây dựng nông thôn mới

Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

22/03/2022 04:35 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 22/03/2022 | 04:35

STO - Là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn của huyện Châu Thành (Sóc Trăng) nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), hiện nay xã Thuận Hòa cơ bản đạt 16/19 tiêu chí. Xã đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành 3 tiêu chí còn lại: tiêu chí 2 (giao thông), tiêu chí 10 (thu nhập), tiêu chí 11 (hộ nghèo), quyết tâm đạt chuẩn NTM đúng theo lộ trình.

Đến Thuận Hòa những ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự “thay da đổi thịt” của vùng quê nơi đây. Những con đường lầy lội trước kia được thay thế bằng những con đường bêtông sạch đẹp; những cây cầu ván gập ghềnh được thay bằng những chiếc cầu kiên cố vững chắc, giúp việc đi lại, giao thương của người dân thuận tiện hơn. Những ngôi nhà khang trang; các quán tạp hóa, dịch vụ mọc lên ngày một nhiều, tạo cho bộ mặt làng quê càng thêm khởi sắc. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Thạch Rích - Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hòa cho biết: “Năm 2011, xã Thuận Hòa bắt tay vào xây dựng NTM. Xã thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, phân công cán bộ xã phụ trách các ấp để hướng dẫn nhân dân thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM. Sau hơn 10 năm thực hiện với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay xã đạt 16/19 tiêu chí. Đối với 3 tiêu chí chưa đạt, Ban Chỉ đạo NTM xã xây dựng kế hoạch chuyên đề, tập trung thực hiện tiêu chí hộ nghèo và thu nhập, tận dụng những thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế. Đồng thời tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng trồng loại cây có giá trị kinh tế cao, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững, phấn đấu đến cuối năm 2022 đạt 56 triệu đồng/người/năm”.

Đường giao thông nông thôn ở xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) được đầu tư xây dựng kiên cố. Ảnh: CHANH THA

Theo đó, xã sẽ tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển các giống cây trồng, vật nuôi có lợi thế của xã như: lúa chất lượng cao, cây ăn quả, phát triển chăn nuôi; đồng thời, thâm canh tăng vụ các loại rau màu... Ngoài ra, xã sẽ thực hiện tốt việc triển khai các mô hình liên doanh, liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Để giảm nghèo bền vững, xã sẽ tích cực vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế, tăng gia sản xuất, thâm canh tăng vụ, thực hiện tốt các mô hình hỗ trợ trồng cây ăn trái... tạo đầu ra bền vững cho các sản phẩm. Cùng với đó, xã thực hiện quản lý hiệu quả các chương trình, dự án, hỗ trợ sản xuất, giảm nghèo bền vững cho những hộ đăng ký thoát nghèo năm 2022. Đồng thời phân công các chi bộ cơ quan, các tổ chức đoàn thể, các đồng chí Ban Chấp hành phụ trách ấp, khóm giúp đỡ các hộ đăng ký thoát nghèo, phấn đấu đến cuối năm 2022 số hộ nghèo trên địa bàn giảm còn dưới 4%. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo xã sẽ tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện theo các chương trình, chính sách, cơ chế cho xã xây dựng NTM; đồng thời tăng cường các nguồn lực xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân gần xa để củng cố và nâng chất các tiêu chí đã đạt được.

Với những giải pháp vững chắc cùng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng xã Thuận Hòa sẽ đạt các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích NTM theo đúng lộ trình đề ra.

CHANH THA

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: