• Thương mại - Dịch vụ

Gia hạn nộp thuế sẽ tạo điều kiện thuận lợi phục hồi sản xuất, kinh doanh

30/06/2022 03:47 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 30/06/2022 | 03:47

STO - Theo thông tin từ Cục Thuế Sóc Trăng, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 34/2022/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2022. Nghị định có hiệu lực từ ngày 28-5 đến hết ngày 31-12-2022. Đây là một trong những giải pháp của Chính phủ nhằm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có thêm điều kiện để phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp rất phấn khởi khi Nghị định số 34/2022/NĐ-CP ra đời đúng lúc, kịp thời, giúp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất có thêm động lực tài chính để phục hồi sản xuất, kinh doanh sau thời gian dài bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19. Chị Trương Thị Bạch Thủy - chủ doanh nghiệp đan đát Thủy Tuyết (huyện Châu Thành) cho biết: “Do dịch bệnh kéo dài nên việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đan đát của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, hàng tồn kho lớn vì không xuất bán được. Khi hay tin doanh nghiệp mình nằm trong nhóm các ngành được gia hạn nộp thuế TNDN, mình rất vui. Thay vì 3 tháng nộp 1 lần như trước đây thì mình được gia hạn thêm 3 tháng nữa, giúp mình thoải mái, linh động trong sử dụng nguồn vốn để đầu tư mua nguyên liệu sản xuất, tăng thêm thu nhập”.

Bà Mã Thị Thanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết, theo Nghị định số 34/2022/NĐ-CP của Chính phủ, đối tượng được gia hạn là các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong nhiều ngành kinh tế như: nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo… thì tỉnh Sóc Trăng sẽ có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hưởng lợi từ chính sách này. Việc gia hạn nộp các loại thuế và tiền thuê đất trong năm 2022 là rất ý nghĩa và cần thiết vì doanh nghiệp đã “chật vật” quá lâu do dịch, đây là chính sách, chủ trương đúng đắn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thoải mái hơn trong sắp xếp tài chính, yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp sẽ được gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2022 khi thuê đất của Nhà nước. Ảnh minh họa: H.LAN

Theo lãnh đạo Cục Thuế Sóc Trăng, theo Nghị định số 34/2022/NĐ-CP của Chính phủ có 3 loại thuế được gia hạn nộp gồm: thuế GTGT, trừ thuế GTGT khâu nhập khẩu; thuế TNDN; thuế GTGT, thuế TNCN của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Cụ thể, thuế GTGT, trừ thuế GTGT khâu nhập khẩu: gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số GTGT phát sinh phải nộp (bao gồm cả số thuế phân bổ cho các địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính, số thuế nộp theo từng lần phát sinh) của kỳ tính thuế từ tháng 3 đến tháng 8-2022 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo tháng) và kỳ tính thuế quý I, quý II năm 2022 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo quý) của các doanh nghiệp, tổ chức theo quy định. Thời gian gia hạn là 6 tháng đối với số thuế GTGT từ tháng 3 đến tháng 5-2022 và quý I năm 2022, 5 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 6-2022 và quý II năm 2022, 4 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 7-2022, 3 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 8-2022. Thời gian gia hạn được tính từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế được gia hạn dẫn đến làm tăng số thuế GTGT phải nộp và gửi đến cơ quan thuế trước khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì số thuế được gia hạn bao gồm cả số thuế phải nộp tăng thêm do khai bổ sung. Các doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng được gia hạn thực hiện kê khai, nộp tờ khai thuế GTGT tháng, quý theo quy định của pháp luật hiện hành, nhưng chưa phải nộp số thuế GTGT phải nộp phát sinh trên tờ khai thuế GTGT đã kê khai.

Đối với thuế TNDN: gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN tạm nộp của quý I, quý II kỳ tính thuế TNDN năm 2022. Thời gian gia hạn là 3 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TNDN theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thực hiện khai thuế TNDN riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì các chi nhánh, đơn vị trực thuộc cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế TNDN.

Đối với thuế GTGT, thuế TNCN của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh: gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNCN đối với số tiền thuế phải nộp phát sinh năm 2022 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực theo quy định. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 30-12-2022.

Bên cạnh đó, đối với tiền thuê đất thì gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2022 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Thời gian gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31-5-2022 đến ngày 30-11-2022.

Việc gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2022 sẽ tiếp thêm động lực, giúp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân trên địa bàn tỉnh chủ động được nguồn tài chính, yên tâm sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, Nghị định số 34/2022/NĐ-CP của Chính phủ cũng tạo điều kiện, mở ra cơ hội lớn giúp tỉnh Sóc Trăng thực hiện có hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư trong kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, phát triển tại địa phương.

H. LAN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: