• Giáo dục nghề nghiệp

Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng:

Sôi nổi các hoạt động hướng nghiệp, trải nghiệm mô hình “Một ngày là sinh viên”

04/04/2024 04:01 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 04/04/2024 | 04:01

STO - Hằng năm, cứ sau tết Nguyên đán là tất cả cán bộ, viên chức Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng lại tất bật chuẩn bị cho một mùa tuyển sinh mới với nhiều hoạt động tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh tại các địa phương. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức đón tiếp các em học sinh đến trường tham quan, thăm cơ sở vật chất và muốn được trực tiếp tiếp cận, trải nghiệm các thiết bị học nghề.

Thầy Lê Minh Cảnh - Trưởng Phòng Tuyển sinh, Hợp tác đào tạo và Nghiên cứu khoa học, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng cho biết, xuất phát từ mong muốn của các em học sinh, đội viên và giáo viên các trường phổ thông, Phòng Tuyển sinh, Hợp tác đào tạo và Nghiên cứu khoa học đã lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch trình lãnh đạo trường, phối hợp cùng các đơn vị, viên chức toàn trường thực hiện đón các đoàn tham quan với mô hình tham quan, trải nghiệm “Một ngày là sinh viên”. Qua đó, giúp các em nắm bắt và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp hơn cho mình.

Khi đến Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng, giáo viên và học sinh sẽ được tham quan Khoa Điện - Điện tử với 5 xưởng Điện lạnh, 6 xưởng Điện công nghiệp, 6 xưởng Điện tử, các phòng thực hành lắp đặt điện, Thủy lực khí nén, trang bị điện, Cơ điện, Điện tử, Kỹ thuật số, tự động hóa PLC, Vi điều khiển, Vi xử lý, Điều hòa không khí, Máy lạnh công nghiệp; tham quan Khoa Cơ khí với 4 xưởng Gầm ôtô, xưởng Động cơ xăng, xưởng Động cơ Diesel, xưởng Điện ôtô, xưởng Cắt gọt kim loại, xưởng hàn, tiện, phay, bào, mài, xọc, phòng CNC; tham quan Khoa Nông nghiệp - Thủy sản với 6 xưởng thực hành, 3 phòng thí nghiệm, trại thực nghiệm chăn nuôi, trại thực nghiệm thủy sản, vườn ươm; Khoa Khoa học cơ bản với hệ thống máy tính mới, hiện đại phục vụ giảng dạy nghề Quản trị mạng và Kỹ thuật sửa chữa máy tính.

Học sinh các trường phổ thông trải nghiệm thực tế trên các thiết bị tại Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng. Ảnh: LÊ MINH

Ngoài tham quan, các em học sinh được trực tiếp tham gia thao tác trên thiết bị tại các xưởng (giới hạn các thiết bị đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi vận hành); được tham gia chăm sóc và tiếp cận với các loại vật nuôi của nghề Thú y, nghề Nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ; được quan sát các anh, chị sinh viên khóa trước thực hành tại các xưởng thuộc tất cả các nghề và phòng thí nghiệm.

Em Trịnh Gia Hân - học sinh lớp 9 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Kế Sách cho biết: "Được tham gia hoạt động tham quan, trải nghiệm tại Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng, em cảm thấy rất vui bởi thầy cô ở đây đón tiếp rất nhiệt tình, chu đáo. Sau khi được giới thiệu, tiếp cận với các nghề tại đây, em đã biết được mình thật sự yêu thích nghề gì và em sẽ tự tin lựa chọn nghề nghiệp cho mình trong tương lai".

Sau khi tham quan, trải nghiệm tại các khoa, đoàn còn được tham gia giao lưu văn nghệ với đoàn viên, thanh niên của trường; nghe tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm và chế độ chính sách dành cho học sinh đến học nghề. Kết thúc chuyến tham quan, trải nghiệm, thầy, cô và học sinh sẽ đến nhà ăn, dùng suất cơm sinh viên với giá 16.000 đồng do Công đoàn nhà trường chuẩn bị.

Mỗi năm, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng đón hàng nghìn lượt học sinh về tham quan, trải nghiệm. Ảnh: LÊ MINH

Do làm tốt công tác đón tiếp, hướng dẫn nên những năm gần đây, Thành đoàn thành phố Sóc Trăng và các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh thường xuyên chọn Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng làm điểm tham quan, hướng nghiệp và trải nghiệm cho học sinh trong kế hoạch ngoại khóa. Mỗi năm, trường đón hàng nghìn lượt học sinh về tham quan hướng nghiệp. Năm 2023, trường đã đón 20 đoàn đến tham quan, hướng nghiệp với số lượng gần 2.000 người tham dự. Riêng từ đầu năm đến nay, trường đã đón 11 đoàn, với hơn 1.800 học sinh, giáo viên tham dự.

Thầy Lê Minh Cảnh cho biết thêm, với mong muốn xây dựng một ngôi trường thực hành thân thiện, đạt tiêu chuẩn trường chất lượng cao vào năm 2025; là cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng, cung cấp nguồn lao động có kỹ năng, tay nghề, đạo đức nghề nghiệp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, trong năm 2024 và những năm tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý từ các đơn vị, các đoàn đến tham quan hướng nghiệp để công tác tiếp đón thật sự chu đáo, ngày càng đi vào chiều sâu. Định hướng học sinh cùng gia đình mạnh dạn chọn hướng đi mới phù hợp với xu hướng, với khả năng, với nhu cầu xã hội, góp phần giảm tỷ lệ học sinh, sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường.

MAI KHÔI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: