• Xây dựng nông thôn mới

Huyện Mỹ Xuyên:

Thắp sáng nông thôn mới bằng năng lượng mặt trời

15/10/2022 04:18 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 15/10/2022 | 04:18

STO - Mỹ Xuyên là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng tiên phong trong chuyển đổi hệ thống đèn chiếu sáng bằng điện sang sử dụng đèn năng lượng mặt trời, vừa an toàn, tiết kiệm chi phí tiền điện vừa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo an ninh trật tự; góp phần xây dựng các tiêu chí cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Đồng chí Trần Văn Nhuận - Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên, cho biết, toàn xã hiện có 5 tuyến đường “Thắp sáng đường quê”, trong đó có 2 tuyến sử dụng đèn năng lượng mặt trời (1 tuyến đã đưa vào sử dụng, 1 tuyến đang lắp đặt). Nếu so với sử dụng đèn điện thì mỗi trụ đèn năng lượng mặt trời (500W) chi phí cao hơn nhưng chỉ đầu tư 1 lần, tuổi thọ khoảng 10 năm nên tiết kiệm hơn nhiều và không phải đi gom tiền người dân hàng tháng để đóng tiền điện như trước đây. Và hiện mô hình này nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao từ người dân vì an toàn, tiết kiệm, độ sáng tốt, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đi lại của người dân.

Tuyến đường thuộc ấp Trung Hòa, xã Gia Hòa 1 vừa mới lắp 35 trụ đèn năng lượng mặt trời do Tỉnh đoàn Sóc Trăng hỗ trợ thông qua chương trình “Thắp sáng đường quê” cộng với nguồn xã hội hóa từ người dân đóng góp với tổng kinh phí 62 triệu đồng. Cô Lê Thị Điệp, ở ấp Trung Hòa phấn khởi cho biết: "Bà con trong ấp ai cũng vui và tự hào khi quê mình có tuyến đường nông thôn mới quá đẹp. Bây giờ hàng ngày, cứ vào sáng sớm hoặc chiều tối là bà con lại đến đây tập thể dục rất vui". Đó là lý do mà cô Điệp cùng bà con ủng hộ thực hiện mô hình thắp sáng đường quê bằng năng lượng mặt trời. Vì vậy, khi được địa phương vận động thực hiện, cô Điệp nhất trí đóng góp để chung tay xây dựng quê hương ngày thêm đẹp.

Đường trục phát triển tôm - lúa (huyện Mỹ Xuyên) đều sử dụng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời với tổng chiều dài gần 16km. Ảnh: MỸ LINH

Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hòa 1 Trần Văn Nhuận cho biết thêm, từ hiệu quả của tuyến đường ở ấp Trung Hòa, địa phương nhân rộng thực hiện tại tuyến liên ấp Tam Hòa, Trung Hòa chiều dài khoảng 1.500m, với 32 trụ, kinh phí ước khoảng 60 triệu đồng do người dân và doanh nghiệp đóng góp. Trong thời gian tới, xã Gia Hòa 1 sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ở các tuyến đường mới, đồng thời dần thay thế đèn chiếu sáng bằng điện (bị hư hỏng) sang sử dụng năng lượng mặt trời tại các tuyến đường hiện hữu; đối với các hộ ở các nhánh lẻ, xa khu dân cư thì vận động tự lắp đèn, hướng đến sử dụng năng lượng sạch để thắp sáng đường quê.

Đến thăm mô hình “Thắp sáng đường quê” ở ấp Hòa Phủ, xã Hòa Tú 2, do Hội Cựu chiến binh xã vận động thực hiện và được chính quyền địa phương, hội viên, người dân đánh giá cao, tuyến đường được lắp 27 trụ đèn năng lượng mặt trời, có chiều dài khoảng 1km, với tổng kinh phí trên 80 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

Ông Nguyễn Tấn Liêm - cựu chiến binh ở ấp Hòa Phủ tự hào: “Tôi và anh em hội viên cũng như bà con rất phấn khởi khi góp tiền, góp công cùng xây dựng được tuyến đường nông thôn đẹp cho quê hương. Mô hình không chỉ thắp sáng đường quê mà thắp lên niềm tin, hy vọng, thôi thúc mỗi người phải hướng đến tương lai, phấn đấu có cuộc sống tốt đẹp, ấm ho, hạnh phúc”. Hiện Hội Cựu chiến binh xã đang tiếp tục vận động và nhận được sự ủng hộ cao của hội viên, người dân góp sức, góp của để thắp sáng hết tuyến ấp Hòa Phủ nối qua ấp Hòa Hưng thêm khoảng 1km, để tạo điều kiện cho người dân tham gia giao thông thuận tiện, an toàn hơn.

Đồng chí Đặng Văn Phương - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên khẳng định, việc xây dựng mô hình sử dụng năng lượng mặt trời để phục vụ chiếu sáng công cộng là rất cần thiết và phù hợp với chủ trương tiết kiệm điện năng, kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của huyện về định hướng áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, nhất là việc khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng mới, tái tạo trong điện sinh hoạt, thắp sáng, nhằm tiết kiệm và nâng cao hiệu quả sử dụng điện. Đây cũng là một mô hình điển hình thiết thực nhất để tuyên truyền đến nhân dân về tính hiệu quả của việc xây dựng hệ thống pin mặt trời kết hợp nối lưới điện để tiết kiệm năng lượng điện sử dụng trong hộ gia đình, góp phần tiết kiệm điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện Mỹ Xuyên sẽ đầu tư lắp đặt thêm hệ thống điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời bằng nhiều nguồn vốn đầu tư trên các đoạn còn lại của các tuyến đường trong huyện; đồng thời, chỉ đạo các địa phương nhân rộng mô hình thông qua thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê”, nhằm tăng cường khả năng giao thông, vận chuyển hàng hóa, đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Chương trình lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng bằng năng lượng mặt trời được huyện Mỹ Xuyên bắt đầu thực hiện từ năm 2018 cho đến nay. Hiện các tuyến: Đường huyện 52, Đường huyện 53, Đường tỉnh 936, Đường tỉnh 936B, Đường tỉnh 940, Đường trục phát triển tôm - lúa đều sử dụng đèn năng lượng mặt trời, có tổng chiều dài trên 54km, với 1.396 bóng đèn, tổng mức đầu tư trên 31,3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

MỸ LINH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: