• Sức khỏe và Đời sống

Chia sẻ nhiều kỹ thuật tiên tiến tại hội nghị khoa học y tế Việt-Lào

24/11/2022 17:53 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Năm, 24/11/2022 | 17:53

Những kinh nghiệm trong khám, cấp cứu và điều trị người bệnh, cập nhật các kiến thức mới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân hai nước Việt-Lào đã được các chuyên gia y tế quân đội nhân dân hai nước chia sẻ tại Hội nghị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn quân y Việt-Lào lần thứ VII.

Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Hội nghị do Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức diễn ra ngày 24/11 tại Hà Nội.

Tham dự hội nghị, về phía nước bạn Lào có: Thiếu tướng Khampeng Phummakeo, Cục trưởng Cục Quân y, Quân đội nhân dân Lào; Đại tá Savengxay Dalasath, Giám đốc Bệnh viện Trung ương 103, Quân đội nhân dân Lào và các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện cùng đoàn công tác.

Về phía Việt Nam có: Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Giang, Cục trưởng Cục Quân y; Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện, đại diện chỉ huy một số cơ quan, đơn vị trong bệnh viện.

Tại hội nghị, Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, nằm trong chương trình hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Việt Nam và Bệnh viện Quân y 103 Quân đội nhân dân Lào; được sự nhất trí của Bộ quốc phòng hai nước, hôm nay Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện 103 Lào tổ chức Hội nghị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn quân y Việt-Lào lần thứ VII.

Đại diện lãnh đạo 2 bệnh viện tham dự hội nghị.

Hội nghị là cơ hội cho các nhà khoa học, đội ngũ thầy thuốc của cả hai bệnh viện trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong khám, cấp cứu và điều trị người bệnh, các kết quả nghiên cứu khoa học, cập nhật các kiến thức mới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân hai nước.

“Đây là cơ hội tốt để đồng nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi, học tập có thêm kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng và nghiên cứu khoa học”, Giáo sư Mai Hồng Bàng cho biết.

Trong suốt quá trình phát triển của mình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 luôn đồng hành, dõi theo và cổ vũ những bước tiến bộ vượt bậc của Bệnh viện Quân y 103, Quân đội nhân dân Lào.

17 năm qua, nhiều bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã được cử làm chuyên gia ở Bệnh viện 103 Lào theo chương trình kết nghĩa giữa hai bệnh viện. Các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sang công tác đã chuyển giao và giúp Bệnh viện 103 Lào thực hiện có hiệu quả nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao tiên tiến.

Mặc dù trong hai năm qua, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cản trở nhiều hoạt động hợp tác, nhưng việc chuyển giao về kỹ thuật, những tiến bộ trong chẩn đoán cấp cứu ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, những kinh nghiệm quý báu của đội ngũ giáo sư, bác sĩ giữa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với Bệnh viện 103 Lào vẫn được duy trì thực hiện bằng hình thức trực tuyến qua hệ thống Telemedicine với chất lượng và hiệu quả cao.

“Nhờ kết nối Telemedicine, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hỗ trợ từ xa công tác cấp cứu, điều trị kịp thời người bệnh. Nhiều ca bệnh rất khó chẩn đoán, khó điều trị, phải chỉ đạo trực tiếp trên bàn mổ cũng triển khai hiệu quả nhờ hệ thống Telemedicine”, Giáo sư Mai Hồng Bàng nói.

Thiếu tướng Khampeng Phummakeo, Cục trưởng Cục Quân y, Quân đội nhân dân Lào phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị lần này, Ban tổ chức Hội nghị khoa học 2 nước đã lựa chọn các báo cáo xuất sắc để trình bày trong hội nghị với những nội dung phong phú liên quan đến nhiều mặt bệnh, có giá trị thực tiễn cao, góp phần nâng cao kiến thức, phổ biến kinh nghiệm, áp dụng có hiệu quả những thành tựu khoa học y tế để nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng công tác dịch vụ y tế, cải thiện hiệu quả điều trị và phòng bệnh, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Nhiều bài báo cáo khoa học có giá trị thực tiễn về các bệnh lý như: suy tĩnh mạch; sỏi tắc nghẽn niệu quản; thay huyết tương điều trị viêm tụy cấp, chụp và can thiệp động mạch vành qua da; rối loạn chức năng thận ghép ở bệnh nhân sau ghép thận; phẫu thuật nội soi làm đường hầm sau xương ức trong cắt thực quản nội soi 2 đường ngực-bụng điều trị ung thư thực quản; phẫu thuật nội soi cắt trực tràng…

Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương 103, Quân đội nhân dân Lào cũng có một số bài báo cáo về một số trường hợp cấp cứu, điều trị thành công như trường hợp vỡ thực quản tự phát được điều trị khỏi tại Bệnh viện Trung ương 103; Đánh giá khả năng thu dung và điều trị bệnh viêm phổi do SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Trung ương 103 Lào...

Nhiều bài báo khoa học được chia sẻ tại hội nghị.

Trung tướng Mai Hồng Bàng bày tỏ tin tưởng: “Hội nghị không chỉ giúp tăng cường quan hệ gắn bó có từ nhiều thập kỷ qua giữa hai nước Việt-Lào nói chung, của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện 103, Quân đội nhân dân Lào nói riêng, mà còn thắt chặt hơn nữa hợp tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trong việc khám chữa bệnh cho quân, dân hai nước Việt-Lào”.

Thiếu tướng Khampheng Phummakeo, Cục trưởng Cục Quân y Lào bày tỏ hy vọng các y, bác sĩ quân đội hai bên sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến trong điều trị nội, ngoại khoa, các kỹ thuật cận lâm sàng để giúp cho cán bộ y tế Lào nâng cao hơn nữa trình độ, phục vụ tốt hơn cho nhân dân Lào.

TRẦN LAM/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: