• Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học Bác tính tiên phong, gương mẫu

11/05/2024 07:39 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 11/05/2024 | 07:39

STO - Ở Khóm 3, Phường 10, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) có một cựu chiến binh chăm đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, người dân trên địa bàn thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Qua các cuộc gặp gỡ, ông nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó tham mưu với cấp ủy, chính quyền có biện pháp tháo gỡ, giải quyết khó khăn. Đó là ông Nguyễn Văn Cẩn, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Khóm 3, Phường 10.

Theo ông Cẩn, những việc làm của ông là thực hiện theo gương Bác. Học Bác trước hết là phải xây dựng được bản lĩnh của người đảng viên, phải gương mẫu trong lời nói, việc làm, dám đương đầu với khó khăn, dám chịu trách nhiệm. Dù trong gia đình hay ngoài xã hội muốn người khác nghe và làm theo, trước hết mình phải thật sự gương mẫu, phải đi đầu. Ông Cẩn chia sẻ: “Tôi học ở Bác tác phong giản dị, gần gũi và tính nêu gương. Hằng ngày, từ việc nhỏ hay việc lớn tôi đều học và làm theo Bác. Khi làm việc gì mình cũng nghĩ đến việc tạo sự lan tỏa”.

Ông Nguyễn Văn Cẩn - Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Khóm 3, Phường 10, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) (bìa phải) luôn gương mẫu, tích cực tham gia hoạt động tại địa phương. Ảnh: LÊ VŨ

Trước đây, ông công tác tại Trường Quân sự Quân khu 9. Cuối năm 2007, ông nghỉ hưu với cấp bậc đại tá. Sau khi nghỉ hưu ông tham gia Hội Cựu chiến binh Phường 10, rồi được tín nhiệm bầu vào Chi ủy Chi bộ Tổ dân phố 3, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Khóm 3. Trong vai trò mới, bản lĩnh của người đảng viên, người lính Cụ Hồ đã được Đại tá Nguyễn Văn Cẩn tiếp tục phát huy. Ông đã dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu những nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với thực tiễn để vận dụng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ mới của mình.

Từ khi địa phương phát động phong trào “Xây dựng phường văn minh đô thị”, cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, ông cùng với cấp ủy vận động người dân trong khóm hăng hái tham gia bằng những việc làm thiết thực như tổng vệ sinh, thu gom rác thải, bài trừ các tệ nạn xã hội, vận động con em trong độ tuổi đến trường… đồng thời, vận động tu sửa, nâng cấp nhiều công trình lộ giao thông, đưa bộ mặt Khóm 3 phát triển từng ngày. Nhận xét về cựu chiến binh Nguyễn Văn Cẩn, đồng chí Phạm Văn Bang - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 3, Phường 10 cho biết: “Đồng chí Cẩn luôn luôn đầu tàu gương mẫu. Ví dụ như khóm tổ chức hòa giải hay vận động làm việc gì đồng chí cũng đi đầu để gắn kết mọi người, để địa phương phát triển về mọi mặt”.

Ngôi nhà của ông là địa điểm sinh hoạt cộng đồng, là nơi để cấp ủy Chi bộ Tổ dân phố 3 triển khai các nghị quyết, chủ trương của Đảng, Nhà nước đến nhân dân; đây cũng là nơi cán bộ, đảng viên trẻ gặp gỡ, trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiễn từ ông để áp dụng vào công việc. Nhiều thanh niên ưu tú được ông dìu dắt nay đã đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đồng chí Trần Sơn Nhất, một trong những đảng viên trẻ được ông bồi dưỡng chia sẻ: “Ấn tượng ở bác Cẩn là tinh thần trách nhiệm với công việc, dám nói, dám làm. Với người dân thì thân thiện, gần gũi; với đảng viên trẻ thì ân cần, truyền lửa để đảng viên trẻ nâng cao bản lĩnh chính trị”.

Sự gương mẫu của ông được thể hiện bằng những việc làm cụ thể. Hầu hết những buổi họp tại khu dân cư, hay học nghị quyết, tiếp xúc cử tri ông đều có mặt lắng nghe và khẳng khái tham gia phát biểu phản ánh những khó khăn của người dân, những mặt còn thiếu, yếu của địa phương, nhất là trong công tác xây dựng Đảng, qua đó giúp địa phương đề ra nhiều chính sách hợp lý, tạo sự nhất trí trong tập thể và sự đồng thuận trong nhân dân. Điều đáng quý ở ông, dù tuổi đã cao nhưng hằng ngày ông vẫn dành thời gian đến thăm hỏi người dân, khi có việc mâu thuẫn, bất hòa, ông hòa giải tạo sự gắn kết xóm giềng. Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng Ban nhân dân Khóm 3 cho biết: “Là người uy tín trong địa bàn nên trong các cuộc hòa giải, đồng chí cũng giải thích giúp mọi người hóa giải được các mâu thuẫn, gắn kết tình làng nghĩa xóm”.

Đồng chí Lê Thị Hồng Nhung - Phó Bí thư Đảng ủy Phường 10 nhận xét: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Cẩn luôn gương mẫu đi đầu, luôn đóng góp vào những kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, góp phần giúp địa phương hoàn thành các nhiệm vụ chính trị”.

Suốt 4 nhiệm kỳ tham gia cấp ủy, sự gương mẫu, tận tâm, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì cộng đồng của cựu chiến binh Nguyễn Văn Cẩn đã tạo động lực lớn để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong khóm góp sức xây dựng địa phương phát triển, nhiều năm liên tục Khóm 3 được công nhận danh hiệu Khóm văn hóa, Chi bộ được Đảng bộ Phường 10 công nhận Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Dù làm được rất nhiều việc cho địa phương, ông vẫn khiêm tốn cho rằng đó là những việc làm nhỏ bé, mà ông thực hành theo gương Bác.

LÊ VŨ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: