• Các Dự án đầu tư xây dựng công trình trọng điểm Sóc Trăng

Vượt nắng, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, làm xuyên lễ… để thi công các công trình trọng điểm

11/04/2024 13:17 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 11/04/2024 | 13:17
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Sáng 11/4, tại Phòng họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo điều hành các dự án đầu tư xây dựng công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tổ chức cuộc họp để nghe các đơn vị có liên quan báo cáo về tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình trọng điểm và tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo dự và trủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo các địa phương; chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị thi công các công trình, dự án.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, quý I năm 2024, gồm: Dự án thành phần 4 thuộc Dự án Đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1; Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn từ thị xã Ngã Bảy (nay là thành phố Ngã Bảy), tỉnh Hậu Giang đến huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng (dự án này đã thi công hoàn thành); Dự án Đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng; Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Trần Đề thuộc Cảng biển Sóc Trăng.

Các sở, ngành liên quan đã báo cáo về tiến độ triển khai, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp trong thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, nhìn chung các bước triển khai thực hiện các dự án cơ bản đảm bảo theo yêu cầu, có dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên hiện công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn một số hộ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; một số công trình hạ tầng kỹ thuật về cơ bản chưa được di dời và hiện vẫn còn một số khó khăn về việc cung cấp các nguồn vật liệu thông thường và thủ tục liên quan đến việc giao các mỏ cát…

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: QUANG BÌNH

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, tổng kế hoạch vốn đầu tư công triển khai trong năm 2024 (gồm kế hoạch vốn được giao năm 2024 và kế hoạch vốn các năm trước được phép kéo dài) trên 6.176 tỷ đồng. Phân theo nguồn vốn, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 được Thủ tướng Chính phủ giao trên 5.854 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân trên 564 tỷ đồng; kế hoạch vốn được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2024 (bao gồm vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2023 và vốn Chương trình mục tiêu quốc gia) trên 321,5 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân đạt 0,77% kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân như trên vẫn thấp hơn ước giải ngân bình quân chung của cả nước. Đối với ngân sách cấp tỉnh quản lý, hiện có 9/17 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao hơn mức bình quân chung của tỉnh, trong đó có 5 chủ đầu tư giải ngân đạt trên 50% kế hoạch vốn được giao; 8/17 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức bình quân chung của tỉnh. Đối với ngân sách cấp huyện quản lý thì hầu hết các đơn vị đều có tỷ lệ giải ngân cao.

Chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lâm Văn Mẫn yêu cầu các cấp, các ngành và các đơn vị có liên quan hết sức quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng, tài nguyên… phải làm cho dứt điểm. Vấn đề này thì các địa phương phải tập trung cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại sớm bàn giao mặt bằng cho các dự án. Về thi công, đề nghị các nhà thầu và đơn vị thi công phải vượt nắng, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, làm xuyên lễ… để thi công các dự án đầu tư xây dựng công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Khẩn trương rà soát, xây dựng tiến độ chi tiết; di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án khi đủ các thủ tục di dời theo quy định. Đối với vấn đề giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các đơn vị có liên quan phải tổ chức triển khai nghiêm túc việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 theo lộ trình đã cam kết và phấn đấu đến cuối tháng 6/2024 phải đạt tiến độ giải ngân 40%.

Ban chỉ đạo thống nhất với kiến nghị đưa ra khỏi danh mục công trình trọng điểm Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn từ thị xã Ngã Bảy (nay là thành phố Ngã Bảy), tỉnh Hậu Giang đến huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), do dự án đã hoàn thành và bổ sung vào danh mục công trình trọng điểm Dự án Tuyến đường trục phát triển kinh tế Đông Tây, tỉnh Sóc Trăng.

QUANG BÌNH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: