• Các Dự án đầu tư xây dựng công trình trọng điểm Sóc Trăng

Đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành Dự án Tuyến đường trục phát triển kinh tế Đông Tây tỉnh Sóc Trăng

25/03/2024 13:59 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 25/03/2024 | 13:59
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Sáng ngày 25/3, tại UBND tỉnh Sóc Trăng, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tiến độ Dự án Tuyến đường trục phát triển kinh tế Đông Tây tỉnh Sóc Trăng. Dự họp có đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Lâm Hoàng Nghiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khởi - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị thi công.

Sau thời gian triển khai thi công, đến nay, toàn Dự án Tuyến đường trục phát triển kinh tế Đông Tây tỉnh Sóc Trăng có khối lượng thực hiện đạt khoảng 57% giá trị hợp đồng, với giá trị xây lắp thực hiện đạt khoảng 903/1.572,9 tỷ đồng. Với tiến độ như trên thì chậm hơn so với kế hoạch. Nguyên nhân chủ quan do các đơn vị thi công chưa quyết liệt trong triển khai thi công, không bám sát kế hoạch đã đề ra. Nguyên nhân khách quan do nguồn cát san lấp khan hiếm nên đã đẩy đơn giá lên cao, dẫn đến một số nhà thầu rất khó khăn tìm nguồn cung cấp. Về mặt bằng thi công thì trong công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn đầu còn chậm, dẫn đến triển khai thi công chậm so với kế hoạch, bàn giao mặt bằng bị ngắt quãng nên rất khó bố trí thi công, đến nay mặt bằng đã cơ bản bàn giao xong. Tuy nhiên vẫn còn một số vị trí chưa thi công được do chưa bàn giao mặt bằng (thị xã Ngã Năm còn vướng 2 hộ, thị xã Vĩnh Châu còn vướng 23 hộ)…

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: QUANG BÌNH

Lãnh đạo tỉnh cho rằng, Tuyến đường trục phát triển kinh tế Đông Tây là dự án có tổng mức đầu tư lớn từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và đối ứng ngân sách địa phương, có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, do vậy các cấp lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm và chỉ đạo. Nguồn vốn luôn được bố trí đầy đủ để đáp ứng tiến độ thực hiện dự án; các cấp chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện giúp đỡ và rất quyết liệt trong khâu giải phóng mặt bằng để nhà thầu triển khai xây dựng được thuận lợi… Bên cạnh những mặt thuận lợi, dự án vẫn đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại nên rất khó hoàn thành dự án trọng điểm này nếu như không có sự quyết tâm cao.

Để đảm bảo đáp ứng tiến độ theo yêu cầu, đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp chỉ đạo giữ vững mục tiêu đến cuối năm 2024 phải cơ bản hoàn thành tuyến đường này và phấn đấu hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 6/2025. Sở, ngành, chủ đầu tư và nhà thầu phải hết sức quyết liệt trong việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch được giao. Về giải phóng mặt bằng thì đề nghị các địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm từ nay đến hết tháng 4/2024 và giải quyết dứt điểm các khó khăn về: nguồn cát, về các cống, kinh phí phát sinh phải làm đúng theo quy định và phải rà soát lại tiến độ thực hiện để dự án đạt hiệu quả cao nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn nhấn mạnh, để công trình đạt tiến độ đề ra, đề nghị các nhà thầu thi công phải quyết tâm, quyết liệt trong việc triển khai thực hiện. Thống nhất đến ngày 31/12/2024 cơ bản hoàn thành tuyến đường và tháng 6/2025 phải hoàn thành toàn tuyến, đưa vào sử dụng. Do đó, các nhà thầu thi công nên tranh thủ mùa nắng, tận dụng thời tiết thuận lợi để hoàn thiện các công việc, như: đào hạ và bơm cát nền đường, thi công cống ngang, các hạng mục dưới nước và nhất là công tác láng nhựa mặt đường, đặc biệt đối với hạng mục đã bị chậm tiến độ, các hạng mục cần phải xử lý nền đất yếu, xử lý nền đường vào các cầu để đảm bảo thời gian đồng bộ…

Đồng thời phải tập trung huy động thêm thiết bị máy móc để tăng cường cho các mũi thi công trên phạm vi hạng mục công việc đăng ký, huy động các nguồn cung ứng vật tư để kịp thời đáp ứng tiến độ, tăng cường nguồn nhân lực cho ban chỉ huy công trường nhằm phục vụ tốt công tác chỉ đạo điều hành dự án. Đặc biệt lãnh đạo các nhà thầu nâng cao vai trò, trách nhiệm, quan tâm bám sát công trường, tập trung chỉ đạo quyết liệt để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo thời gian đồng bộ, kịp thời thông tuyến và đưa vào vận hành khai thác tuyến đường.

QUANG BÌNH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: