• Xây dựng nông thôn mới

Xã nông thôn mới nâng cao Ngọc Đông trên đường phát triển

30/06/2021 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 30/06/2021 | 06:00

STO - Là một trong những vùng căn cứ kháng chiến trước đây của huyện Mỹ Xuyên, Ngọc Đông đã và đang thay da đổi thịt từng ngày, nhất là khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Với sự đoàn kết, đồng lòng, năm 2016, Ngọc Đông đã cán đích xã NTM và tháng 3-2021, Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Ngọc Đông đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Những con đường đất ở các ấp xa khu dân cư ngày nào, giờ được thay thế bằng đường nhựa, bêtông thẳng tắp, giúp thuận tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Đây là thành quả qua 5 năm xây dựng NTM nâng cao ở xã Ngọc Đông. Theo chia sẻ của đồng chí Trịnh Thanh Phong - Chủ tịch UBND xã Ngọc Đông, để đạt mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Đông đã chung sức, đồng lòng, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, đồng thời tranh thủ sự quan tâm, đầu tư của Trung ương, tỉnh, huyện và các tổ chức, cá nhân để triển khai thực hiện các công trình, phần việc đối với xã NTM nâng cao.

Trồng hoa giấy trên tuyến đường tôm - lúa. Ảnh: THIỆN NHẬN

Trong phát triển kinh tế, xã đã vận động nông dân áp dụng mô hình sản xuất tôm - lúa bền vững, đồng thời tăng cường công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, tạo điều kiện để các doanh nghiệp mở rộng quy mô phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Bên cạnh đó, xã còn triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, tạo mọi điều kiện để hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội để trồng trọt, chăn nuôi, mua bán nhỏ... nhờ vậy mà số hộ nghèo của xã giảm đáng kể, từ 5,95% (năm 2016) xuống còn 0,73% (năm 2020). Thu nhập bình quân đầu người toàn xã năm 2020 đạt 57,42 triệu đồng, tăng 27,95 triệu đồng so với năm 2016. Kinh tế phát triển, người dân còn tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, hoa màu, vật kiến trúc, đóng góp tiền và ngày công lao động để thực hiện các công trình phúc lợi của địa phương.

Đồng chí Trịnh Thanh Phong phấn khởi cho biết: “Nhân dân trong xã vừa mới đóng góp 30 triệu đồng để trồng 300 chậu hoa giấy hai bên tuyến đường trục phát triển kinh tế từ TP. Sóc Trăng qua cầu Dù Tho đến vùng kinh tế trọng điểm tôm - lúa của tỉnh, đoạn từ cầu Tầm Lon đến cầu kênh Ông Cố và trên tuyến Huyện lộ 15, đoạn từ Trường Mầm non Ngọc Đông đến Trạm Y tế xã. Ngoài ra, cán bộ các ban ngành, đoàn thể của xã còn tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà ở, thường xuyên dọn cỏ, bỏ rác thải đúng nơi quy định”.

Toàn xã hiện có 100% hộ dân có điện sinh hoạt, nước hợp vệ sinh, sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường; 7/7 ấp có nhà văn hóa, có các điểm vui chơi, thể dục thể thao theo quy định. Phấn khởi hơn, khi xã không còn nhà tạm, dột nát, có hơn 80% nhà ở đảm bảo 3 cứng có đầy đủ công trình phụ trợ. Về mô hình kinh tế tập thể luôn được xã đặc biệt quan tâm, các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn hoạt động có hiệu quả với các mô hình: nuôi tôm, trồng lúa, hoa màu, chăn nuôi, thu hút nhiều thành viên đăng ký tham gia.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, xã Ngọc Đông sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực đầu tư nâng chất thực hiện 19 tiêu chí NTM. Rà soát, điều chỉnh đồ án quy hoạch NTM theo quy định. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quyết tâm giữ vững danh hiệu đạt được, phấn đấu xây dựng Ngọc Đông thành xã NTM kiểu mẫu, xứng đáng là quê hương anh hùng, góp phần xây dựng quê hương Mỹ Xuyên ngày thêm giàu đẹp.

THIỆN NHẬN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: